Người xưa có câu “Nói có sách, mách có chứng” ngụ ý khi kết luận bất cứ điều gì cũng cần phải có căn cứ. Trong tiếng Anh có một cấu trúc để diễn tả căn cứ của một sự vật, sự việc. Đó là cấu trúc based on. Cùng Step Up tìm hiểu về cấu trúc thú vị này nhé!

1. Be based on là gì? 

Be based on có thể hiểu theo nghĩa đơn giản đó là được dựa vào, được căn cứ vào.

Bạn đang xem: Base on là gì

Ví dụ: 

All conclusions are based on research.(Tất cả các kết luận đều dựa vào nghiên cứu.)The film is based on a true story.(Bộ phim được dựa trên một câu chuyện có thật.)This rating is based on each person’s positive attitude.(Đánh giá lần này dựa trên thái độ tích cực của mỗi người.)I base on your facial expressions and eyes to make inferences.(Tôi căn cứ vào nét mặt và ánh mắt của bạn để suy luận.)He based his experience on judgement.(Anh ấy dựa trên kinh nghiệm của mình để phán đoán.)
Download Ebook Hack Não Phương Pháp –
Hướng dẫn cách học tiếng Anh thực dụng, dễ dàng cho người không có năng khiếu và mất gốc. Hơn 205.350 học viên đã áp dụng thành công với lộ trình học thông minh này. 
TẢI NGAY

2. Cách dùng based on trong tiếng Anh

Based on thường được dùng khá phổ biến trong câu bị động hoặc trong thì quá khứ đơn hay thì quá khứ hoàn thành. Tuy nhiên chúng cũng được dùng trong các câu chủ động. Cùng tìm hiểu cấu trúc based on trong các dạng câu này nào.

Xem thêm: Tải Game Gata – Download Game Gta Vice City Full

*

Có một cụm từ rất thú vị đó là : Based on the fact that 

Cụm từ này có nghĩa là: dựa trên thực tế. Cùng tìm hiểu những ví dụ dưới đây để hiểu sâu hơn về cụ từ này nhé.

Ví dụ: 

Based on the fact that she is blind so we give her many rights.(Dựa trên thực tế là cô ấy bị mù nên chúng tôi cho cô ấy nhiều quyền lợi.)Based on the fact that flood waters are rising, people need to have solutions promptly..(Dựa trên thực tế là nước lũ đang lên, người dân cần có hướng giải quyết kịp thời.)Based on the fact, we have made a decision.(Dựa trên thực tế chúng tôi đã đưa ra quyết định này.)This method is based on the fact that the earth has gravity.

Xem thêm: Spreadsheet Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

(Phương pháp này dựa trên thực tế là trái đất có trọng lực.)The confidence is based on the fact that I have prepared the content that I will cover.(Sự tự tin dựa trên thực tế là tôi đã chuẩn bị nội dung tôi sẽ trình bày.)
TÌM HIỂU NGAY

Trên đây chúng mình đã tổng hợp những cấu trúc based on thường gặp nhất trong tiếng Anh. Cấu trúc này ngoài việc được sử dụng trong giao tiếp thì còn thường xuyên xuất hiện trong các bài thi tiếng Anh. Để có thể nhớ được những cấu trúc ngữ pháp các bạn cần kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành để đạt kết quả tốt nhất.Step Up chúc bạn học tập tốt và sớm thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp