Marketing Automation là một cách tự động hóa tiếp thị để truyền tải thông điệp sản phẩm đến khách hàng. Chúng giúp chuỗi quy trình Marketing diễn ra thuận lợi, hiệu quả hơn mà không tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Bạn đang xem: Automation là gì

Marketing Automation mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Lý do cần Marketing Automation là gì?

Việc mỗi ngày bạn phải ngồi để soạn Email và gửi tới hàng trăm khách hàng có trong Database thực sự không hiệu quả. Có thể nói là bạn đang lãng phí thời gian, chất xám cũng như tiền bạc của mình. Một số khách hàng đôi khi lại thấy phiền dẫn đến chặn luôn bạn. Vậy thì, có phải bạn đang mất đi cơ hội tiếp cận họ trong tương lai khi bạn có nhu cầu hay không?

Một lý do phổ biến nhất để người dùng cân nhắc đến Marketing Automation là vì cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu.

Marketing Automation có thể giúp các doanh nghiệp thuyết phục khách hàng tiếp tục gắn bó với mình. Thậm chí, nhiều khả năng họ sẽ gắn bó lâu và dẫn đến chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thân thiết.

Quy trình của Marketing Automation

Dưới đây là một quy trình tiêu biểu về việc gửi Email tự động được thực hiện bằng HubSpot. HubSpot là một trong những phần mềm chuyên Marketing Automation giúp doanh nghiệp tìm được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Mời bạn theo dõi!

Bước 1: Bạn tiến hành gửi Email có nội dung mời tải Ebook bản mới nhất tới nhóm khách hàng có tiềm năng, sẽ quan tâm.

Bước 2: Tiếp tục gửi lời cảm ơn tới tất cả những người đã quan tâm và tải Ebook theo tin nhắn trước đó.

Bước 3: Vài ngày sau đó, bạn lại thực hiện gửi Email mời họ dùng thêm ít tài liệu có liên quan đến nội dung quyển Ebook.

Bước 4: Khi khách hàng đồng ý tải tài liệu mà bạn đã gửi ở bước 3, thì ngay lập tức hệ thống Marketing Automation sẽ gửi thông báo. Thông báo này được đội ngũ bán hàng nhận và thực hiện theo dõi, chăm sóc kỹ hơn.

Đến lúc này, chắc chắn rằng, bạn hoàn toàn đủ điều kiện để hy vọng có thể tiến xa hơn với nhóm khách này. Ưu điểm của tiếp thị tự động là, chúng giúp khách hàng cảm thấy được tôn trọng hơn khi được thưa, gửi tên đúng. Làm như vậy, khách hàng cũng cảm thấy ấn tượng hơn, tin tưởng tham khảo sản phẩm, dịch vụ của bạn hơn. Hơn thế nữa, các Marketers sẽ không thể lặp lại thao tác này hàng nghìn lần một cách thủ công như Marketing Automation.

Sự khác nhau giữa việc sử dụng tiếp thị tự động của B2B và B2C

Bán hàng B2C

Các doanh nghiệp B2C thường có xu hướng tạo doanh số nhanh hơn, nên nội dung tin nhắn cũng đơn giản hơn nhiều.

Trọng tâm của bán hàng B2C là xây dựng thương hiệu và tạo cho khách hàng lý do để quay lại. Do đó, tin nhắn của họ không quá chuyên môn, rườm rà/ Chủ yếu là:

Lời nhắc giỏ hàng bị bỏ quên.Đề xuất sản phẩm, dịch vụ được cá nhân hóa.Lời mời chào phù hợp với từng loại khách hàng khác nhau.

Khái niệm cốt lõi

Marketing Automation là quá trình kết hợp nhiều khái niệm khác nhau của Marketing và phát triển chiến lược kinh doanh. Nhưng, toàn bộ quá trình chỉ cần gói gọn trong một vài khái niệm cốt lõi.

4 Giai đoạn trong quy trình chuyển đổi hình phễu

Quy trình chuyển đổi hình phễu là con đường biến một người xa lạ thành khách hàng. Hiện nay, nhiều khách hàng có xu hướng không mua hàng trực tiếp từ nơi đầu tiên họ thấy nó. Họ lòng vòng rất lâu, sau đó họ bỏ quên chúng ta trong vô vàn sản phẩm khác. Và, Marketing tự động là một giải pháp níu giữ chân khách hiệu quả.

