Bác sỹ nội trú đối với người dân Việt Nam vẫn còn là một khái niệm xa lại. Tuy nhiên, đây lại là một chương trình học mà bất kỳ một sinh viên ngành y nào đều muốn theo học. Bác sỹ nội trú là một chương trình đào tạo đặc biệt giúp nâng cao trình độ chuyên môn dành cho các bạn sinh viên ngành y đã tốt nghiệp ra trường.

Bạn đang xem: Bác sĩ nội trú là gì

*

Bác sĩ nội trú có thời gian học lâu hơn

Các yêu cầu để trở thành bác sỹ nội trú

Đã hoàn thành 6 năm đại học, tốt nghiệp loại khá trở lên, trong quá trình học không có môn nào phải thi lại và phải dưới 27 tuổi.Phải là những sinh viên y khoa chính quy và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời.Do chương trình học nội trú rất nặng, do đó người theo học phải đầu tư thời gian. Trong suốt 3 năm học chương trình bác sỹ nội trú, hầu hết thời gian phải ở lại trong bệnh viện và được các giáo sư đầu ngành tận tay giảng dạy.Phải có phẩm chất đạo đức tốt, không bị kỷ luật trong quá trình học đại học.Phải có sức khỏe tốtCác môn thi nội trú phải có điểm tổng kết từ 7.0 trở lên.Hải có bằng hoặc các giấy chứng nhận tốt nghiệ tương ứng với năm thi.

Hình thức thi bác sỹ nội trú

Hình thức thi: Thi trắc nghiệm, mỗi một môn thi sẽ có thời gian là 90 phút.Tổng môn thi bao gồm 4 môn: Các môn thi chuyên ngành sẽ tùy thuộc vào ngành mà thí sinh theo học và đăng ký dự tuyển, nó sẽ ứng với môn thi thứ nhất và môn thi thứ 2. Môn thi thứ 3 là môn thi cơ sở, là tổng hợ của các kiến thức của các môn như Giải phẫu, Sinh lý học, Hóa học y sinh và Y sinh học di truyền. Môn thi thứ 4 là ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn 1 trong các thứ tiếng Anh, Pháp, Trung.

Chương trình đào tạo bác sỹ nội trú có những đặc điểm gì?

Chương trình đào tạo bác sỹ nội trú sẽ có những đặc điểm sau:

Những người có đăng ký thi bắc sỹ nội trú phải là những sinh viên ngành y xuất sắc nhất vừa mới tốt nghiệp.Đây là một chương trình đào tạo dành cho các bạn sinh viên đã tốt nghiệp nhằm đào tạo chuyên sâu, nâng cao trình độ y khoa và nâng cao tay nghề.Chương trình đào tạo bác sỹ nội trú sẽ bao gồm 3 lĩnh vực đó là kiến thức, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng.Trong đó, được đặc biệt chú ý đó là kỹ năng khám chữa bệnh và kỹ năng phẫu thuật, thủ thuật.Quá trình đào tạo bác sỹ nội trú sẽ diễn ra liên tục, không bị gián đoạn. Sau khi tốt nghiệp loại giỏi và trở thành bác sỹ nội trú, các bạn sẽ được chuyển thảng tới để đào tạo nghiên cứu sinh.Thời gian đào tạo bác sỹ nội trú là 3 năm. Qúa trình học sẽ diễn ra 24/24h và tất cả các ngày trong tuần.

Xem thêm: Shutter Speed Là Gì – Thuật Ngữ: Shutter Speed

*

Chương trình học bác sĩ nội trú chú trọng hình thức thực hành

Những quy định trong quá trình học bác sỹ nội trú

Có mặt tại bệnh viện 24/24hTrực tiếp thực hiện khám chữa bệnh cho bênh nhân, thực hiện các thủ thuật, tiểu phẩu, phẩu thuật tại tất cả các khoa trong bệnh viện.Luôn chuẩn bị tốt tinh thần hỗ trợ chuyên môn cho các đông nghiệp.Mỗi ngày đều phải báo cáo trực và giao ban.Luôn thực hiện theo sự phân công của các giáo sư khi được tham gia giảng làm sàng, tiền lâm sàng cho sinh viên.Trong khóa đào tạo phải hoàn thành tốt tất cả các chứng chỉ . Đảm bảo các chứng chỉ chuyên môn phải đạt từ 7.0 trở lên, các chứng chỉ chuyên môn từ 6.0 trở lên và tuyệt đối không được phép thi lại.Khi thi tốt nghiệp lâm sàng sẽ thi 3 môn là kiến thức, kỹ năng thủ thật và kỹ năng khám chữa bệnh.

Tất cả các quy định trên đều được các giáo vụ giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình học bác sỹ nội trú. Nếu vi phạm, nhà trường sẽ có những hình phạt tương ứng.

Những lưu ý nếu muốn trở thành bác sỹ nội trú

Để có thể trở thành bác sỹ nội trú là ước mơ của rất nhiều các bạn sinh viên ngành y. Mặc dù để có thể đáp ứng và đủ điều kiện thực hiện ước mơ đó là rất khó. Tuy nhiên, nếu các bạn chú ý rèn luyện và không ngừng học tập, tích lũy kiến thức . Thì vào một ngày không xa, chắc chắn các bạn sẽ thực hiện được ước mơ đó. Và để có thể trở thành bác sỹ nội trú, các bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

Xem thêm: Disturbance Là Gì – Disturbance Trong Tiếng Tiếng Việt

Một yếu tố quan trọng, quyết định tới việc trúng tuyển hay không đó chính là chọn đúng chuyên ngành thi tuyển.Các bạn cần tìm hiểu kỹ các tiêu chuẩn đăng ký dự thi bác sỹ nội trú và dựa vào chuyên ngành tốt nhất trong thời gian học tập để lựa chọn chuyên ngành thi.Mỗi một chuyên ngành thi thì đều có số lượng tuyển nhất định và sẽ được công bố vào sát giờ thi. Do đó, các bạn cần suy nghĩ cho kỹ chuyên ngành thi vì có thể thay đổi được chuyên ngành thi.Trước kỳ thi, các bạn phải ôn tập thật kỹ cấu trúc đề thi và đặc biệt là những kiến thức của năm y5 , y6.

Qua đó chắc các bạn đã biết bác sĩ nội trú là gì rồi chứ? Nếu đang ấp ủ ước mơ theo đuổi ngành học này thì hãy theo đuổi đến cùng và biến nó thành hiện thực nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp