Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì? Bản thể hiện hóa đơn điện tử cần đáp ứng những yêu cầu cơ bản nào? Tất cả sẽ được E-invoice sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì

*

Bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

1. Bản thể hiện hóa đơn điện tử là gì?

Để có thể hiểu được bản thể hiện HĐĐT là gì, trước tiên bạn cần phải hiểu được bản chất của hóa đơn điện tử.

Tại Khoản 2, Điều 3 của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP, Chính Phủ đã định nghĩa hóa đơn điện tử như sau: “Hóa đơn điện tử là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Doanh nghiệp lưu trữ hóa đơn điện tử doanh nghiệp sẽ lưu trữ định dạng XML theo Căn cứ theo Khoản 1, Điều 5, Thông tư 68/2019/TT-BTC. File dạng XML là file chứa dữ liệu của toàn bộ hóa đơn, có giá trị pháp lý khi chưa bị sửa đổi.

Căn cứ theo Điều 5, Tổng cục Thuế xây dựng và công bố thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử, thành phần chứa dữ liệu chữ ký số và cung cấp công cụ hiển thị các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư 68/2019/TT-BTC này.

Như vậy, từ những quy định trên, bản thể hiện hóa đơn điện tử chính là bản hiển thị nội dung kinh tế, nghiệp vụ của hóa đơn điện tử. Bản thể hiện hóa đơn điện tửu được xem ở nhiều định dạng khác nhau như PDF, HTML,…

Ngoài ra, trong một số trường hợp khác, nhằm phục vụ cho việc lưu trữ chứng từ kế toán hay chứng minh xuất xứ nguồn gốc, bên mua và bên bán được phép chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy. Khi này, chứng từ giấy cũng được hiểu là bản thể hiện của hóa đơn điện tử.

2. Yêu cầu đối với bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Về bản chất, bản thể hiện HĐĐT chính là bản hiển thị nội dung của hóa đơn điện tử nên các bản thể hiện hóa đơn điện tử cũng cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu nội dung đối với một hóa đơn điện tử thông thường.

*

Yêu cầu đối với bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì?

Theo Khoản 3 của Thông tư số 68/2019/TT-BTC, được Bộ tài chính ban hành mới đây nhất đã quy định nội dung hóa đơn điện tử phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể sau:

Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn và số hóa đơn.

Tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán.

Tên, địa chỉ và mã số thuế của bên mua (nếu bên mua có mã số thuế).

Xem thêm: ‎magic Tiles 3: Piano Game Trên App Store, Game đánh đàn Piano

Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa và dịch vụ; thành tiền chưa có thuế GTGT, thuế suất thuế GTGT, tổng số tiền thuế GTGT theo từng loại thuế suất, tổng cộng tiền thuế GTGT hay tổng tiền thanh toán đã có thuế GTGT trong trường hợp là hóa đơn GTGT.

Tổng số tiền phải thanh toán.

Thời điểm lập hóa đơn điện tử.

Mã của cơ quan thuế đối với các hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước hay nội dung khác liên quan (nếu có).

Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu số hóa đơn và số hóa đơn.

Chữ viết, chữ số hay đồng tiền được thể hiện trên hóa đơn điện tử.

Ngoài đáp ứng những nội dung theo quy định về hóa đơn điện tử, các bản thể hiện của hóa đơn điện tử còn phải tuân theo các yêu cầu dưới đây:

Phản ánh toàn vẹn nội dung của bản hóa đơn điện tử gốc.

Đối với bản thể hiện hóa đơn điện tử dạng giấy, hóa đơn cần có ký hiệu riêng xác nhận đã được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Thêm nữa là cần có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Xem thêm: Nil Là Gì

Như vậy, bài viết trên đây E-invoice đã giải đáp giúp bạn câu hỏi bản thể hiện của hóa đơn điện tử là gì và những yêu cầu đối với bản thể hiện của hóa đơn điện tử.

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768Tel : 024.37545222Fax: 024.37545223

Văn phòng điện tử CloudOffice – Giải pháp văn phòng trong xã hội hiện đạiCloudOffice – Phần mềm quản lý điều hành công việc từ xa hiệu quảCloudOffice – Phần mềm quản lý tài liệu chuyên nghiệpCloudOffice – Điều hành công việc từ xa bằng thiết bị thông minh SmartphoneCloudOffice – Giải pháp quản lý chuyên nghiệp cho công tác văn thư lưu trữCơ chế ủy nhiệm trong CloudOfficeChức năng Thư mục ảo cá nhân trong CloudOfficeChức năng Bảng lịch trong CloudOfficeGiới thiệu chức năng quản lý tờ trìnhCách chỉ đạo công việc trong CloudOffice

Chuyên mục: Hỏi Đáp