Quy trình chuyển đổi hình phễu gồm 4 giai đoạn sau:

Nhận thứcQuan tâmCân nhắcHành động

Nhận thức

Tiếp cận khách hàng tiềm năng, có sự quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm. Tuy còn quá sớm, nhưng họ sẽ bắt đầu chú ý về sản phẩm hoặc dịch vụ thu hút họ.

Xem thêm: Corpus Callosum Là Gì – Giải Mã Hiện Tượng Bàn Tay Lạ

Quan tâm

Một khi đã quan tâm, chắc chắn khách hàng sẽ bắt đầu chủ động hơn bằng cách thực hiện loạt hành động sau:

Yêu cầu được báo giá, tư vấn.Đăng ký dùng thử sản phẩm miễn phí để tham khảo chất lượng.Nhấn nút theo dõi bạn trên mạng xã hội.Có động thái tìm kiếm các bài đánh giá về bạn trên blog.Tìm kiếm thông tin về trang web của công ty, doanh nghiệp.

Cân nhắc

Khi đã quan tâm thông qua nhiều cách, đương nhiên các khách hàng đã đủ quen thuộc với bạn. Họ biết mình cần, nếu có nhu cầu họ sẽ cân nhắc liên hệ với doanh nghiệp, công ty đó. Dù chưa hoàn toàn sẵn sàng để đưa ra quyết định, nhưng doanh nghiệp của bạn đã có cơ hội giành được vị khách này.

Xác định đúng mục tiêu để lập kế hoạch phù hợp

Xác định đối tượng mục tiêu

Bên cạnh việc xác định nhu cầu của mình, bạn cũng cần hiểu được nhu cầu của khách. Nhất là tại tất cả các điểm của quy trình chuyển đổi. Bạn sẽ tùy vào mục tiêu chính của mình mà tiến hành tập trung thời gian, nguồn lực cho phù hợp.

Bản đồ phác thảo chuyển động của người dùng

Ở bước này, bạn cần cố gắng khiến khách hàng thực hiện một số hành động nhất định. Và, phác thảo bản đồ chuyển động của người dùng là một cách để dễ hình dung quá trình khách hàng trải qua để thực hiện hành động đó. Bằng cách này, bạn sẽ nhận định chính xác về cách mà họ đến được với bạn, họ đi bao nhiêu bước để thực hiện hành động mong muốn.

Phân khúc và đánh giá khách hàng tiềm năng

Điều hiển nhiên bạn nên biết là, cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn sẽ không giống nhau về chất. Chúng là tập hợp những người sắp mua, muốn mua, đang nghiên cứu sản phẩm, thậm chí là không bao giờ chuyển đổi. Vì vậy, thay vì tạo ra thông điệp như nhau, bạn nên có giai đoạn phân khúc và đánh giá.

Phân khúc: Tiếp thị tự động cho phép bạn phân khúc những cơ sở dữ liệu khách từ cao đến thấp. Từ đó, bạn mới có thể gửi tin nhắn cá nhân hóa đến từng người.Đánh giá: Marketing tự động có thể giúp bạn đánh giá khách hàng nào tiềm năng để cần chăm sóc kỹ. Chúng gán một vài giá trị cho những hành động và tương tác nhất định. Sau đó, chúng sẽ tính điểm và chuyển dữ liệu về cho đội ngũ nhân viên Sales đánh giá khách hàng nào nhiều tiềm năng.

*

Nói không với việc đi mua danh sách thông tin khách hàng bên ngoài

Những thực hành tốt nhất cho nhắn tin Marketing Automation

Đầu tiên, hãy cô đọng thông điệp gửi đi sao cho thật súc tích, thu hút, tránh dài dòng, lê thê. Mọi người chỉ muốn biết bạn đưa đến cho họ cái gì? Chúng có gì đặc biệt?

