Bát Nhã Tâm Kinh (tiếng Anh: Heart Sutra – tiếng Phạn: Prajnaparamitahrdaya Sutra) hay còn được biết với tên gọi Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh. Là một văn bản nổi tiếng nhất của Đạo Phật Đại Thừa, được coi là sự chưng cất tinh khiết của trí tuệ (prajna). Bát Nhã Tâm Kinh cũng là một trong số những kinh điển ngắn nhất nhưng vô cùng quan trọng trong Phật giáo. Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu đây là gì? Ý nghĩa thâm diệu không phải ai cũng biết nhé.

Bạn đang xem: Bát nhã tâm kinh là gì

BẠN CÓ BIẾT VỀ BÁT NHÃ TÂM KINH?

1. Nguồn gốc từ đâu?

Bát Nhã Tâm Kinh là một phần quan trọng của Đại Bát Nhã, bộ sưu tập khoảng 40 kinh điển Phật giáo từ năm 100 TCN đến 500 SCN. Nguồn gốc chính xác của Tâm Kinh vẫn còn là một dấu hỏi. Theo Red Pine, bản ghi sớm nhất là một bản dịch tiếng Trung từ Phạn ngữ do nhà sư Chih-ch’ien dịch vào khoảng thế kỷ thế 2 SCN. Vào thế kỷ thứ 8, bản dịch xuất hiện thêm một bài giới thiệu và kết luận. Phiên bản dài hơn này được chấp nhận bởi Phật giáo Tây Tạng. Tuy nhiên, Trong Thiền Tông và các trường phái Đại Thừa khác có nguồn gốc ở Trung Quốc, phiên bản ngắn thì phổ biến hơn.

Kinh Kim Cang Bát Nhã Ba La Mật (Diamond Sutra) là một phiên bản khác. Nó được lưu truyền rộng rãi ở vùng Đông Á và được biết với tên gọi ngắn hơn là Kinh Kim Cang hay Kinh Kim Cương. Không có nghi ngờ gì về Bát Nhã Tâm Kinh, một kinh điển được sử dụng nhiều nhất trong hầu hết truyền thống Phật giáo Đại Thừa, phát triển ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Tây Tạng, Mông Cổ, Bhutan, Trung Quốc, một phần của Ấn Độ và Nepal. Gần đây, nó cũng phát triển ở Châu Mỹ và Châu Âu.

*

2. Ý nghĩa của Bát Nhã Tâm Kinh

Trong Phật giáo Đại Thừa, lòng từ bi thường được thảo luận dưới góc độ của tuyệt đối và tương đối. Từ bi tuyệt đối là từ bi trong ánh sáng của Tánh không: Tất cả chúng sinh đều trống rỗng. Tất cả chúng sinh, do đức tính trống rỗng của họ, đã được giải phóng và thuần khiết. Như trong Bát Nhã Tâm Kinh đã nói, khổ đau trống rỗng và sự giải thoát khỏi đau khổ cũng trống rỗng.

Lòng từ bi tuyệt đối làm cho chúng ta có thể duy trì việc hỗ trợ và giúp đỡ chúng sinh đến vô tận mà không suy nghĩ gì. Lòng từ bi tương đối dựa trên quan điểm rộng lớn của chúng ta về bản chất trống rỗng của cuộc sống, trong mối liên hệ giữa trái tim và sự tham gia. Bản thân xem việc đó cũng là điều không thể, nhưng cả hai cùng nhau tạo ra một cuộc sống kết nối tuyệt vời và bền vững.

Bát Nhã Tâm Kinh truyền đạt bản chất của trái tim, của cái được gọi là “Sự hoàn hảo của trí tuệ hay cái nhìn sâu sắc”. Chính nó, nó không phức tạp, nó không cung cấp cho chúng ta tất cả các chi tiết. Nó giống như một bản ghi nhớ ngắn gọn để suy ngẫm tất cả các yếu tố trong cuộc sống tâm linh của chúng ta, từ quan điểm của những gì chúng ta đang có bây giờ, điều chúng ta trở nên khi chúng ta tiến lên con đường giác ngộ và những gì chúng ta đạt được (hoặc không đạt được) khi kết thúc con đường đó.

NHỮNG ĐIỀU CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ BÁT NHÃ TÂM KINH

1. Sự hoàn hảo của trí tuệ hay còn gọi là trí tuệ Bát Nhã

Như với hầu hết các kinh điển Phật giáo. Nếu chỉ đơn giản là “tin tưởng vào” những gì mà Bát Nhã Tâm Kinh nói không phải là quan điểm đúng đắn. Nhưng chúng ta cũng phải thừa nhận rằng. Chúng ta cũng không thể hiểu sâu sắc nội hàm của kinh điển nếu chỉ dựa vào sự hiểu biết giới hạn ở hiện tại.

Xem thêm: Madness Là Gì – Nghĩa Của Từ Madness Trong Tiếng Việt

Mặc dù phân tích là hữu ích. Mọi người vẫn giữ những lời trong trái tim của họ để sự hiểu biết mở ra thông qua thực hành cá nhân. Ý tưởng trọng tâm của trí tuệ Bát Nhã là giải phóng hoàn toàn khỏi thế giới của sự tồn tại. Nó vượt xa những lời dạy của Phật giáo trước đó. Chỉ tập trung vào sự trỗi dậy và sụp đổ của các hiện tượng để khẳng định rằng không có sự gia tăng và sụp đổ.

