Bạn có biết Baidu là gì và tại sao Baidu lại được mệnh danh là “Google của Trung Quốc” không?. Nếu như Google được biết đến là Gã khổng lồ tìm kiếm phổ biến số 1 của nhiều quốc gia trên thế giới thì tại Trung Quốc, họ không sử dụng Google. Thay vào đó, một công cụ tìm kiếm được phát triển và sử dụng phổ biến tại quốc gia này có tên là Baidu. Vậy công cụ Baidu là gì? Cách sử dụng và những tiện ích mà Baidu mang lại là gì? Tại sao nó được người dùng tại đất nước tỷ dân ưa chuộng đến thế? Cùng MarketingAI tìm hiểu ngay qua những thông tin trong bài viết dưới đây!

Mục Lục:

5 5. Cách tải Baidu trên điện thoại

1. Baidu là gì ?

Baidu (tên tiếng Trung là: 百度, pinyin: Bǎidù) là một công cụ tra cứu do Công ty hữu hạn kỹ thuật mạng trực tuyến Bách Độ (Baidu, Inc) thiết kế và ra mắt vào năm 2014. Baidu là website đầu tiên tại Trung Quốc cung cấp giao thức không dây (WAP) và hỗ trợ tìm kiếm trên thiết bị số kỹ thuật với các công cụ hỗ trợ người dùng tra cứu và tìm kiếm tại hơn 700 triệu trang web, 80 triệu hình ảnh và khoảng 10 triệu tập tin đa truyền thông như nhạc, phim,…

Tính đến thời điểm này, Baidu được biết đến là ‘Google của Trung Quốc’, là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau gã khổng lồ tìm kiếm Google, tuy nhiên thị trường chính của Baidu đa phần đều diễn ra ở trong nước chứ chưa ‘bành trướng’ sang thị trường thế giới.

Bạn đang xem: Baidu là gì

*

Tuy nhiên theo lý giải của nhà sáng lập Baidu và trang website chính của nền tảng này đã phân tích những điểm khác biệt giữa Baidu và Google, như là việc Baidu không chỉ tập trung hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin mà còn hướng người dùng đưa ra các bình luận ý kiến cho nội dung, cho phép họ tạo ra những cổng thông tin và nội dung của riêng mình sau đó sử dụng công nghệ tìm kiếm để sắp xếp và quản lý chúng. Đây là xem là điểm khác biệt lớn nhất giữa hướng tiếp cận của Baidu và Google trong suốt quá trình phát triển Baidu trong thời kỳ tìm kiếm trên PC.

Còn đối với việc tìm kiếm trên các thiết bị di động, sự khác biệt giữa Baidu và Google còn hiển thị rõ hơn nữa, nhất là về mặt triết học. Nếu như Google đã dành nhiều tâm huyết và công sức để xây dựng hệ sinh thái Android và tạo ra ngành công nghiệp phát triển trong tương lai, thì với Baidu, đó không chỉ dừng lại ở việc kết nối thông tin mà còn là kết nối các dịch vụ, giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng, biến mọi thứ bạn tìm kiếm đều trở nên nhanh gọn và hiển thị đầy đủ thông tin trên thiết bị truy cập. Ví dụ như bạn tìm kiếm “rạp chiếu phim” trên Baidu, công cụ sẽ cung cấp cho bạn các địa điểm rạp chiếu phim gần nhất, lịch chiếu, các ghế trống và thậm chí đặt chỗ và thanh toán trực tiếp qua điện thoại. Baidu hướng đến việc sắp xếp mọi thứ xuất hiện trên website để cho riêng bạn

4. Ưu điểm và nhược điểm của Baidu là gì ?

Ưu điểm: Tra cứu và tải về mọi thông tin dễ dàng, nguồn dữ liệu đa dạng, phong phú. Các ứng dụng của Baidu với vô vàn tiện ích, phục vụ nhu cầu người dùng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, xứng đáng là ‘Google của Trung Quốc. Các ứng dụng kể tới như: Baidu Baike, Baidu Image, Baidu Pan, Maidu Maps, Baidu Tieba, Baidu Mail…Nhược điểm: Ngôn ngữ sử dụng của Baidu chủ yếu là tiếng Trung nên sẽ bất tiện cho người dùng tại các quốc gia khác trên thế giới khi muốn tìm kiếm.

