Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế: hơi nước bão hòa ở nhiệt độ cao và áp suất cao có tác dụng nén và tăng va đập vào vi khuẩn, virus nhằm tiêu diệt chúng nhanh.

Bạn đang xem: Autoclave là gì

Nồi hấp tiệt trùng autoclave là gì?

Nồi hấp tiệt trùng autoclave về cơ bản là một buồng áp suất với nhiệt độ khoảng 121°C có tác dụng tiệt trùng rất lớn. Nguyên lý của nồi hấp theo phương pháp tiệt trùng ướt (Steam Sterilization) với hiệu quả cao, thời gian nhanh và chi phí thấp, ít làm hư hỏng mẫu vật.

Xem thêm: Activation Là Gì – Phân Biệt Activation Và Event

Mục đích sử dụng: tiệt trùng các dụng cụ y tế (dụng cụ nha khoa, nhãn khoa, phẫu thuật…), chất thải sinh học, dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ thủy tinh, các giá thể, môi trường nuôi cấy vi sinh… ở Phòng khám, Bệnh viện, Trung tâm kiểm soát nhiễm khuẩn, Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm…

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng autoclave theo nguyên lý hoạt động

*

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng autoclave theo nguyên lý hoạt động

Dựa theo nguyên lý tiệt trùng, cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế autoclave bao gồm:

1. Cấu tạo bên trong nồi hấp tiệt trùng autoclave

Cấu tạo buồng tiệt trùng của nồi hấp bằng thép không gỉ SUS304Dung tích của nồi hấp tiệt trùng quy định kích thước buồng tiệt trùng:+ Đường kính: từ 300 ~ 500mm+ Chiều cao: từ 350 ~ 960 mmTích hợp sensor nhiệt (PT100Ω), cảm biến áp suất, cảm biến mực nước…Phía dưới có lớp bảo vệ các thanh gia nhiệtPhía trên là vùng đặt giỏ hấp, số lượng giỏ phụ thuộc dung tích nồi hấpNắp nồi hấp theo cơ chế đóng bằng cơ (tay) hay khóa liên động interlockNắp nồi hấp có gioăng cao su silicone chịu áp lực bên trong.

Xem thêm: Cbre Là Gì – Lĩnh Vực

2. Cấu tạo bên ngoài nồi hấp tiệt trùng dụng cụ y tế

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng bên ngoài thường bằng thép tấm. Phần nắp phía trên có lớp nhựa chịu nhiệt cách nhiệtĐồng hồ hiển thị nhiệt độ, đồng hồ đo áp suất.Van an toàn, van điều chỉnh áp suất và van xả khẩn cấpBộ điều khiển thường nằm ở phía trên (đối với nồi hấp dạng đứng) hoặc nằm phía trước (đối với nồi hấp nằm ngang, để bàn)Chế độ hiển thị đếm ngược thời gian còn lại của chu trình tiệt trùngCó vòi xả nước thải vào bình chứa (phía trước hay phía sau tùy thuộc model)

3. Chức năng an toàn của nồi hấp tiệt trùng y tế

Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng y tế là dựa vào hơi nước bão hòa ở nhiệt độ và áp suất cao, nên phải đảm bảo an toàn cho người vận hành và thiết bị trong quá trình sử dụng. Vì vậy, các nồi hấp tiệt trùng autoclave có thể tích hợp nhiều chức năng cao cấp như:

Đếm ngược thời gian và chuông báo hoàn thành tiệt trùngChống mở cửa khi nhiệt độ cao hơn 80°CChống quá nhiệt, chống quá áp suất bên trong buồng tiệt trùngChống quá nhiệt, chống rò điện bên ngoài của buồng tiệt trùngCảnh báo mức nước khi thấp hơn mức cho phépChế độ tiệt trùng có sấy khô, sấy chân không, làm mát nhanh

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng autoclave

*

Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng autoclave

Nguyên lý của nồi hấp tiệt trùng là tạo ra nguồn hơi nước bão hòa cung cấp cho nồi hấp nhờ vào việc làm nóng nước của các thanh đốt gia nhiệt bằng điện. Chúng giống như một nồi áp suất khổng lồ có thể duy trì nhiệt độ cao từ 115°C – 135°C với áp suất khoảng 0.5 – 2.0 bar trong khoảng thời gian 5 – 20 phút nhằm tiêu diệt virus, vi khuẩn, bào tử của vi khuẩn và vi sinh vật có hại… có trong mẫu vật được tiệt trùng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp