1/ Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe, chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông. Các đối tượng liên quan trong bảo hiểm gồm: chiếc xe gắn máy, người ngồi trên xe, người bị gây tại nạn do lỗi của chủ xe.

Bạn đang xem: Bảo hiểm xe máy là gì

2/ Tác dụng bảo hiểm xe máy?

Nguyên lý cốt lỗi của bảo hiểm là “lấy số đông bù cho số ít kém may”, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông cộng đồng để chi trả bồi thường cho số ít trường hợp rủi ro xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm xe máy đã trở thành loại giấy tờ không thể thiếu khi chúng ta điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông. Vậy mua bảo hiểm xe máy để làm gì, có lợi ích ra sao?

Đền bù tài chính cho chủ xe khi xe máy bị hư hỏng, thiệt hại do các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như đâm va, cháy nổ..Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.Công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn do lỗi của chủ xe.Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể của tất cả những người cùng ngồi trên xe máy của chủ xe khi tham gia giao thông (bao gồm chính bản thân chủ xe).Mua gói bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp bạn tránh được việc bị cảnh sát Giao thông xử phạt vì không có bảo hiểm xe máy.

Tất cả điều này giúp cho một số người gây tai nạn không phải bỏ trốn vì sợ trách nhiệm, không bị truy cứu pháp lý vì mất khả năng bồi thường cho người bị nạn, giúp họ an tâm hơn khi xử lý khắc phục hậu quả.

*

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

3/ Các loại bảo hiểm xe máy

3.1 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (BH xe máy bắt buộc)

Bảo hiểm TNDS có đối tượng bảo hiểm không phải là người mua bảo hiểm (chủ xe) mà bồi thường cho người bị tai nạn do lỗi của chủ xe gây ra. Bảo hiểm sẽ đền bù về tài chính cho những tốn thất về ngươi (thân thể, tính mạng) và tài sản (xe gắn máy) cho người bị nạn do lỗi của chủ xe gây ra theo qui định pháp luật.

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc do nhà nước yêu cầu tất cả chủ xe phải mua khi tham gia giao thông. Hiện nay, việc chi trả đền bù cho người bị nạn là do bên doanh nghiệm bảo hiểm thực hiện. Chủ xe đã mua bảo hiểm không phải tự mình bỏ tiền ra đền bù thiệt hại.

Biểu phí bảo hiểm Trách nhiệm dân sự (TNDS)

Giá bán bảo hiểm xe máy bắt buộc được nhà nước một mức giá chung như nhau ở tất cả các công ty bảo hiểm.

Bảng giá bảo hiểm xe máy bắt buộc

Loại xePhí đóng 01 năm (đã có VAT)
Xe mô tô hai bánh dung tích trên 50cc66.000 đồng
Xe mô tô hai bánh dung tích dưới 50cc60.500 đồng
Xe mô tô ba bánh và các loại xe cơ giới tương tự319.000 đồng

3.2 Bảo hiểm vật chất xe máy

Bảo hiểm vật chất xe máy (còn gọi là bảo hiểm cháy nổ hay bảo hiểm thân vỏ xe) có đối tượng bảo hiểm là chinh chiếc xe máy của chủ xe. Nếu không mua gói bảo hiểm này thì khi có tai nạn xảy ra các tổn thất về chiếc xe sẽ không được bảo hiểm bồi thường.

Đây là bảo hiểm xe máy tự nguyện, chủ xe tự quyết định có tham gia hay không. Doanh nghiệp bảo hiểm có chia nhiều gói bảo hiểm thân xe với số tiền bảo hiểm từ 10-100 triệu đồng, tùy khách hàng lựa chọn mức phí muốn tham gia.

Công thức cách tính phí bảo hiểm vật chất xe máy:

Tỷ lệ phí (%) bảng dưới đâyxGiá trị xe tham gia Bảo hiểm

Biều phí bảo hiểm theo số tiền bồi thường tối đa (số tiền bảo hiểm)

Bảng giá bảo hiểm vật chất xe máy

Giá trị xe (Số tiền bảo hiểm)Tỷ lệ phí bảo hiểm
Giá trị xe từ 10-50 triệu đồng0.3%
Giá trị xe từ 50-100 triệu đồng0.45%

VD: Bạn muốn bảo hiểm thân xe máy với số tiền bồi thường tối đa 10 triệu thì cách tính mức phí đóng: 10.000.000 đ x 0,3% = 30.000 đ/năm

3.3 Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe (của chủ xe)

Bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe có đối tượng bảo hiểm là những người ngồi trên xe của chủ xe khi xảy ra tai nạn (bao gồm cả người lái xe & người ngồi phía sau). Bảo hiểm sẽ bồi thường về mặt tài chính cho những tổn thất về thân thể, tính mạng của người lái xe & người ngồi sau xe.

