Trong cuộc sống hiện nay các thiết bị không dây đang ngày càng phổ biến và rất được ưa chuộng, đặc biệt là mạng wifi – một phần có thể nói là không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin đang bùng nổ. Wifi là cụm từ không ai là không biết, tuy vậy, khi lắp hệ thống mạng Wifi trong các hộ gia đình hay trong các doanh nghiệp, chắc hẳn các bạn cũng được nghe đến Wifi băng tần 2,4GHz hay 5GHz và rất nhiều người có phần phân vân cũng như không hiểu về băng tần là gì? Băng tần 2,4GHz và 5GHz khác nhau ra sao và nên chọn loại băng tần nào để sử dụng? Hãy cùng Viễn Thông Xanh tìm hiểu về các khái niệm trên.

Bạn đang xem: Băng tần là gì

Băng tần là gì?

Băng tần được hiểu đơn giản là dải tần số của sóng điện từ được sử dụng để thu, phát các tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Như vậy, Wifi 2,4GHz đơn giản chỉ là sóng vô tuyến không dây (Wifi) sử dụng băng tần 2,4GHz và tương tự Wifi 5GHz là wifi sử dụng băng tần 5GHz.

Vậy băng tần 2,4GHz và 5GHz có gì khác nhau khi sử dụng?

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai dải băng tần này chính là ở tốc độ. Trong điều kiện lý tưởng, Wi-Fi băng tần 2.4GHz sẽ hỗ trợ tốc độ từ 450Mbps đến 600Mbps (tùy thuộc vào loại thiết bị router mà người dùng đang sử dụng). Còn đối với Wi-Fi băng tần 5GHz sẽ hỗ trợ tốc độ kết nối có thể lên tới 1300Mbps, một con số cực kỳ ấn tượng, gấp 2 lần so với băng tần 2,4GHz.

Tất nhiên, có một số điều mà các bạn cũng cần cần phải chú ý ở đây. Thứ nhất, tốc độ tối đa sẽ phụ thuộc vào chuẩn kết nối không dây mà router hỗ trợ, chuẩn này có thể là một trong các chuẩn như: 802.11b, 802.11g, 802.11n hoặc 802.11ac (những tiêu chuẩn phổ biến nhất).

Điều cần lưu ý thứ hai đó là “điều kiện lý tưởng”.

Xem thêm: Xamarin Là Gì – ưu Và Khuyết điểm Của Nó

Băng tần 2.4GHz bạn có thể tưởng tượng như là một “con đường” khá đông đúc, vì đây không phải băng tần duy nhất mà Wifi sử dụng. Các thiệt bị không dây khác như điện thoại không dây cũ, camera, hay các thiết bị gia dụng như: lò vi sóng, tv,… đều có xu hướng sử dụng băng tần 2.4GHz. Các sóng có bước sóng dài hơn thường được sử dụng bởi băng tần 2.4GHz để phù hợp hơn với các kết nối trong phạm vi lớn, cũng như là truyền qua các bức tường và vật thể rắn. Chính bởi lý do có quá nhiều thiết bị cùng sử dụng băng tần 2.4GHz, kết quả là hiện tượng tắc nghẽn có thể xảy ra, dẫn đến việc các kết nối bị ngắt đột ngột và tốc độ kết nối cũng chậm hơn mong đợi của người sử dụng mặc dù thiết bị router hoàn toàn đủ tiêu chuẩn.

*

Trong khi đó băng tần 5GHz được dùng phổ biến cho những thiết bị cần truyền tải nhiều dữ liệu hơn như máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính bảng, do đó, với băng tần 5GHz hiện tượng tắc nghẽn lại ít xảy ra hơn so với băng tần 2,4GHz, đồng nghĩa với việc người sử dụng sẽ nhận được một kết nối ổn định hơn và tốc độ kết nối cũng tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, băng tần 5GHz lại sử dụng các sóng ngắn nên wifi 5 GHz ít có khả năng xuyên qua tường và vật thể rắn hơn cũng như có phạm vi hiệu quả ngắn hơn so với băng tần 2.4GHz. Tất nhiên, bạn cũng có thể cải thiện điều này thông qua việc sử dụng các thiết bị mở rộng phạm vi kết nối (hay bộ kích sóng Wifi) hoặc hệ thống Wi-Fi lưới (mesh Wi-Fi systems), điều này đồng nghĩa chi phí cho hệ thống Wifi 5GHz sẽ tốn kém hơn so với Wifi 2,4GHz.

*

Nên chọn băng tần 2.4GHz hay 5GHz cho hệ thống Wifi?

Nếu bạn hiện đang sử dụng Wi-Fi 2.4GHz và đang cân nhắc tới việc nâng cấp lên nâng cấp lên 5GHz hay không thì câu trả lời là nên, nếu điều kiện cho phép.

Cụ thể, nếu bạn đang gặp phải hiện tượng các kết nối thường xuyên bị ngắt đột ngột hoặc bạn đang có nhu cầu cho một tốc độ kết nối cao hơn để xem video hoặc phục vụ cho nhu cầu giải trí thì bạn nên nâng cấp lên 5GHz. Nếu bạn sống trong một khu phức hợp bao gồm nhiều căn hộ đông đúc với hàng chục bộ router khác nhau và rất nhiều các thiết bị sử dụng cùng dùng băng tần 2.4GHz, việc nâng cấp phải được thực hiện càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Sinh Năm 1999 Là Tuổi Con Gì, Sinh Năm 1999 Là Tuổi Gì, Mệnh Gì

*

Một trong những sản phẩm bộ phát Wifi băng tần kép của TP-Link

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, đã có rất nhiều các thiết bị router Wifi sử dụng băng tần kép (tức là bao gồm cả 2,4GHz và 5GHz) để người sử dụng có thể tùy chỉnh sử dụng sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hầu hết các thương hiệu bộ phát wifi hiện nay đều sản xuất các sản phẩm băng tần kép thay vì chỉ sử dụng 1 loại băng tần như truyền thống. Điển hình như các thương hiệu của: TP-Link, Planet hay Linksys,…

Mua Router Wifi băng tần kép ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín?

Hiện nay trên thị trường, rất nhiều các sản phẩm router Wifi được bày bán trên thị trường với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng cũng như tính năng. Mặc dù đem tới cho người dùng rất nhiều sự lựa chọn nhưng điều này cũng khiến không ít người cảm thấy băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm nào là phù hợp, tiết kiệm cũng như tối ưu nhất. Nếu bạn đang phân vân, hãy liên hệ ngay với Viễn Thông Xanh để được tư vấn và hỗ trợ. Viễn Thông Xanh hiện đang là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm Router Wifi của rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như TP-Link, Planet, Linksys,… với đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ cho các dự án. Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực lắp đặt và tư vấn hệ thống, chúng tôi tin tưởng sẽ mang tới cho người dùng những sản phẩm, dịch vụ chất lượng, uy tín nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp