Bảo hiểm ul là gì? Nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời có ưu điểm gì? Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là cách tích lũy tài chính tối ưu, chỉ cần đóng phí liên tục từ 8-15 năm cho kế hoạch bảo vệ trọn đời được chia lãi mỗi năm.

Bạn đang xem: Bảo hiểm trọn đời là gì

*

Bảo hiểm trọn đời là gì?

1/ Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì?

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời (còn gọi là bảo hiểm trường sinh) thuộc dòng sản phẩm Liên kết chung (Universal Life – UL) là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp 02 yếu tố bảo hiểm và đầu tư sinh lợi vào trong cùng một hợp đồng bảo hiểm.

2/ Đặc điểm của nghiệp vụ bảo hiểm trọn đời

Với sản phẩm bảo hiểm trọn đời thì phí bảo hiểm khách hàng đóng vào sẽ được chia làm 2 phần tách biệt quản lý: phần bảo hiểmvà phầnđầu tư.

Trong đó, phần đầu tư chiếm tỉ trọng chủ yếu, đúng với mong muốn của Người tham gia bảo hiểm là để đầu tư gia tăng tài sản

Hợp đồng bảo hiểm trọn đời là dạng hợp đồng dài hạn, không bị giới hạn ngày hết hạn hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm trọn đời có mục đích chính là bảo hiểm thu nhập gia đình khi người được bảo hiểm chẳng mai tử vong.

Đối với những hợp đồng bảo hiểm có số tiền bảo hiểm lớn, tham gia bảo hiểm trọn đời còn có ý nghĩa trong việc giữ gìn tài sản, tạo dựng và khởi nghiệp kinh doanh cho thế hệ con cháu khi người được bảo hiểm chết (trăm tuổi già)

Sản phẩm bảo hiểm chủ lực của hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ hiện nay, có nhiều quyền lợi vượt trội so với các bảo hiểm nhân thọ truyền thống, được nhiều cá nhân tham gia với mênh giá bảo hiểm rất cao.

Tại TP.HCM, đã cóDoanh nhân tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời với số tiền đền bù khi rủi ro xảy ra là 35 tỷ VND (khoảng 1,85 triệu USD) với mức phí đóng mỗi năm 1,2 tỷ VND.

*

Sản phẩm bảo hiểm ul là gì?

2.1 Số tiền bảo hiểm

– Số tiền bảo hiểm thông thường không giới hạn mức tối thiểu hoặc tối đa, căn cứ trên số tiền phí đóng mỗi năm của khách hàng.

– Doanh nghiệp bảo hiểm trả một lần giá trị bồi thường cho người thụ hưởng khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra hoặc khi người mua bảo hiểm có nhu cầu kết thúc hợp đồng để rút khoản tiền giá trị hoàn lại đã tích lũy trong hợp đồng bảo hiểm.

– Không xác định, đó chính là khoảng thời gian từ khi ký kết hợp đồng đến người được bảo hiểm chết (do tai nạn, bệnh tật hoặc đến 100 tuổi già).

– Hợp đồng bảo hiểm trọn đời là loại hình bảo hiểm dài hạn và việc được trả tiền bảo hiểm là chắc chắn (Nếu người được bảo hiểm chết người thụ hưởng sẽ nhận được Số tiền bảo hiểm, Nếu người được bảo hiểm còn sống có thể nhận Giá trị hoàn lại của hợp đồng bất kỳ năm nào kể từ khi Hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực từ 2 năm trở lên).

Xem thêm: Affect Là Gì – Nghĩa Của Từ Affect

– Do đó, có thể xem hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời là một hình thức tiết kiệm, nhằm tạo một khoản tiền lớn trong tương lai cho người thụ hưởng (con, cháu…) hoặc nhận lại khi người được bảo hiểm nghỉ Hưu trí.

2.3/ Hợp đồng bảo hiểm trọn đời được chia lãi mỗi năm

– Mức lãi chia được trả thuộc nhóm cao nhất trong các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có chia lãi từ doanh nghiệm bảo hiểm, nên hợp đồng hiệu lực càng nhiều năm giá trị hoàn lại sẽ càng lớn.