Ý tưởng trọng tâm của trí tuệ Bát Nhã là giải phóng hoàn toàn khỏi thế giới của sự tồn tại. Nó vượt xa những lời dạy của Phật giáo trước đó, chỉ tập trung vào sự trỗi dậy và sụp đổ của các hiện tượng để khẳng định rằng không có sự gia tăng và sụp đổ.

*

2. Khái niệm “Tánh không” trong Bát Nhã Tâm Kinh

Tánh không (tiếng Phạn: shunyata) là một học thuyết nền tảng của Phật giáo Đại Thừa. Nó cũng có thể là học thuyết bị hiểu nhầm nhất trong Phật giáo. Thông thường, người ta cho rằng nó có nghĩa là không có gì tồn tại. Nhưng đây không phải là một cách giải thích đúng đắn. Trong Tứ Diệu Đế, đức Phật đã dạy, những đau khổ của chúng ta nảy sinh từ việc nghĩ rằng chúng ta là những người hiện hữu độc lập với một “cái tôi” nội tại. Nhận thức một cách triệt để bản chất nội tại này là ảo tưởng và giải phóng chúng ta khỏi đau khổ.

Câu nói này có nghĩa là gì? Sắc ở đây được hiểu là vật chất hay hình tướng. Những gì chúng ta cảm nhận được thông qua 5 giác quan. Không có nghĩa là chơn không hay vô tướng. Chúng ta phải biết khi nào “sắc” khi nào “không” . Để có thể giải thoát khỏi khổ đau trong cuộc sống. Trong Bát Nhã Tâm Kinh, Bồ tát giải thích rằng. Tất cả các hiện tượng đều là những biểu hiện của Tánh không. Trống rỗng với những đặc tính vốn có. Bởi vì các hiện tượng không có các đặc tính vốn có. Chúng không sinh ra cũng không bị phá hủy, không tinh khiết, không ô uế, không đến hay đi.

NHỮNG THỨ CẦN THIẾT KHI TỤNG BÁT NHÃ TÂM KINH TỪ TRẦM HƯƠNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT!

1. Vòng tay Trầm Hương 108 Hạt Lào

Được chế tác từ loại Trầm Hương có xuất xứ từ Lào. Vòng tay được kết từ 108 hạt Trầm mang mùi hương dịu nhẹ, thoang thoảng. Khiến người đeo có cảm giác dễ chịu, thoải mái. Vòng tay mang hình ảnh tượng trưng tâm linh trong Phật Giáo. Là đại diện của sự cầu chứng Pháp Tam Muội đoạn trừ 108 phiền não. Với số hạt là 108, đây sẽ là món quà, món trang sức cực kỳ ý nghĩa dành cho người thân và Phật tử

Vì là vòng tay phong thủy nên khi đeo, chúng sẽ đem đến sự thanh thản. Minh mẫn về trí tuệ về cảm xúc trong công việc cũng như cuộc sống. Đặc biệt là đối với phái mạnh. Đeo một chiếc vòng tay bên tay trái trong các buổi họp, buổi đấu thầu, hội nghị quan trọng. Sẽ giúp gia chủ gặp rủi hoá may, đạt được sự thuận lợi. Đây cũng là vật không thể thiếu để lần hạt khi tụng Bát Nhã Tâm Kinh.

Bạn có thể muốn biết về chi tiết sản phẩm Vòng tay Trầm Hương 108 Hạt Lào

*

2. Nhang Khoanh Trầm Hương

Được chiết xuất từ nguyên liệu Trầm Hương 100% thiên nhiên. Không độc hại nên sản phẩm có màu nâu tự nhiên của gỗ Trầm Hương. Gỗ Trầm được xay nhuyễn. Kết hợp với loại keo được lấy từ một loại cây thiên nhiên mà tạo thành. Hương Trầm dễ chịu lan tỏa khắp không gian. Có khả năng thanh lọc không khí, trừ tà tẩy uế. Mang đến sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia chủ. Những làn khói mờ ảo khiến không khí trở nên ấm cúng, trang trọng hơn. Tạo nên ý nghĩa phong thủy lớn, đem đến tài vượng cho ngôi nhà. Đây là lựa chọn được rất nhiều người ưa chuộng khi muốn tụng Bát Nhã Tâm Kinh.

Xem thêm: Số Nguyên Dương Là Gì – Lý Thuyết Tập Hợp Các Số Nguyên

Cách sử dụng sao cho chuẩnNhang Khoanh Trầm Hương

*

3. Tượng Phật Trầm Hương

Sử dụng tượng Phật Trầm giúp gia tăng vận khí. Trầm Hương sẽ mang lại nhiều may mắn cho người đeo, xua đuổi tà ma, xui xẻo. Người kém may mắn sẽ may mắn hơn. Người công danh không thuận lợi sẽ thuận lợi hơn. Tiền tài ngày sẽ một thăng tiến. Nổi bật trong tượng phật trầm hương là những mẫu Tượng Quan Âm Bồ Tát, Đức Phật Như Lai, Phật Di Lặc, Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Tượng Quan công,… Mọi người có thể lựa chọn tượng phật theo bản mệnh của mình. Đây chắc chắn không thể thiếu khi muốn tụng kinh Bát Nhã.

Chuyên mục: Hỏi Đáp