5. Cách tải Baidu trên điện thoại

Tải Baidu trên iPhone

Vào Appstore trên điện thoại của bạn, gõ chữ ‘Baidu’ trong ô tìm kiếm và sẽ thấy kết quả hiện lên đầu tiên trong kết quả.

*

Cách tải Baidu trên Iphone

Sau khi hoàn tất quá trình tải ứng dụng về điện thoại, bạn hãy truy cập vào ứng dụng và bắt đầu tìm kiếm thông tin tại đây.

*

Tải Baidu Trung Quốc trên Android (Ảnh: Internet)

Ấn vào giao diện trên màn hình để bắt đầu sử dụng.

6. Cách tải Baidu trên máy tính

Nếu bạn muốn tải Baidu về thiết bị máy tính của mình, hãy truy cập vào link tải Baidu tại đây.

Chọn vào tải xuống và màn hình sẽ hiện như hình ảnh dưới đây:

*

Tạo tài khoản Baidu 2020 nhanh nhất

Bạn điền số điện thoại của mình vào ô dưới, lưu ý đổi về đầu +84 của Việt nam để không bị sai thông tin.

*

Điền tên tài khoản đăng nhập Baidu

Bạn điền mật khẩu vào ô bên dưới, mật khẩu có độ an toàn càng cao thì thông tin càng bảo mật tốt.

*

Xác nhận tài khoản Baidu

Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn vào ô màu xanh để hoàn tất việc đăng ký tài khoản trên Baidu.

*

Hoàn tất đăng ký tài khoản

8. Các ứng dụng của Baidu là gì ?

Nằm lòng khái niệm Baidu là gì, đối với công cụ tìm kiếm thông tin chúng ta đều thấy rằng: Baidu nổi tiếng là một ứng dụng tìm kiếm lớn tại Trung Quốc. Với ứng dụng này, người dùng tại Trung Quốc có thể dễ dàng tìm kiếm các thông tin như website, hình ảnh, tệp tin tại Baidu chỉ vài giây. Baidu đã phát triển cả các ứng dụng đi kèm như baike.baidu (tương tự như wikipedia), Baidu maps, Baidu Mail,…. và phát triển cả trên thiết bị di động vì thế người dùng có thể dễ dàng sử dụng nó ở mọi nơi mọi lúc. Cũng bởi tính năng thuận tiện này mà Baidu có thể thay thế cho vị trí của Google và trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ hai thế giới chỉ sau Google và đứng đầu tại thị trường Trung Quốc. Google có bất cứ thứ gì thì Baidu cũng cung cấp những ứng dụng tương tự như vậy. Hãy cùng khám phá danh sách một số ứng dụng chính của Baidu dưới đây:

Baidu Maps là một giải pháp bản đồ trên thiết bị di động và máy tính để bàn tương tự như Google Maps, nhưng chỉ bao gồm khu vực Trung Quốc Đại lục.Baidu Wangpan, trước đây là Baidu Cloud là một dịch vụ lưu trữ đám mây cung cấp 2 TB lưu trữ dữ liệu miễn phí.

