Nhiều người băn khoăn không biết cử nhân là gì? Vì sao lại được gọi là cử nhân? Tham khảo bài viết để tìm hiểu chi tiết vấn đề này

Cử nhân là một trong những thuật ngữ khá gần gũi với chúng ta nhưng thực tế để hiểu về nó thì không phải ai cũng nắm được. Vậy cử nhân là gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về khái niệm này nhé.

Bạn đang xem: Bằng cử nhân tiếng anh là gì

Cử nhân là gì?

Trong tiếng anh, cử nhân là Bachelor’s Degree. Đây là một học vị được dành cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo và tốt nghiệp đại học. Với mỗi trường đại học, mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về việc cấp bằng cử nhân.

Cử nhân là những người đã học xong chương trình đại học

Như vậy có thể hiểu, cử nhân là thuật ngữ để chỉ những sinh viên đã hoàn thành xong bậc học đại học. Để trở thành cử nhân, mỗi người sẽ mất một khoảng thời gian học tập kéo dài khoảng 4 năm hoặc hơn. Họ cũng được học những kiến thức trên lớp, cũng phải làm bài kiểm và thi hết môn, thi tốt nghiệp.

Bằng cử nhân là gì?

Sau khi đã hiểu khái niệm cử nhân là gì chắc chắn các bạn sẽ thắc mắc vậy bằng cử nhân là gì? Điều kiện gì để được cấp bằng cử nhân và có bao nhiêu loại bằng cử nhân?

Sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học và đáp ứng được đầy đủ các điều kiện tốt nghiệp thì sẽ được cấp bằng cử nhân. Ở nước ta, bằng cử nhân sẽ được cấp cho sinh viên theo học các ngành xã hội, tự nhiên, kinh tế,…

Hiện nay có 2 loại bằng cử nhân được sử dụng chủ yếu là Bachelor of Art (BA) và Bachelor of Science (B.S). Trong đó Bachelor of Science (B.S) sẽ dành cho những sinh viên theo học những chương trình đào tạo chuyên sâu liên quan đến ngành học của họ. Ngoài ra, với một số ngành thiên về nghệ thuật thì lại sử dụng Bachelor of Fine Arts (BFA).

Ảnh 2: Có được tấm bằng cử nhân là ước muốn của rất nhiều người

Để nhận được bằng cử nhân sẽ có những yêu cầu, điều kiện riêng. Ngoài việc phải hoàn thành chương trình học thì với mỗi trường sẽ có những quy định riêng. Ví dụ như sinh viên phải có chứng chỉ tin học, tiếng Anh phù hợp với ngành học của mình. Một số loại bằng cử nhân thông dụng có thể kể đến như: cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân điều dưỡng,…

Xem thêm: Cánh Tả Là Gì – Chính Trị Cánh Hữu

Những thuận lợi khi sở hữu bằng cử nhân

Sau 12 năm đèn sách, bản thân mỗi người chúng ta đều hy vọng sẽ thi đỗ vào một trường đại học mà mình mong muốn. Bởi đây sẽ là tiền để để bạn hiện thực hóa ước mơ của mình cũng như có một tương lai tốt đẹp hơn. Không phải ngẫu nhiên mà việc theo học đại học lại là ước muốn của rất nhiều bạn học sinh cũng như người thân của họ. Lý do là bởi, sau khi học xong đại học, cầm trong tay tấm bằng cử nhân bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn so với những người học cao đẳng, trung cấp. Cụ thể:

Thứ nhất: môi trường này bạn sẽ được học những kiến thức chuyên sâu phục vụ cho ngành nghề tương lai của bạn. Hơn nữa trong quá trình học, thầy cô cũng sẽ có những định hướng về mục tiêu sau này cho các bạn, về tính chất công việc mà bạn sẽ làm. Đó chính là nền tảng để bạn phục vụ cho công việc sau này của mình. Sau khi tốt nghiệp, cầm bằng cử nhân trong tay bạn sẽ dễ dàng xin việc hơn, các nhà tuyển dụng cũng coi trọng bạn hơn.Thứ hai: Khi xin việc có bằng cử nhân bạn có thể dễ dàng thỏa thuận mức lương mà mình mong muốn, khả năng thăng tiến của bạn cũng dễ dàng hơn. Ví dụ nếu bạn có bằng cử nhân kinh tế, ngoài việc xin vào môi trường nhà nước thì cũng có rất nhiều công ty tư nhân đang chào đón bạn. Nếu bạn có bằng cấp thì chỉ sau một thời gian làm nhân viên bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những vị trí cao hơn.

Có bằng cử nhân bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc và khả năng thăng tiến cũng sẽ cao hơn

Thứ ba: khi bạn đã học xong chương trình cử nhân bạn hoàn toàn có thể học lên những bậc học chuyên sâu hoặc những cấp học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ. Ví dụ bạn học ngành y và sau khi tốt nghiệp, bạn có thể học chuyên sâu hơn để trở thành bác sĩ chuyên khoa. Điều này đặc biệt quan trọng đối với công việc của bạn, cho dù bạn đang hướng đến làm việc ở môi trường nhà nước hay tư nhân.

Cử nhân là gì cùng với những thông tin VOH online đã cung cấp, hi vọng đã giúp cho các bạn có thể hiểu hơn về khái niệm này. Từ đó đưa ra cái nhìn khách quan hơn về bằng cử nhân. 

Nguồn tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/C%E1%BB%AD_nh%C3%A2n_(h%E1%BB%8Dc_v%E1%BB%8B)

Nguồn ảnh: Internet

Bạn đã biết rõ về hệ thống học hàm học vị ở Việt Nam? : Chúng ta vẫn thường nghe các danh xưng như Cử nhân, Tiến sĩ, Giáo sư… Nhưng ít người biết và nhận dạng đó là học hàm hay học vị.

Xem thêm: Domestic Là Gì – Domestic Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Chứng chỉ CFA là gì? Cơ hội nào cho người đạt CFA? : CFA viết tắt cho Chartered Financial Analyst, là chương trình đào tạo chuyên nghiệp được công nhận trên toàn cầu. Học CFA sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Chuyên mục: Hỏi Đáp