Ngành lập trình web hiện nay đã khác trước rất nhiều, nó trở nên khó khăn hơn cho những người mới bước vào ngành. Đó cũng là một trong những lý do chúng tôi quyết định làm một bài hướng dẫn từng bước qua hình ảnh về tình hình này và giải thích rõ hơn những cái bạn cần follow nếu dấn thân vào nghề, từ đó định hướng được lộ trình backend cho bản thân.

Bạn đang xem: Backend developer là gì

*
*
*
*
*

HTML and CSS code developing screenshot. Abstract web site source listing on black background with colored syntax

Bước 13 — Học NoSQL Database

Đầu tiên hãy tìm hiểu nó là cái gì, chúng khác dữ liệu quan hệ chỗ nào và tại sao cần dùng đến nó. Có rất nhiều sự lựa chọn, chỉ cần tìm kiếm một chút và so sánh các feature sẽ thấy được sự khác nhau. Một số option phổ biến gồm có MongoDB, Cassandra, RethinkDB và Couchbase. Nếu phải chọn một thì bạn nên chọn MongoDB.

Bước 14 — Caching

Hãy tìm hiểu cách ứng dụng app level caching cho ứng dụng của mình. Hiểu được cách sử dụng mà bạn đã build ở Bước 12.

Bước 15 — Tạo các RESTful API

Tìm hiểu về REST và học cách tạo ra các RESTful API và nhớ đọc về REST trong bài viết gốc của Roy Fielding, để cứ hễ ai bảo REST chỉ dành cho HTTP API là bạn sẽ có thể sửa lưng họ ngay.

Bước 16 — Học các Auth Method khác nhau

Bạn cần phải biết chúng là gì, sử dụng thế nào và cái này khác cái kia ở chỗ nào

OAuth — Open AuthenticationBasic AuthenticationToken AuthenticationJWT — JSON Web TokensOpenID

Bước 17 — Các Message Broker

Cũng có nhiều lựa chọn cho bạn nhưng có 2 cái nổi bật hơn đó là RabbitMQKafka. Nếu phải chọn một thì nên hãy học RabbitMQ trước.

Khi app đã bắt đầu phát triển, các query đơn giản dù cho trên dữ liệu quan hệ hay dữ liệu NoSQL sẽ không từ cắt ra và bạn sẽ phải resort riêng công cụ search. Bạn nên cân nhắc tuỳ nhu cầu, vì có rất nhiều option và mỗi option đều có những điểm đặc biệt riêng.

Bước 19 — Học cách dùng Docker

Docker có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình lập trình ứng dụng, không chỉ tạo lặp một môi trường tương tự khi produce, giữ cho hệ điều hành luôn sạch sẽ hoặc thúc đẩy code, test và deploy. Tôi sẽ cho bạn một câu hỏi để tìm hiểu và tự trả lời cho mình “Nó sẽ giúp tôi bằng cách nào?”. Cứ thế hãy tìm hiểu và học cách dùng Docker.

Xem thêm: Desperate Là Gì – Nghĩa Của Từ : Desperate

Bước 20 — Trau dồi kiến thức về các Web Server

Nếu đã đến bước này, bạn chắc chắn đã phải tiếp xúc với nhiều server. Lúc này chủ yếu bạn sẽ tìm điểm khác nhau giữa các web server, hiểu được những giới hạn và các configuration option có sẵn cũng như cách viết app để tối ưu hoá các giới hạn này.

Bước 21 — Học cách dùng Web Socket

Mặc dù không bắt buộc, có thêm kiến thức này có thể giúp ích cho bạn rất nhiều. Tìm hiểu xem cách viết web app real-time và một số app mẫu bằng web-socket, bạn có thể dùng nó trên blog application để ứng dụng các update real-time trên blog posts listing.

Bước 22 — Học GraphQL

Hiểu rõ nó khác chỗ nào REST và tại sao lại gọi nó là REST 2.0.

Bước 23 — Xem các biểu đồ dữ liệu

Các Biểu đồ đồ thị sẽ giúp bạn linh hoạt hơn khi xử lý data, cũng như cung cấp cho bạn nguồn lưu trữ nhanh chóng và hiệu quả để dễ thu hồi hoặc query nó. Học thêm về Neo4j or OrientDB.

Xem thêm: proctor là gì

Bước 24 — Không ngừng khám phá thêm

Một khi bạn đã bắt tay vào học và làm, chắc chắn bạn sẽ vấp phải thêm nhiều thứ mà chúng tôi chưa liệt kê hết trên đây. Hãy luôn ở trong tâm lý mở không ngại học cái mới, vì kết quả thế nào là do bạn chọn. 

Đặc biệt một điều quan trọng nữa: Hãy thực hành càng nhiều càng tốt. Ban đầu trông nó sẽ hơi “ghê” và bạn dễ cảm thấy lạc trôi nhưng điều này là hoàn toàn bình thường, và luyện tập thường xuyên bạn sẽ dần quen với nó và lên tay nhanh thôi. Hy vọng bạn đã tự hình dùng được lộ trình backend cho riêng mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp