BAF là một phụ phí; vận tải phổ biển hiện nay. Đây là khoản phụ phí; xăng dầu, nhiên liệu ” sau cú sốc giá dầu lửa” từ những năm 1970. Mục đí;ch của khoản phí; này là để bù đắp cho hàng tàu khi có những chi phi phát sinh hoặc doanh thu giảm đi. Cụ thể BAF là phí; gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại phí; này.

Bạn đang xem: Baf là phí gì

BAF là một phụ phí vận tải phổ biển hiện nay. Đây là khoản phụ phí xăng dầu, nhiên liệu ” sau cú sốc giá dầu lửa” từ những năm 1970. Mục đích của khoản phí này là để bù đắp cho hàng tàu khi có những chi phi phát sinh hoặc doanh thu giảm đi. Cụ thể BAF là phí gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại phí này.

BAF là phí gì?

Phí BAF viết tắt của từBulker Adjustment Factor. Nó là phụ phí biến động giá nhiên liệu. BAF được hãng tàu thu từ chủ hàng để bù đắp chi phí phát sinh do biến động giá nhiên liệu. BAF cũng tương đương với FAF (FuelAdjustment Factor).

Như mình nhắc tới ở trên, từ những năm 1970 khi giá nhiên liệu tăng vọt với biên độ lớn. Kể từ đó, hệ số điều chỉnh giá nhiên liệu, phụ phí nhiên liệu được sử dụng trong giá dịch vụ vận tải của hãng tàu.

*

Baf là phí gì?

Nguyên nhân

Các hãng tàu container phải duy trì tốc độ cao để bảo đảm cung cấp dịch vụ vận chuyển nhanh. Điều này dẫn tới chi phí nhiên liệu tiêu tốn rất lớn. Giá dầu cứ ngày càng tăng lên, khiến các hãng tàu không thể điều chỉnh giá cước kịp thời. Và việc điều chỉnh phụ phí nhiên liêu BAF là công cụ hữu dụng giúp cho hãng tàu bù đắp được chi phí của mình.

Xem thêm: Giải Thuật Lập Trình · Quy Hoạch động Là Gì

Cách tính giá BAF

Mỗi hãng tàu, hiệp hội tàu có cách tính BAF khác nhau. Nó được tính theo phần trăm của cước biển hoặc một khoản tiền cụ thể tính trên một tấn hàng ( một mét khối hàng, hoặc tính cả container).

Trên thực tế, khi cảm thấy phù hợp, các hãng tàu thường giảm phụ phí này.

*

Những phụ phí vận chuyển quốc tế khác

Ngoài việc tìm hiểu Baf là phí gì, bạn cũng cần nắm được các phụ phí vận chuyển khác để sử dụng hiệu quả dịch vụ hơn. Dưới đây là những loại phụ phí trong vận chuyển quốc tế bạn cần quan tâm khi chuyển hàng.

Xem thêm: Retention Là Gì – định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Phụ phí vận chuyển đường biển

◾ Phụ phí cao điểm mùa vụ – PSS

◾ Phụ phí tăng giá chung – GRI

◾ Phụ phí tắc nghẽn tại cảng khi cảng đông – thienmaonline.vn

◾ Phụ phí khi đi qua kênh đào Panama – thienmaonline.vn ( Panama Canal Surcharge)

◾ Phụ phí biến động tỷ giá ngoại tệ- CAF

◾ Phụ phí mất căn bằng container – CIC ( tìm hiểu thêm về phí CIC tại đây)

◾ Phụ phí giao hàng tạI cảng đến – DDC

◾ Phụ phí thay đổi nơi đến – COD

◾ Phí khai báo an ninh hàng Mỹ – ISF

◾ Phí chứng từ

◾ Phí bốc, xếp hàng tại cảng – THC

◾ Phí vệ sinh container – Cleaning

◾ Phí kê khai hàng vào Châu Âu – ENS

◾ Phụ phí sửa vận đơn – AF

◾ Phụ phí giảm thải lưu huỳnh – LSS

◾ Phụ phí do rủi ro chiến tranh – WRS

Phụ phí vận chuyển bằng đường hàng không

◾ Phụ phí nhiên liệu – FSC

◾ Phí an ninh sân bay – SSC

◾ Phí xếp dỡ hàng tại sân bay – THC

◾ Phí soi hàng – Xray

Mong rằng bài viết của thienmaonline.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn BAF là phí gì? Và những loại phí khác trong vận chuyển quốc tế bằng đường biển và đường hàng không. Nếu bạn có nhu cầu vận chuyển hàng đi nước ngoài,hãy liên hệ với thienmaonline.vn. Chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp cho bạn.

Chuyên mục: Hỏi Đáp