Khi theo dõi bản tin thời tiết bằng tiếng Anh, chúng ta sẽ không lạ lẫm với 3 tên gọi khác nhau khi nhắc về một cơn bão nhiệt đới như: Hurricane, Typhoon và Tropical Cyclone. Tuy nhiên, câu chuyện lý giải tại sao lại có sự khác nhau như thế sẽ khiến nhiều người bất ngờ…

*

Việc phân chia thành 3 tên gọi như thế với những cơn bão nhiệt đớichỉdo khác nhau giữa vị trí hình thành, hoạt động của chúng hay không? Điều đó cơ bản là đúng, nhưng chưa đầy đủ.

Bạn đang xem: Bão tiếng anh là gì

*

Hurricane, Typhoon và Tropical Cyclone đều là hiện tượng thời tiết mang bản chất giống nhau. Các nhà khoa học chỉ gọi những cơn bão này ứng theo tùy thuộc vào nơi chúng hình thành.
Hurricane là từ được sử dụng để nói về những cơn lốc biển ở Đại Tây Dương, biển Caribbe, vùng Trung tâm và Đông bắc Thái Bình Dương. Hurricane được sử dụng dựa theo tên của một vị thần ác của vùng biển Caribbe trong văn hóa châu Mỹ, thần Huracan.

*

Trong quan niệm của người Maya cổ, thần Huracan được mệnh danh “Trái tim của bầu trời”, biểu trưng cho sức mạnh gió, bão, lửa. Theo truyền thuyết, Huracan cũng là một trong những vị thần tham gia tạo ra loài người. Tuy nhiên, chính vị thần nóng tính này cũng gây ra trận đại hồng thủy sau khi con người chọc giận ông. Sức mạnh hủy diệt của ông ta được miêu tả như những cơn gió mạnh thổi trên dòng nước lũ cuồn cuộn từ phía biển cả mênh mông tràn vào đất liền.

Xem thêm: Khái Quát Về Công Nghiệp Hoá Hiện đại Hóa Là Gì

*

Trong khi đó, Typhoon là những cơn bão có sức mạnh lớn ghi nhận hoạt động trên khu vực Tây bắc Thái Bình Dương, xuất phát từ tiếng Quảng Đông (Trung Quốc), “Đại phong”.

*

Còn Cyclone được dùng trong các bản tin tiếng Anh để chỉ những cơn bão hình thành và xuất hiện ở nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.Dù với tên gọi nào trong tiếng Anh, bão nhiệt đới vẫn là loại hình thiên tai nguy hiểm và gây thiệt hại lớn khiến mỗi quốc gia, mỗi cá nhân cần phải nhận thức rõ mối đe dọa và chủ động phòng chống khi cần thiết.
Thưởng thức tiệc buffet tại Radisson Blu Resort Phú Quốc với mức giá siêu hấp dẫn chỉ từ 850.000 đồng/người. Đặc biệt, resort còn mang đến chương trình tiệc tối Valetine lãng mạn dành cho các cặp đôi với giá chỉ từ 2 triệu đồng.

Xem thêm: 30/4 1/5 Là Ngày Gì – Chào Mừng Ngày Lễ 30/4 Và 1/5

Từ Sapa mờ sương cho đến Nha Trang biển xanh cát trắng nắng vàng, từ núi rừng Tây Bắc hoang sơ thơ mộng cho đến miền Tây sông nước hiền hòa, chỉ cần muốn đi, Việt Nam có hàng loạt điểm đến siêu hot dành cho bạn. Dưới đây là…

Chuyên mục: Hỏi Đáp