Xem thêm: Duyên Hải Là Gì

Baidu Tieba cung cấp cho người dùng một cộng đồng tìm kiếm dựa trên truy vấn để trao đổi quan điểm và chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm. Đây là một cộng đồng trực tuyến ràng buộc chặt chẽ với dịch vụ tìm kiếm của Baidu.Baidu News cung cấp các liên kết đến một lựa chọn các tin tức địa phương, quốc gia và quốc tế, và hiển thị các câu chuyện tin tức ở định dạng có thể tìm kiếm chỉ trong vòng vài phút sau khi xuất bản trên Web. Baidu News sử dụng một quy trình tự động để hiển thị các link tới các bài báo có liên quan, cho phép mọi người thấy nhiều quan điểm khác nhau trên cùng một vấn đề hoặc câu chuyện.Baidu Knows cung cấp cho người dùng một cộng đồng tìm kiếm dựa trên truy vấn để chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm. Thông qua Baidu Knows, các thành viên đã đăng ký dịch vụ có thể đăng câu hỏi cụ thể để các thành viên khác trả lời và cũng trả lời câu hỏi của các thành viên khác.Baidu MP3 Search cung cấp các liên kết được tạo bằng thuật toán đến các bài hát và các tệp đa phương tiện khác được cung cấp bởi các nhà cung cấp nội dung Internet. Baidu bắt đầu với một tính năng tìm kiếm âm nhạc phổ biến có tên là “Tìm kiếm MP3” và danh sách toàn diện về âm nhạc nổi tiếng của Trung Quốc, Baidu 500, dựa trên số lượng tải xuống. Baidu định vị các định dạng tệp như MP3, WMA và SWF. Tính năng tìm kiếm đa phương tiện chủ yếu được sử dụng trong các tìm kiếm cho nhạc pop Trung Quốc.Baidu Image Search cho phép người dùng tìm kiếm hàng triệu hình ảnh trên Internet. Tìm kiếm hình ảnh của Baidu cung cấp các tính năng như tìm kiếm theo kích thước hình ảnh và theo loại tệp hình ảnh. Danh sách hình ảnh được sắp xếp theo nhiều danh mục khác nhau, được cập nhật tự động thông qua các thuật toán.Baidu Video Search cho phép người dùng tìm kiếm và truy cập thông qua các hyperlink của các video clip trực tuyến được lưu trữ trên các trang web của bên thứ ba.Baidu Space – dịch vụ mạng xã hội của Baidu – cho phép người dùng đã đăng ký tạo trang chủ cá nhân trong một cộng đồng có thể tìm kiếm dựa trên các truy vấn. Người dùng đã đăng ký có thể đăng nhật ký web hoặc blog, đăng album ảnh và thông tin cá nhân trên trang chủ của họ và thiết lập cộng đồng bạn bè của riêng họ – là những người dùng cũng đã đăng ký. Đến tháng 7 năm 2009, Baidu Space đã đạt tới 100 triệu người dùng đã đăng ký.Baidu Love là một cộng đồng có thể tìm kiếm dựa trên truy vấn, nơi người dùng đã đăng ký có thể viết và gửi tin nhắn cho những người thân yêu.Baidu Baike: Là ứng dụng giúp người xem xem được các thông tin về từ khóa và viết những bài giải thích từ khóa nhằm tạo hệ thống từ điện tử.Baidu Mail: Ứng dụng thư điện tử giúp người gửi và nhận gửi thư trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi. Người dùng có thể truy cập Inteđể gửi thư điện tử dễ dàng.Baidu Translate: là ứng dụng dịch tương tự google translateBaidu Hanyu: là ứng dụng tra cứu điện tử thuộc phần mềm tìm kiếm thông tin do mạng Baidu Trung Quốc thiết kế.

Xem thêm: Full Stack Là Gì – Thế Nào Là Một Lập Trình Viên Full

Bên cạnh đó, nếu nắm chắc những kiến thức và tính năng của Baidu là gì và làm được gì, người dùng Baidu còn có thể tự mình tạo ra những trang web quảng cáo cho các sản phẩm của mình bằng việc trả tiền cho phần mềm để được đăng tải những quảng cáo này trên trang tìm kiếm Baidu. Đây là một giải pháp marketing hoàn hảo được những người kinh doanh tại Trung Quốc rất ưa chuộng bởi Baidu là phần mềm tìm kiếm lớn tại quốc gia tỷ dân này. Việc gia tăng hình ảnh và mở rộng độ phủ cho thương hiệu thông qua công cụ tìm kiếm này cũng là một trong những giải pháp hay được các nhà tiếp thị tại đây ưa thích sử dụng.

Lời kết

Chuyên mục: Hỏi Đáp