Đây là bảo hiểm xe máy tự nguyện nhằm bảo hiểm chi trả quyền lợi cho người đi xe khi bị tai nạn. Chủ xe có thể chỉ cần mua bảo hiểm cho người lái hoặc mua cả cho người lái và người ngồi sau.

Cách tính mức phí đóng bảo hiểm

Phí bảo hiểm = 0,1%xMức trách nhiệm bảo hiểm (số tiền bảo hiểm)

VD: Bạn mua bảo hiểm tại nạn người ngồi trên xe với số tiền bảo hiểm bồi thường tối đa 10 triệu thì mức phí đóng: 10.000.000 đ x 0,1% = 10.000 đ/năm

*

4/ Kinh nghiệm mua bảo hiểm xe máy giá rẻ

Mua bảo hiểm dài hạn hơn 01 năm: tức một lần đóng phí cho 2 năm hoặc 3 năm, giúp bạn được hưởng khuyến mãi giảm giá từ 10-20% phí năm.Mua theo nhóm: tham gia mua bảo hiểm qua các chương trình mua chung, cung mua theo nhóm do các công ty môi giới bảo hiểm cũng giúp bạn mua được bảo hiêm xe giá rẻ hơn từ 5-10% phí năm.Mua bảo hiểm online hoặc mua trực tiếp từ nhân viên bảo hiểm thường sẽ rẻ hơn mua qua kênh trung gian nhiều cấp đại lý, ngân hàng, showroom, gara, bãi xe, cây xăng, lề đường…Tìm kiếm các Voucher giảm giá, khuyến mãi từ các chương trình ưu đãi của các công ty bảo hiểm.

*

5/ Câu hỏi thắc mắc

5.1 Bảo hiểm xe máy 2 chiều

Bảo hiểm xe máy hai chiều là chỉ gói bảo hiểm mua kết hợp quyền lợi của 02 loại hình: bảo hiểm TNDS (BH bắt buộc) và bảo hiểm tai nạn người ngồi trên xe.

Xem thêm: Herb Là Gì – Herb Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

5.2 Bảo hiểm xe máy toàn diện

Gói bảo hiểm xe máy toàn diện là sự kết hợp quyền lợi cả 03 loại hình bảo hiểm xe máy vào 01 gói bảo hiểm: BH TNDS (BH bắt buộc), BH tai nạn người ngồi trên xe, BH vật chất xe. Trong đó:

BH TNDS: Quyền lợi chỉ bồi thường tài chính các tổn thất về con người (thân thể, tính mạng) và tài sản (chiếc xe) của người bị nạn (bị chủ xe gây tại nạn)BH tai nạn người ngồi trên xe: Quyền lợi chỉ bồi thường tài chính về con người (thân thể, tính mạng) của người lái xe và người ngồi sau xe của bên mua bảo hiểm.BH vật chất xe máy: Quyền lợi chỉ bồi thường tổn thất về chiếc xe của bên mua bảo hiểm (chủ xe).

5.3 Lỗi không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu

Theo nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính Phủ có quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ, sẽ phạt tiền từ 80.000 đồng – 120.000 đồng khi người điều khiển xe gắn máy, xe mô tô và những loại xe mô tô, xe gắn máy tương tự mà không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (BH TNDS) của chủ xe môtô, xe gắn máy còn hiệu lực (chưa hết hạn sử dụng).

5.4 Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm

Thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Hiệu lực bảo hiểm bắt đầu và kết thúc theo thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm

Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới.

5.5 Cách sử dụng bảo hiểm

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày xảy ra tai nạn (trừ trường hợp bất khả kháng), chủ xe cơ giới phải gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bảo hiểm kèm theo các tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu đền bù thuộc trách nhiệm của chủ xe cơ giới.

Thời hạn yêu cầu bồi thường của chủ xe cơ giới là 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, trừ trường hợp chậm trễ do nguyên nhân khách quan và bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

5.6 Hồ sơ yêu cầu bồi thường

Tài liệu liên quan đến xe, lái xe: Giấy đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác của lái xe, Giấy chứng nhận bảo hiểm

Tài liệu chứng minh thiệt hại về người: Giấy chứng thương, Giấy ra viện, Giấy chứng nhận phẫu thuật, Hồ sơ bệnh án, Giấy chứng tử (trong trường hợp nạn nhân tử vong)

Tài liệu chứng minh thiệt hại về tài sản: Hóa đơn, chứng từ hợp lệ về việc sửa chữa, thay mới tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra do chủ xe thực hiện tại các cơ sở do doanh nghiệp bảo hiểm chỉ định hoặc được sự đồng ý của doanh nghiệp bảo hiểm. Các giấy tờ chứng minh chi phí cần thiết và hợp lý mà chủ xe đã chi ra để giảm thiểu tổn thất hay để thực hiện theo chỉ dẫn của doanh nghiệp bảo hiểm.

Tài liệu liên quan của cơ quan có thẩm quyền về vụ tai nạn: Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn, sơ đồ hiện trường, bản ảnh (nếu có), Biên bản khám nghiệm phương tiện liên quan đến tai nạn, Thông báo sơ bộ kết quả điều tra ban đầu vụ tai nạn giao thông, Các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có).

5.7 Thời gian thanh toàn bồi thường bao lâu

Thời hạn doanh nghiệp thanh toán bồi thường bảo hiểm là 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ bồi thường trách nhiệm của chủ xe cơ giới và không quá 30 ngày trong trường hợp phải tiến hành xác minh hồ sơ.

5.8 Các trường hợp không được bảo hiểm

Một số điều khoản loại trừ chung của hợp đồng bảo hiểm xe máy mà người mua bảo hiểm nên lưu ý, doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường đối với các trường hợp sau:

Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe, hoặc của người bị thiệt hại.Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe.Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn (có thể mua bảo hiểm vật chất xe máy có thêm điều khoản mở rộng để được bảo hiểm cho cả trường hợp này)Chiến tranh, khủng bố, động đất.Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

5.9 Đại lý bảo hiểm xe máy uy tín

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu tốt nhất luôn là điều được nhiều người quan tâm. Bạn có thể đăng ký mua bảo hiểm online giao tận nơi hoặc mua trực tiếp tại địa điểm văn phòng, đại lý chính hãng của các hãng bảo hiểm lớn nhất, rất uy tín hiện nay như: Bảo Việt, BIC (BIDV), BIDV, PTI (Bưu điện), Cathay, GIC (toàn cầu), Liberty, Pijco (Petrolimex), PVI (Dầu khí), AAA, AIG, Bảo Minh, MIC (quận đội)…

5.10 Có nên mua bảo hiểm xe máy bán lề đường giá rẻ

Hiện này khu vực TP.HCM, Hà Nội và nhiều tình thành khác, xuất hiện bảo hiểm xe gắn máy được chào bán giá rẻ ven lề đường chỉ có 10.000 đồng hoặc 20.000 đồng. Thực chất đây là bảo hiểm vật chất xe (BH tự nguyện) gói cơ bản có mức phí đóng thấp nhất.

Nếu chỉ mua gói bảo hiểm này bạn vẫn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính như thường, chỉ khi có mua gói bảo hiểm TNDS xe máy (BH xe máy bắt buộc) mới không bị xử phạt. Đừng vì nghĩa sẽ tiết kiệm được 35.000 – 40.000 đồng mà mua nhằm bảo hiểm giả để bị xử phạt tiền.

Xem thêm: Chủ Trương Là Gì – Chủ Trương Nghĩa Là Gì

Nhiều trường hợp người bán bảo hiểm lề đường làm giả giấy chứng nhận bảo hiểm rồi bán cho khách hàng hoặc không nộp phí bảo hiểm về cho công ty bảo hiểm dẫn đến bảo hiểm không có hiệu lực, người mua bảo hiểm không được bồi thường khi xảy ra tai nạn. Khách hàng nên lưu ý lựa chọn các công ty bảo hiểm lớn, đại lý, địa điểm bán bảo hiểm chính hãng, uy tín để tham gia.

5.11 Xử lý khi bị tai nạn xe máy

Nếu do lỗi của chủ xe gây tại nạn, dù có nghiêm trọng tuyệt đối không nên bỏ trốn. Hãy bình tĩnh vì bạn không thể thay đổi được sự cố đã xảy ra.Không di chuyển xe trừ trường hợp cần thiết để cứu người bị thương ra.Gọi 115 để được trợ giúp y tế nếu cần.Gọi 113 cho cảnh sát giao thông địa phương để thông báo tai nạn.Thông báo ngay cho doanh nghiệp bảo hiểm của bạn qua số tổng đài và làm theo hướng dẫn của họ.Lưu ý không nên tự ý thỏa thuận về việc bồi thường với người gây tai nạn hay người bị hại vì bảo hiểm chỉ bồi thường theo đúng mức đền bù theo luật bảo hiểm, nếu thương lượng có sự chênh lệch so với mức này có thể bạn phải tự chịu.Nên cân nhắc việc mua gói bảo hiểm xe máy toàn diện (BH TNDS, BH vật chất, BH tại ngạn người ngồi trên xe) để yên tâm hơn về khả năng bồi thường toàn diện nếu xảy ra tai nạn.​

Bài viết khác:

Chuyên mục: Hỏi Đáp

.tags a {
color: #fff;
background: #909295;
padding: 3px 10px;
border-radius: 10px;
font-size: 13px;
line-height: 30px;
white-space: nowrap;
}
.tags a:hover { background: #818182; }

#footer {font-size: 14px;background: #ffffff;padding: 10px;text-align: center;}
#footer a {color: #2c2b2b;margin-right: 10px;}