Giữ sự chủ động: Khi thực hiện Marketing Automation, cố gắng chủ động bằng giọng văn tích cực, đầy tính khuyến khích. Tin nhắn của bạn phải có nội dung giữ trạng thái “hoạt động” của khách hàng. Bạn có thể hướng họ thực hiện những hành động nào đó mà bạn muốn.Hãy nhớ khách hàng đang ở đâu trong quá trình chuyển đổi: Việc nhớ khách hàng ở đâu sẽ giúp bạn tạo được nội dung hấp dẫn hơn, phù hợp hơn.Hạn chế đến mức có thể bị xếp vào mục thư rác: Việc này khiến khách hàng suy nghĩ sai lệch về bạn. Cụ thể, bạn nên gửi tin nhắn có nội dung nhìn có vẻ như là thư rác sau: Gõ in hoa, lạm dụng màu nổi bật, sử dụng nhiều ký tự đặc biệt, liên kết, những từ khóa có khả năng kích hoạt bộ lọc thư rác,… Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú trọng vào dòng chủ đề, nên chính xác và không gây hiểu lầm.Tinh lọc danh sách khách hàng: Không cần quá lớn chỉ cần đúng mục tiêu, đúng người. Tự động, bạn sẽ biết ai là khách hàng tiềm năng có khả năng chuyển đổi và tập trung chăm sóc. Hiệu quả đến sẽ cao hơn.

Những quan niệm sai lầm về Marketing Automation

Chẳng có cảm giác cá nhân gì cả

Đừng cho rằng Marketing Automation là không có cảm giác cá nhân khi bạn chưa thực hiện nó chính xác. Chúng có thể tạo được cảm giác cá nhân hiệu quả thay vì những thứ máy móc, rô bốt nếu có con người đằng sau. Bởi, nó phụ thuộc vào việc bạn đưa ra nội dung nào để thu hút, tạo ra chiến lược gì để truyền tải thông điệp.

Marketing Automation có thể tạo được tin nhắn cá nhân hóa

Nó là thư rác

Tất cả chúng ta, ngay cả bản thân bạn cũng rất ghét phải nhận thư rác. Vì vậy, đừng để người khác nhận định sai lầm rằng Marketing tự động là thư rác. Vì, trong khi thư rác không được đón nhận, chỉ có tác dụng đẩy mạnh phạm vi quảng cáo, thì tiếp thị tự động lại có mục tiêu riêng, chính xác. Chúng thể hiện rõ sự quan tâm cho những vị khách mục tiêu chứ không đại trà. Dù có mang tính quảng cáo, nhưng hình thức này có sự thúc đẩy về mặt tích cực mang lại lợi ích 2 chiều.

Chỉ cần thiết lập nó và sau đó quên nó đi

Auto Marketing tự động hóa nhưng không tự động hóa, thật khó hiểu. Hãy nghĩ đơn giản, Marketing Automation không phải là một quy trình tĩnh. Chúng cần có sự theo dõi, chú ý, sàng lọc liên tục để đảm bảo nó chạy hiệu quả hơn.

Chỉ là Email Marketing thôi mà

Email Marketing là một phần quan trọng của Marketing Automation, song chúng ta không thể hiểu ngược lại. Bởi, Marketing Automation rộng hơn, nhiều tính năng đa dạng hơn, làm được nhiều việc hơn.

Xem thêm: Man Month Là Gì – điểm Cốt Lõi Khi Estimate Effort Phần 1

Cụ thể, tiếp thị tự động luôn cố gắng tạo ra những Email tránh xa đặc điểm của Email cơ bản. Chúng luôn có nét riêng, được tinh chỉnh tốt hơn nhiều dựa trên sở thích và nhu cầu của người dùng. Thực tế, Email của Marketing tự động có phân khúc sâu sắc hơn rất nhiều. 

Kết luận

Dù Marketing Automation có rất nhiều lợi ích, nhưng hiện nay chúng chỉ được sử dụng nhiều ở mảng tạo Email cá nhân hóa. Các doanh nghiệp cho rằng, phần mềm Marketing Automation không đáng để đầu tư. Đây là một nhận định không đúng về công cụ hữu hiệu này. Bởi, bạn chưa có sự tìm hiểu nghiêm túc và chưa thực sự sử dụng hết tiềm năng của nó. Hãy thử một lần ứng dụng nó cho các chiến lược quảng bá, tiếp thị của bạn để thấy được hiệu quả mà nó mang lại.

Và lời nhắc cuối cùng, trước khi sử dụng Marketing Automation, bạn phải đảm bảo mình có thời gian và nguồn lực dành cho việc đào tạo trên phần mềm. Khi đã được đào tạo bài bản, đây hứa hẹn sẽ là trợ thủ đắc lực cho dân Marketer chuyên nghiệp đấy. Chúc các bạn thành công!

Chuyên mục: Hỏi Đáp