Nếu bình quân hợp đồng nhận lãi chia là 8%/năm và người này sống đến thời gian như: Hợp đồng (HĐ) đãhiệu lưc 13 năm (Người này được36 tuổi)có thể nhận được giá trị hoàn lại là 106 triệu, HĐ 23 năm(46 tuổi) nhận 209 triệu, HĐ 33 năm(56 tuổi) nhận 426 triệu, HĐ 43 năm(66 tuổi) nhận 916 triệu,HĐ 53 năm(76 tuổi) nhận 1,976 triệu,HĐ 63 năm(86 tuổi) nhận 4,265 triệu,HĐ 73 năm(96 tuổi) nhận 9,211 triệu.

– Các mốc thời gian nêu trên chỉ để tham khảo xem giá trị hoàn lại tăng ra sao khi được nhận lãi chia từ doanh nghiệp bảo hiểm.Trong khoảng thời hạn hợp đồng bảo hiểm bên mua bảo hiểm có thể nhận giá trị hoàn lại của hợp đồng tại bất kỳ thời điểm năm nào nếu muốn.

2.4 Quyền lợi bệnh hiểm nghèo

– Dòng sản phẩm bảo hiểm này cho tạm ứng trước 50% số tiền bảo hiểm khi người được bảo hiểm phát hiện mắc các bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối (Ung thư, đột quy, bại liệt, hôn mê, bỏng năng, suy gan, suy thận..), không phải chỉ có quyền lợi tử vong và thương tật toàn bộ vĩnh viễn như các dòng bảo hiểm nhân thọ khác.

– Ngoài ra, có thể mua thêm các sản phẩm bổ sung (BH bệnh hiểm nghèo trả trước, BH hỗ trợ chi phí nằm viện, BH hỗ trợ chữa trị bệnh nan y, BH tai nạn toàn diện..) với mức đóng phí mỗi năm rất thấp.

2.5 Phí đóng bảo hiểm rất linh hoạt

– Đóng một lần hoặc đóng định kỳ (Theo năm, quý, tháng)

– Phí đóng không thay đổi trong suốt thời hạn đóng phí của hợp đồng

– Phí đóng cơ bản mỗi năm quyết địnhSố tiền bảo hiểm (Mệnh giá BH)của hợp đồng: Thường mức phí tối thiểu để có thể tham gia hợp đồng trọn đờilà 500 ngàn đồng/năm.

Mệnh giá BH gấp 40-85 lần phí đóng của năm (phụ thuộc nhiều vào độ Tuổi của người được bảo hiểm: tuổi 20 mệnh giá BH gấp 85 lần phí đóng/năm, tuổi 60mệnh giá BH gấp 10 lần phí đóng/năm).

VD: Bạn muốn đóng phí BH là 1 triệu/năm, có thể ký hợp đồng với mênh giá bồi thường 40- 85 triệu. Bạn muốn sau này nhận giá trị hoàn lại cao thì chọn tham gia mệnh giá BH 40 hay 50 triệu, muốn được bảo hiểm cao có thể chọn mệnh giá BH là 85 triệu nhưng chắc chắn giá trị hoàn lại nhận sau này sẽ thấp hơn trong trường hợp chọn mức 40 hay 50 triệu.

– Thông thường thời hạn đóng 11-15 năm thì hợp đồng có thể duy trì đến khi người được bảo hiểm 100 tuổi. Có thể không đóng phí 2-3 năm liên tục mà hợp đồng vẫn có hiệu lực, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ bồi thường nếu rủi ro xảy ra như trong trường hợp vẫn đóng phí đầy đủ (Điều này thường chỉ cho phép khi hợp đồng có hiệu lực trên 3 năm).

Xem thêm: Emulate Là Gì – Emulate Nghĩa Là Gì

– Bạn nên đóng phí đúng theo hợp đồng là tốt nhất, nếu thực sự gặp khó khăn tạm thời về mặt tại chính mới nên sử dụng. Khi tài chính ổn định lại có thể đóng phí bù cho các kỳ phí không đóng hoặc chỉ cần đóng tiếp những kỳ tiếp theo của hợp đồng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp