Bạn có bao giờ tự hỏi bằng ký sư tiếng Anh là gì chưa? Cùng với sự hội nhập của tiếng Anh thì bạn cần biết bằng kỹ sư tiếng Anh là gì khi được hỏi, hoặc viết vào CV tiếng Anh của mình. Đây là kiến thức cơ bản bạn nên trang bị cho bản thân. Bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau ở điểm nào? Đâu là các chuyên ngành kỹ thuật bạn nên lựa chọn học. Tất cả các câu hỏi này sẽ được trả lời đầy đủ tại bài viết này.

Bạn đang xem: Bằng kỹ sư tiếng anh là gì

Việc làm Xây dựng

1. Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì bạn biết không?

Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Đây chắc chắn là câu hỏi của rất nhiều bạn, khi viết về bằng tốt nghiệp của mình trong CV xin việc tiếng Anh những bạn lại đang thắc mắc không biết nên viết như thế nào là đúng và Bằng kỹ sư khi dịch sang tiếng Anh thì nghĩa là gì cho chính xác bởi nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, khi viết bạn sẽ cần đắn đo suy nghĩ cách viết và tra từ điển để viết sao cho đúng nhất với từ ngữ chuyên ngành sử dụng trong tiếng Anh để thể hiện sự hiểu biết và sự chuyên nghiệp của bản thân.

Bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

Bằng kỹ sư tiếng Anh là Engineer, là từ tiếng anh chỉ đến ngành kỹ sư nói chung hiện nay. Ngành kỹ sư – Engineer là ngành vận dụng các kiến thức về khoa học, xã hội và kinh tế, cùng với kiến thức thực tiễn để làm tiền đề cho những thiết kế, xây dựng và duy trì các cấu trúc bạn đầu, cải tiến cấu trúc của máy móc, các thiết bị điện tử, hệ thống, vật liệu và quá trình vận hành của các thiết bị máy móc đó.

Bằng kỹ sư là bằng của cử nhân các chuyên ngành về kỹ thuật mà người ta gọi với tên là bằng kỹ sư chứ không phải là bằng cử nhân như các lĩnh vực chuyên ngành khác trong xã hội hiện nay. Kỹ sư là chỉ đến con người, các cá nhân luôn sử dụng những kiến thức của bản thân để tìm ra quy luật, tạo nên các mô hình và thay đổi quy mô, tạo giải pháp hiệu quả cho các vấn đề gặp phải của doanh nghiệp hoặc của xã hội liên quan đến máy móc, thông qua việc cải tạo này giúp cho năng suất lao động và hiệu quả của các hoạt động khác nhau trong xã hội được tốt nhất, và hoạt động một cách bình thường.

Kỹ thuật là việc con người ứng dụng một cách linh hoạt và sáng tạo các nguyên lý khoa học và việc thiết kế các cấu trúc, máy móc và phát triển chúng thành những công cụ có ích thông qua quá trình chế tạo, và kết hợp các cá thể riêng lẻ lại với nhau tạo thành một cấu trúc có ích cho cuộc sống của con người. Đó là việc xây dựng, vận hành các máy móc thiết bị để phục vụ cho các hoạt động có mục đích của con người.

Ngành kỹ thuật là một ngành vô cùng rộng, và nó là một chuyên ngành có đặc thù riêng trong công việc của mình. Và những người tốt nghiệp các ngành kỹ thuật được gọi là kỹ sư chuyên ngành cụ thể mà họ học chuyên sâu về nó.

Hiện nay các chuyên ngành về kỹ thuật ở nước ta để đào tạo ra các kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật bao gồm các ngành sau:

+ Kỹ thuật cơ khí – Mechanical Engineer – kỹ sư cơ khí

+ Kỹ thuật điện – Electrical Engineer – kỹ sư điện

+ Kỹ thuật công trình xây dựng – Construction Engineer – Kỹ sư xây dựng

+ Kỹ thuật điện tử viễn thông – Electronics and Telecommunications Engineer – Kỹ sư viễn thông

+ Kỹ thuật cầu đường – Road and Bridge Engineer – kỹ sư cầu đường

+ Kỹ thuật hàng không – Aviation Technique – kỹ sư hàng không

+ Kỹ thuật dầu mỏ – Petroleum Engineer – kỹ sư dầu mỏ

+ Kỹ thuật tự động hóa – Automation Engineer – Kỹ sư máy móc

+ Kỹ thuật tàu thủy – Ship Engineer – kỹ sư tàu thủy

+ Kỹ thuật hạt nhân – Nuclear Engineer – Kỹ sư hạt nhân

+ Kỹ thuật môi trường – Environmental Engineer – Kỹ sư môi trường

+ Kỹ thuật nông nghiệp – Agricultural Engineer – Kỹ sư nông nghiệp

+ Kỹ thuật máy tính – Computer Engineer – kỹ sư máy tính

Trên đây là một số các ngành kỹ thuật hiện nay ở nước ta, bạn có thể tìm hiểu về các ngành kỹ thuật này và lựa chọn cho mình một ngành kỹ thuật phù hợp để theo đuổi cho sự nghiệp của bản thân sau này.

Việc làm IT phần mềm

2. Phân biệt bằng kỹ sư và bằng cử nhân khác nhau ở điểm nào?

Rất nhiều người bị nhầm lẫn hai bằng cấp này với nhau. Nhiều người nghĩ hai loại bằng này là một, tuy nghiên hai bằng này lại hoàn toàn khác nhau. Phân biệt để thấy được sự khác biệt của hai loại bằng này với nhau như sau:

Phân biệt bằng cử nhân và bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

+ Bằng kỹ sư – Engineer, là bằng được cấp cho các sinh viên theo học và tốt nghiệp tại các trường đại học thuộc các khối ngành đào tạo về kỹ thuật. Với thời gian đào tạo của các ngành kỹ thuật này là 5 năm thì được gọi là kỹ sư và cấp bằng kỹ sư sau khi tốt nghiệp. Một số các trường đại học cấp bằng kỹ sư cho sinh viên sau khi tốt nghiệp như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh.

+ Bằng cử nhân – Bachelor, đây là bằng được trao cho tất các các sinh viên tại các trường đại học ngoài khối ngành kỹ thuật ra. Trong nền giáo dục đại học của nước ta thì bằng cử nhân là bằng được cấp cho sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp chuyên ngành về khoa học tự nhiên, các khối ngành về khoa học xã hội và nhân văn, chuyên ngành về sư phạm, chuyên ngành về luật và các chuyên ngành về kinh tế,.. Đều được gọi là cử nhân, với thời gian đào tạo của các ngành này thường rơi vào khoảng 4 năm. Tất cả các chuyên ngành đào tạo hiện này trừ các ngành về kỹ thuật ra thì đều được gọi chung là cử nhân. Ví dụ về một số ngành đào tạo cử nhân như: Cử nhân xã hội học, cử nhân báo chí, cử nhân luật, cử nhân sư phạm văn,…

Một số trường đào tạo và cấp bằng cử nhân đại học cho sinh viên sau khi tốt nghiệp như sau: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Ngoại thương, Đại học Luật, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học thương Mại, Đại học Công Đoàn, Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh, Đại học Ngân Hàng TP Hồ Chí Minh,…

Qua những chia sẻ trên về sự khác biệt giữa bằng kỹ sư và bằng cử nhân sẽ giúp bạn có được hiểu biết và không bị nhầm hai bằng cấp này với nhau.

Việc làm Cơ khí – Chế tạo

3. Gợi ý một số chuyên ngành kỹ sư nên lựa chọn cho nghề nghiệp tương lai

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật như hiện nay thì nhu cầu sử dụng lao động trong lĩnh vực về kỹ thuật ngày càng nhiều và cơ hội để có việc làm tốt cùng với mức lương hấp dẫn là một lực chọn hay cho bạn về chuyên ngành học và nghề nghiệp tương lai của bản thân. Gợi ý cho bạn một số chuyên ngành về kỹ thuật “hot”, bạn không nên bỏ qua.

3.1. Kỹ sư cơ khí

Trở thành một kỹ sư cơ khí là một lựa chọn tuyệt vài cho các bạn muốn học về kỹ thuật. Với sự phát triển và tự động hóa, đồng bộ hóa của máy móc và các thiết bị công nghệ vào hoạt động sản xuất để tăng năng suất lao động và hiệu quả công việc là một trong những vấn đề quan trọng cần được quan tâm và chú ý hiện nay. Khi trở thành một kỹ sư cơ khí bạn sẽ có nhiệm vụ là đảm nhiệm công việc về thiết kế các thiết bị cơ khí và sản xuất các thiết bị cơ khí để phục vụ cho sản xuất của con người. Không chỉ vậy, bạn còn là người trực tiếp vận hành máy móc và sửa chữa máy móc trong nhà xưởng.

Xem thêm: Ngày Tiếng Anh Là Gì – Cách Nói Ngày Trong Tiếng Anh

Mức lương cho kỹ sư cơ khi mới ra trường rơi vào khoảng từ 5 triệu – 9 triệu đồng/tháng. Nếu bạn là kỹ sư cơ khí có kinh nghiệm thì mức lương bạn có thể nhận được là từ 9 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Tuy vào quy mô của doanh nghiệp mức lương bạn nhận được có thể sẽ cao hơn.

Tuyển kỹ sư cơ khí

3.2. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là một lựa chọn hay của rất nhiều bạn trẻ, cùng với sự phát triển của kinh tế kéo theo đố là cơ sở vật chất, hạ tầng không ngừng đực phát triển để đồng bộ với sự phát triển của kinh tế và phục vụ tốt nhất cho nền kinh tế.

Kỹ sư xây dựng là một trong những ngành được dự báo thiếu nguồn nhân lực trầm trọng trong tương lai. Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định trở thành một kỹ sư vậy tại sao không chọn kỹ sư xây dựng, bạn có thể lựa chọn kỹ sư cầu đường, hoặc kỹ sư công trình.

Mức lương cho một kỹ sư xây dựng mới ra trường và chưa có kinh nghiệm làm việc là tầm 6 triệu – 8 triệu đồng/tháng. Còn đối với các kỹ sư đã có kinh nghiệm thì mức lương của họ là từ 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng.

Tuyểnkỹ sư xây dựng mới ra trường

Các chuyên ngành kỹ thuật của bằng kỹ sư tiếng Anh là gì?

3.3. Kỹ sư máy tính

Kỹ sư máy tính là một ngành quan trọng trong việc phát triển hiện nay, đặc biệt đây là ngành được ưu tiên phát triển với các chính sách và dự án hàng đầu ở nước ta. Khi học về kỹ thuật máy tính bạn sẽ được đào tạo về các chuyên môn như: Công nghệ thiết kế chip, hệ thống nhúng, hệ thống điện – điện tử, công nghệ robot, hệ thống điều khiển tự động và cung cấp cho bạn những kỹ năng về lập trình trên máy tính, điện thoại trên tablet,..

Đây là một ngành hot trong tương và ở hiện tại, là lựa chọn hay, cũng như khi bạn học ngành này không lo thất nghiệp khi tốt nghiệp và trở thành một kỹ sư máy tính giỏi. Mức lương cho một kỹ sư máy tính cũng rất cao và hấp dẫn, với một sinh viên mới ra trường bạn có thể được hưởng mức lương từ 12 triệu – 15 triệu đồng/tháng. Đối với những người có kỹ năng và kinh nghiệm mức lương của họ có thể lên đến 30 triệu – 50 triệu đồng/tháng.

3.4. Kỹ sư điện

Kỹ sư điện cungx là một lựa chọn hay cho bạn. Để vận hành và phát triển thì điện là điều rất cần thiết cho sự hiện đại của một quốc gia. Khi làm việc và trở thành một kỹ sư điện bạn sẽ cần thiết kế và vận hành các hệ thống điện của nhà nước hoặc của các doanh nghiệp sản xuất, bạn là người thi công và kiểm tra để đảm bảo đường tải điện được hoạt động một cách ổn định và luôn hoạt động bình thường để phục vụ tốt nhất cho hoạt động của doanh nghiệp.

Mức lương trung bình trả cho kỹ sư điện rơi vào khoảng từ 9 triệu – 12 triệu đồng/tháng. Đối với các kỹ sư điện biết giao tiếp tiếng Anh và làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài mức lương bạn có thể được trả lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Tuyển dụng kỹ sư điện

3.5. Kỹ sư môi trường

Môi trường là một vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay về môi trường sống và sinh hoạt của con người. Môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Chính vì vậy, môi trường luôn được quan tâm. Khi làm việc tại vị trí là một kỹ sư về môi trường bạn sẽ phụ trách các vấn đề về môi trường sống như đất, nước, không khí. Và nghiên cứu về các vấn đề về môi trường đưa ra các giải pháp hiệu quả cho môi trường sống.

Xem thêm: Surcharge Là Gì – Nghĩa Của Từ Surcharge

Mức lương được trả cho kỹ sư môi trường trung bình rơi vào khoảng từ 6 triệu đồng – 8 triệu đồng/tháng. Mức lương có thể cao hơn với các vị trí làm việc khác nhau.

Tuyển kỹ sư môi trường

Qua những chia sẻ về bằng kỹ sư tiếng Anh là gì? Cùng các thông tin cần thiết liên quan đến kỹ sư của các ngành kỹ thuật hiện nay. Hy vọng, với những thông tin chia sẻ ở bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về kỹ sư và gợi ý một số chuyên ngành kỹ thuật bạn có thể lựa chọn

Chuyên mục: Hỏi Đáp