TÊN GỌI VÀ CHỨC NĂNG CÁC PHẦN CỨNG TRÊN SERVER DELLMọi người đã thường nghe và biết đến hai từ “Máy Chủ“ hay còn gọi là “Server”, vậy mọi người có biết bên trong máy chủ nó có những thiết bị gì không? Hôm nay mình xin giới thiệu với mọi người một số phần cứng bên trong Server Dell và chức năng, nhiệm vụ của mỗi thiết bị đó là làm những gì nhé. Nào chúng ta bắt đầu nha.

Bạn đang xem: Backplane là gì

1. Chassis ServerChassis Server là một thiết bị dùng để chứa những linh kiện bên trong một Server và những linh kiện này được kết nối với nhau để một Server có thể hoạt động được, nói nôm na Chassis giống như là một cái thùng PC bình thường vậy đó. Tùy vào từng loại Server và từng thế hệ và từng model mà hình dáng của chassis nó cũng khác nhau. Bên dưới là một vài chassis server của Dell.

*

2. CPU (Central Processing Unit)CPU là bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý, bộ vi xử lý. Nó còn được biết như là bộ não của máy tính.Server của Dell sử dụng cả CPU Intel và AMD nhưng đại đa số thương sử dụng CPU của Intel và thường là dòng Xeon.- Intel

*

– AMD

*

3. MainboardMotherboard hay bo mạch chủ là một bảng mạch điện tử với các khe cắm để có thể kết nối các linh kiện khác trong hệ thống máy tính với nhau. Đồng thời nó còn có vai trò điều phối dòng điện, xử lý tín hiệu âm thanh, … và làm nhiều thứ khác nữa. Mainboard là xương sống của toàn bộ hệ thống PC, là cầu nối giữa các linh kiện trong hệ thống với nhau và với những thiết bị ngoại vi.Motherboard của Server Dell R740xd

*

4. RAM (Random Access Memory)Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên hay RAM là một bộ nhớ trung gian giữa bộ xử lý (ở đây là CPU) và ổ cứng (HD, SSD). Vì với công nghệ hiện tại thì tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng vẫn còn quá chậm so với tốc độ xử lý của CPU, cho nên mọi dữ liệu trong ổ cứng phải truyền qua một thiết bị lưu trữ có tốc độ cao hơn để có thể làm việc hiệu quả với CPU, và đó RAM.RAM của Server Dell có các loại sau : RDIMM, LRDIMM, NVDIMM, DCPMM

*

5. RAID ControllerLà thiết bị quản lý đĩa cứng trên Server, dùng để tạo Virtual Disk cho những ổ cứng.Hiện tại Server Dell hỗ trợ một số loại card bên dưới :Adapters: HBA330, H330, H730P, H740P, H840, 12G SAS HBAMini Mono: HBA330, H330, H730P, H740PSW RAID: S140

*

Tùy từng thế hệ của Server Dell mà Server sẽ được hỗ trợ những loại card tương ứng.Các bạn có thể tham khảo thêm các loại Card PERC của Dell theo link bên dưới: https://www.dell.com/learn/us/en/04/campaigns/dell-raid-controllers6. HDDỔ cứng là thiết bị để lưu trữ hầu hết dữ liệu trong một hệ thống, như hệ điều hành, các ứng dụng (game, phần mềm…), dữ liệu người dùng (phim, ảnh…) và nhiều thứ khác nữa.Ổ cứng của Server Dell chia làm các loại sau.3.5″ or 2.5″ 12 Gb/s SAS, 6 Gb/s SATA

*

7. PSU (Power Supply Unit)Với Server Dell thì mỗi Model, mỗi thế hệ Server thì sử dụng những loại PSU tương ứng. Bên dưới là một số PSU sử dụng cho Server Dell thế hệ 14.2000W AC Platinum1600W AC Platinum1100W Mixed Mode HVDC Platinum1100W DC1100W AC Platinum750W Mixed Mode HVDC Platinum750W AC Titanium750W AC Platinum495W AC Platinum

*

8. BackplaneĐây là bộ phận kết nối giữa ổ cứng và Mainboard. Tất cả ổ cứng sẽ kết nối với Backplane, rồi từ Backplane sẽ kết nối đến Mainboard, giúp cho Mainboard có thể nhận biết được số lượng ổ cứng cũng như quản lý toàn bộ ổ cứng trên Server.

*

9. System CoverĐây là thiết bị nắp đậy bảo vệ của Server Dell. Nó giúp khóa Server và bảo vệ những linh kiện bên trong. Muốn thay thế hay tháo lắp những linh kiện bên trong thì chúng ta thường phải tháo System Cover ra trước.

*

10. Air ShroudĐây là thiết bị dẫn không khí nóng bên trong Server đẩy ra ngoài để giảm nhiệt và hơi nóng bên trong máy.

*

11. Cooling fansĐây là hệ thống quạt bên trong Server, hệ thống này có nhiệm vụ đẩy khí nóng bên trong ra ngoài để làm mát cho Server.

*

12. Intrusion switchĐây là thiết bị để nhận biết là System Cover đang được đóng hay đang mở, khi chúng ta đóng nắp System Cover thì cái sensor trên thiết bị này sẽ bị nén xuống và Server nhận biết là System Cover đã được đóng, còn khi System Cover chưa được đóng thì cái sensor này nó sẽ bung lên khi đó Server sẽ nhận biết là System Cover chưa được đóng và Server sẽ hú to.

Xem thêm: Phế Quản Là Gì – Dấu Hiệu Của Viêm Phế Quản

*

13. HeatsinkĐây là bộ phận giải nhiệt cho CPU. Khi Server chạy một thời gian sẽ làm cho CPU nóng lên và Heatsink sẽ giải nhiệt cho CPU giúp CPU hoạt động trong nhiệt độ ổn định. Sau một thời gian sử dụng chúng ta cũng nên vệ sinh Heatsink và tra thêm keo tản nhiệt để giúp Heatsink hoạt động tốt và bền bỉ hơn.

*

14. Control panelĐây là thiết bị hiển thị những thông tin về lỗi cũng như tín hiệu của Server. Trên thiết bị này thường có những cổng kết nối như : USB, VGA port, Power Button.

*

15. Network daughter cardĐây là thiết bị dùng để kết nối Server với những thiết bị khác thông qua cổng mạng. Trong trường hợp máy Server Dell không có bản quyền iDrac thì cổng mạng trên thiết bị này cũng sẽ được dung để kết nối đến iDrac.

*

16. System batteryĐây là cục pin của hệ thống, hay còn gọi là pin của BIOS, nó là nguồn cung cấp cho BIOS lưu trữ các cấu hình mà chúng ta đã thiết lập.

*

17. Trusted Platform ModuleĐây là thiết bị bảo mật, thiết bị này giúp Server mã hóa an toàn các mật mã bảo vệ cũng như lưu trữ chúng trên Server.

Xem thêm: Mms Là Gì – Tìm Hiểu Về Dịch Vụ Tin Nhắn Mms

*

Trên đây là một số linh kiện bên trong Server Dell, hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người có thể hình dung một cách khái quát và nắm những khái niệm cơ bản về các linh kiện của một Server Dell. Chúc các bạn có những trãi nghiệm thật thú vị đối với những sản phẩm của Dell. Cám ơn mọi người đã đọc bài của mình.
Chuyên mục: Hỏi Đáp