Xin hãy xếp hạngChọn mức 1Chọn mức 2Chọn mức 3Chọn mức 4Chọn mức 5 

Xưa nay khi sử dụng bất kì đường truyền Intenào, một trong những vấn đề chính người dùng hay quan tâm đó là việc băng thông có đủ đáp ứng như cầu sử dụng. Vậy bạn đã thực sự hiểu chi tiết về băng thông? Hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản về băng thông nhé!

*

Hiện nay băng thông là một thuật ngữ khá phổ biến trong lĩnh vực công nghệ nói riêng và trong cuộc sống con người nói chung. Theo Wikipedia băng thông tên quốc tế làbandwidth. Thuật ngữ này dùng để chỉ lưu lượng của tín hiệu điện được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong một giây là bao nhiêu. Đối với lĩnh vực Website thì băng thông lại được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa được phép trao đổi qua lại giữa website hay server và người sử dụng trong một đơn vị thời gian nhất định thường là giây. Nói một cách tổng quát băng thông là thông số chỉ lượng thông tin tối đa mà website của bạn được lưu chuyển qua lại mỗi giây.

Bạn đang xem: Băng thông là gì

Băng thông thường được biểu thị bằng bit / giây. Hệ thống liên kết mạng hiện đại thường có công suất lớn nên chúng thường được đo bằng hàng triệu bit trên giây (megabits mỗi giây – Mbps) hoặc hàng tỷ bit mỗi giây (gigabit mỗi giây – Gbps). Nhưng biểu hiện bằng kí tự nào không phải là điều quan trọng.

Dung lượng dữ liệu giống nhau ở cả hai hướng tải lên hoặc tải dữ liệu xuống biểu thị kết nối băng thông đối xứng. Kết nối băng thông có thể không đối xứng, có nghĩa là khả năng tải xuống và tải lên không bằng nhau. Trong các kết nối không đối xứng, dung lượng tải lên thường nhỏ hơn dung lượng tải xuống

Nguyên lí hoạt động

Băng thông càng có nhiều kết nối dữ liệu thì càng có nhiều dữ liệu có thể gửi và nhận cùng một lúc. Băng thông hoạt động trên cùng một nguyên tắc. Vì vậy, công suất của liên kết truyền thông càng cao thì càng có nhiều dữ liệu có thể đi qua mỗi giây.

Khả năng liên kết tỉ lệ thuận với chi phí chúng ta bỏ ra, nghĩa là nếu như muốn đặt khả năng liên kết càng lớn thì càng tốn kém về chi phí. Có khá nhiều tác nhân có thể làm suy giảm thông lượng mạng. Đường dẫn mạng đầu cuối thường bao gồm nhiều liên kết mạng, mỗi liên kết sẽ có dung lượng băng thông khác nhau. Ta hay thấy một cách thú vị khi những liên kết có băng thông thấp thường được coi là nút cổ chai bởi kết nối băng thông thấp nhất có thể giới hạn dung lượng dữ liệu tổng thể của tất cả các kết nối trong đường dẫn.

Xem thêm: Tâm Là Gì – Lòng Là Gì

Cách tính băng thông

Những tiến bộ công nghệ đã thực hiện một số tính toán băng thông phức tạp hơn và chúng có thể phụ thuộc vào loại liên kết mạng đang được sử dụng.

Băng thông hiệu quả là tốc độ truyền đáng tin cậy cao nhất mà một liên kết có thể cung cấp, có thể được đo bằng cách sử dụng thử nghiệm băng thông trong đó khả năng liên kết được xác định bằng cách lặp lại thời gian cần thiết cho một tệp cụ thể để rời khỏi điểm xuất phát và tải xuống thành công. Để tính toán băng thông cần thiết cho đám mây, điều quan trọng là phải biết dung lượng cần thiết để gửi và nhận lưu lượng truy cập từ các đám mây công cộng.

Xem thêm: Thủ Khoa Tiếng Anh Là Gì, Nghĩa Của Từ Thủ Khoa

Hiện nay có một số những đơn vị được dùng để chỉ lượng băng thông. 1 Mbps tương đương 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hay 1.000.000 bit trên giây (bps). Điều quan trọng là bạn cần phải phân biệt được rõ ràng sự khác nhau giữa Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây). Tuy chỉ khác nhau một chữ B ở chỗ viết hoa và viết thường nhưng đây lại là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn và tất nhiên là chúng khiến cho nhiều người bị nhầm lẫn. Nếu như các nhà mạng quy định tốc độ mạng là Mbps thì tốc độ Download của InteDownload Manager lại là MBps. Vì 1 Byte = 8 bit cho nên 1 MBps = 8 Mbps. 1 Megabyte/s (1 MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Trên đây là một vài tìm hiểu cơ bản về những vấn đề liên quan đến băng thông. Hi vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có những điều chỉnh thiết lập cần thiết để có những kết nối nhanh hơn. Có thắc mắc hay cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp