hật khó khăn để định vị thương hiệu rõ nét trong tâm trí khách hàng trong muôn vàn thương hiệu đã và đang hình thành mỗi ngày. Cũng như khi ở giữa đám đông, chúng ta thường chỉ ấn tượng với những ai có cá tính nổi bật, nếu muốn được khách hàng nhớ đến thì thương hiệu của bạn nhất định phải mang một bản sắc riêng. Vậy bản sắc thương hiệu là gì? Và làm thế nào để xây dựng bản sắc thương hiệu? Univi sẽ bật mí với bạn đọc trong bài viết ngày hôm nay.

Bạn đang xem: Bản sắc thương hiệu là gì

Bản sắc thương hiệu là gì?

*

*

Chúng ta thường nghe giới truyền thông nói nhiều về “bản sắc thương hiệu”, tuy nhiên thực tế, cụm từ này hầu như chưa có khái niệm cụ thể nào. Vì vậy mà ngay cả một số người làm marketing cũng có thể cảm thấy bối rối khi được yêu cầu giải thích bản sắc thương hiệu là gì.

Hiểu một cách đơn giản, bản sắc thương hiệu là những yếu tố lý tính và cảm tính mà thương hiệu, nhãn hiệu của doanh nghiệp chứa đựng và thể hiện ra bên ngoài. Bản sắc thương hiệu còn là giá trị mà doanh nghiệp muốn người tiêu dùng tin vào, đồng thời thể hiện được sự khác biệt của thương hiệu so với các đối thủ cạnh tranh. Nói cách khác, để tạo dựng nên một thương hiệu có sức sống mãnh liệt theo thời gian, thì tất cả đều phụ thuộc vào bản sắc thương hiệu.

Các yếu tố làm nên bản sắc thương hiệu

*

*

Bản sắc thương hiệu được ví như là thứ nước sốt đặc biệt mà mỗi doanh nghiệp đều có công thức chế biến riêng. Tuy vậy, dù bản sắc thương hiệu là gì và ở từng công ty có khác nhau như thế nào, xét về tổng thể nó luôn bao gồm 5 yếu tố sau:

– Tầm nhìn & Sứ mệnh (Mission — Vision)

Để tồn tại và phát triển, mỗi doanh nghiệp đều cần xây dựng cho mình con đường và mục tiêu kinh doanh riêng, đều này được thể hiện qua tầm nhìn — sứ mệnh của doanh nghiệp. Tầm nhìn là tiêu chuẩn, lý tưởng mà doanh nghiệp muốn đạt tới; còn sứ mệnh là lý do mà doanh nghiệp tồn tại.

Góp phần tạo nên bản sắc thương hiệu, bản tuyên bố về tầm nhìn — sứ mệnh cần được cô đọng, ngắn gọn và dễ hiểu. Đồng thời thể hiện rõ mục đích, lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng.

– Đặc tính thương hiệu (Indetify Attributes) và hệ thống nhận diện thương hiệu (Corporation Identities)

Là những gì mà khách hàng liên tưởng về thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm của doanh nghiệp. Ví dụ khi nói đến Vinamilk, có phải trong đầu bạn sẽ xuất hiện cụm từ “sữa tươi nguyên chất 100%”? Hoặc khi nghe đến Coca-Cola, hầu như chúng ta đều liên tưởng đến sắc đỏ.

Xem thêm: Phân Tích Mã độc Tống Tiền Locky Là Loại Mã độc Gì?

Như chúng ta đã phân tích bản sắc thương hiệu là gì ở đầu bài viết, có thể thấy đặc tính và hệ thống nhận diện thương hiệu nói chung rất quan trọng trong việc tạo nên bản sắc thương hiệu. Chúng là những yếu tố đầu tiên — tiên quyết để khách hàng nhận biết được sự khác biệt của sản phẩm, do đó thường được thể hiện thông qua các yếu tố: truyền thông, giao tiếp và hình ảnh nhận diện.

– Khẳng định giá trị (Value Proposition)

Là lời khẳng định chất lượng, lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có thể mang đến cho khách hàng. Hãy tự đặt câu hỏi: nhãn hiệu của doanh nghiệp bạn có gì đặc sắc? Sản phẩm của bạn có những tính năng nào nổi bật hơn đối thủ? Bạn có thể mang đến giá trị gì cho khách hàng. Trả lời tất cả những câu hỏi trên, bạn sẽ có được lời khẳng định giá trị cho doanh nghiệp mình.

– Khẩu hiệu thương mại (Slogan)

Khẩu hiệu, hay còn gọi là slogan có lẽ không còn gì xa lạ — đó là thông điệp ngắn gọn nhưng đầy hàm ý sâu xa mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Slogan thường rất súc tích và lôi cuốn, đôi khi có thể thể hiện được toàn bộ giá trị cũng như tính năng sản phẩm.

Ví dụ: KFC: Vị ngon trên từng ngón tay; Apple: Think Different; Viettel: Hãy nói theo cách của bạn;…

– Câu chuyện nhãn hiệu (Brand Story)

Giới truyền thông cũng như phần lớn khách hàng ngày nay, rất dễ bị ấn tượng bởi những câu chuyện lôi cuốn. Vì vậy, đừng quên lưu lại những câu chuyện từ quá trình hình thành, lịch sử phát triển của doanh nghiệp, tô điểm cho nó thêm chút sắc màu hấp dẫn hơn. Thông qua việc lồng ghép những câu chuyện nhãn hiệu vào chiến dịch quảng cáo, thương hiệu sẽ dễ đi vào lòng người hơn rất nhiều so với những lời mô tả khô khan về tính năng, chất lượng sản phẩm. Đấy cũng chính là yếu tố “cảm tính” đã được đề cập trong khái niệm bản sắc thương hiệu là gì.

Thiết kế — nền tảng tạo nên bản sắc thương hiệu

*

Xây dựng bản sắc thương hiệu là cả quá trình lâu dài, tuy vậy vẫn có thể rút ngắn phần nào nếu doanh nghiệp được thiết kế hình ảnh thương hiệu phù hợp. Những yếu tố hữu hình thuộc về bộ nhận diện thương hiệu như logo, nhãn hiệu, bao bì sản phẩm, màu sắc thương hiệu, brochure, danh thiếp… là những cái khách hàng được tiếp xúc hằng ngày, đồng thời có thể gây được ấn tượng nổi bật với khách hàng. Do đó, chúng không chỉ góp phần tạo nên mà còn giúp bạn đánh bóng bản sắc thương hiệu, khẳng định vị trí so với các đối thủ cạnh tranh.

Xem thêm: Mean Là Gì

Tóm lại, để tách biệt khỏi thế giới vô tận của các thương hiệu, nói cho khách hàng biết được doanh nghiệp bạn là ai và có thể mang đến lợi ích nào cho khách hàng, thì nhất quyết cần có chiến lược xây dựng giá trị bản sắc thương hiệu. Với bài viết này, Univi hy vọng bạn đọc đã có đầy đủ thông tin, kiến thức để hiểu rõ bản sắc thương hiệu là gì, từ đó có thể ứng dụng vào doanh nghiệp mình.

Mọi thắc mắc cũng như cần tư vấn về xây dựng thương hiệu, xin vui lòng để lại comment hoặc liên hệ trực tiếp Univi. Chúc các bạn luôn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp