Bán buôn là kiểu bán 1 số lượng lớn hàng hóa với mức giá chiết khấu cao. Đó là lời giải thích ngắn gọn cho khái niệm bán buôn là gì.

Bạn đang xem: Bán buôn là gì

Bán buôn là gì?

Bán buôn còn có tên gọi khác là bán sỉ (người miền Bắc thường dùng từ “bán buôn” còn người miền Nam gọi là “bán sỉ”). Bán buôn/bán sỉ là hình thức bán ra 1 lượng hàng hóa lớn với giá rẻ. Việc để mức giá có chiết khấu cao này sẽ giúp hàng hóa được tiêu thụ nhanh hơn và với số lượng lớn hơn. (Bạn có thể đọc thêm định nghĩa bán buôn là gì trên Wikipedia để tham khảo).

Bán buôn là gì?

Đối tượng áp dụng hình thức bán buôn/bán sỉ thường là các đại lý hoặc các cửa hàng bán lẻ trực tiếp. Họ khuyến khích khách mua hàng với số lượng lớn để được giá rẻ. Không ít khách hàng chấp nhận mua nhiều để được giá “hời”, sau đó họ mang sản phẩm về dùng dần hoặc bán lại cho những người khác cũng có nhu cầu mua hàng.

Cũng vì hình thức bán buôn/bán sỉ xuất hiện mà chúng ta biết đến những khái niệm mới như “giá buôn”, “giá sỉ”. Giá buôn không có một định mức cụ thể, nó phụ thuộc vào người bán. Mức giá buôn/giá sỉ ở mỗi cửa hàng, đại lý có thể khác nhau nhưng luôn có chung một điểm đó là: bạn mua càng nhiều hàng thì bạn càng nhận được mức giá bán buôn “hời”.

Các hình thức bán buôn

Sau khi hiểu rõ khái niệm bán buôn là gì, chúng ta hãy chuyển sang tìm hiểu về các hình thức bán buôn phổ biến trên thị trường hiện nay. Người ta thường chia bán buôn thành 2 loại chính là: bán buôn hàng hóa qua kho và bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng. Mỗi một hình thức này lại được chia thành nhiều thể loại nhỏ hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu cặn kẽ về chúng nhé!

Bán buôn hàng hóa qua kho

Với phương thức bán buôn hàng hoá qua kho, hàng hóa phải được xuất từ kho của doanh nghiệp. Hình thức bán buôn này lại được chia thành 2 loại dưới đây:

+ Giao hàng trực tiếp:

Người mua sẽ cử ra người đại diện để tới kho của doanh nghiệp nhận hàng. Doanh nghiệp xuất hàng và giao trực tiếp cho người đại diện này. Đại diện sẽ thanh toán cho doanh nghiệp và đem hàng về trao tới tay người mua.

Xem thêm: 1982 Là Tuổi Gì – Sinh Năm 1982 Tuổi Con Gì

Bán buôn hàng hóa qua kho

+ Chuyển hàng:

Hình thức bán buôn qua kho dạng này sẽ hoạt động dựa trên hợp đồng đã ký kết giữa 2 bên: người mua và doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ xuất hàng ra khỏi kho, sử dụng phương tiện vận tải của chính mình hoặc thuê 1 đơn vị khác đảm nhiệm việc vận chuyển hàng hóa.

Tiếp đó, đơn vị chịu trách nhiệm vận chuyển sẽ chuyển hàng đến kho của đơn vị mua hoặc 1 địa điểm đã được quy định sẵn trong hợp đồng. Chi phí vận chuyển có thể do phía đơn vị mua hoặc doanh nghiệp xuất hàng chi trả tùy vào thỏa thuận trước đó của 2 bên.

Bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng

Với hình thức này, doanh nghiệp sau khi mua hàng hoặc nhận hàng mua sẽ bán thẳng cho phía đơn vị mua chứ không nhập hàng vào kho như thông thường. Loại bán buôn chuyển thẳng này cũng được chia thành 2 loại nhỏ, đó là:

+ Giao hàng trực tiếp/Giao tay ba: Doanh nghiệp sau khi mua hàng sẽ giao trực tiếp cho đại diện của người mua tại kho của họ.

Xem thêm: Conflict Of Interest Là Gì, Conflict Of Interest Trong Tiếng Tiếng Việt

*

Bán buôn hàng hóa vận chuyển thẳng

+ Chuyển hàng: Doanh nghiệp sau khi mua hàng/nhận hàng mua sẽ sử dụng phương tiện vận tải của mình hoặc thuê đơn vị vận chuyển bên ngoài để giao hàng cho người mua ở 1 địa điểm cụ thể đã được ghi rõ trong hợp đồng trước đó.

Một số đơn vị thường dùng khi bán buôn

Dưới đây là một số loại đơn vị thường được người bán buôn sử dụng:

“Lô”: Lô là đơn vị chung chung khi nói về một loại hàng hóa nào đó có số lượng lớn. Ví dụ: Lô váy này về khoảng 1.000 chiếc. “Ri”: Ri là dây. Ví dụ: Lô hàng hôm nay cần chia nhỏ thành 20 ri (dây). “Set”: Từ dùng để chỉ 1 bộ sản phẩm cùng loại với nhau. Ví dụ: 1 set đồ thể thao (bao gồm quần, áo trong, áo khoác ngoài).

Trên đây là những kiến thức bổ ích dành cho bạn, bao gồm: bán buôn là gì, các hình thức bán buôn và 1 số đơn vị thường dùng khi bán buôn. Nếu bạn đang có ý định theo nghề bán hàng thì đừng bỏ qua bài viết này!

Chuyên mục: Hỏi Đáp