AUN-QA là bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng khắt khe khẳng định chất lượng đào tạo của là nhiều trường Đại Học (ĐH) tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Vậy, AUN-QA là gì? Chúng được kiểm định như thế nào và vì sao phải lựa chọn? Hãy cùng Got It tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Aun-qa là gì

*

Môi trường đảm bảo chất lượng theo chuẩn AUN-QA – Nguồn Stocksnap.io

AUN-QA là gì?

AUN là viết tắt của từ ASEAN University Network. Đây là mạng lưới các trường đại học hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á (ĐNA) được thành lập năm 1995 với các thành viên ban đầu được đề cử bởi Bộ trưởng Giáo dục các nước. AUN-QA là bộ tiêu chuẩn với rất nhiều quy tắc khắt khe về chất lượng khắt khe. Mỗi quy tắc đều có các tiêu chí rõ ràng, cụ thể và tập trung đánh giá về những điều kiện đảm bảo chất lượng của toàn chương trình đào tạo.

AUN xem chất lượng đào tạo là mục tiêu quan trọng khẳng định sự phát triển của nền giáo dục đại học tại ĐNA. Năm 2004, sáng kiến đánh giá chất lượng giáo dục tại các trường ĐH trong khu vực ĐNA đã được AUN xây dựng thông qua bộ tiêu chuẩn chung về chất lượng AUN-QA (ASEAN University Network – Quality Assurance). Đây là bộ tiêu chuẩn tạo ra sự liên thông và công nhận chất lượng đào tạo giữa các trường ĐH trong và ngoài AUN.

*

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế – Nguồn Kampus Production

Bộ tiêu chuẩn của AUN là công cụ để đánh giá toàn diện các chương trình đào tạo từ nhiều khía cạnh như chuẩn đầu ra, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, khung chương trình, công tác đảm bảo chất lượng, kết nối giữa nhà trường với sinh viên và doanh nghiệp,…

AUN-QA được đánh giá như thế nào?

Bộ tiêu chuẩn AUN-QA bao gồm 18 tiêu chuẩn với 74 tiêu chí khác nhau. Những tiêu chí này được đánh giá bằng 7 mức là:

1 = không có gì (không có tài liệu, kế hoạch, minh chứng ).2 = chủ đề này mới chỉ nằm trong kế hoạch.3 = đã có tài liệu, nhưng không có minh chứng cụ thể.4 = đã có tài liệu và minh chứng.5 = có thông tin minh chứng rõ ràng về hiệu quả trong lĩnh vực xem xét.6 = chất lượng được đánh giá tốt.7 = chất lượng xuất sắc.

Trong bộ tiêu chuẩn ngày, mỗi tiêu chí đều có tầm quan trọng như nhau. Số điểm dùng để đánh giá của toàn chương trình sẽ là điểm trung bình cộng của cả 74 tiêu chí này. Và ngưỡng điểm đạt tiêu chuẩn chất lượng AUN là 4.0.

Xem thêm: Bảo Lãnh Ngân Hàng Tiếng Anh Là Gì, Bank Guarantee Là Gì

*

AUN-QA bao gồm các tiêu chuẩn khắt khe – Nguồn Stocksnap.io

Tầm quan trọng của AUN-QA đối với chất lượng giáo dục

Vấn đề hàng đầu cần giải quyết được ngành giáo dục đặt ra tại các trường ĐH đó chính là tiêu chuẩn chất lượng đào tạo. Vì vậy, bộ tiêu chuẩn AUN-QA được thảo luận và phát triển bởi các thành viên của AUN chính là công cụ duy trì, cải tiến và nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu trong các trường ĐH thành viên AUN, trong đó có Việt Nam.

AUN-QA tập trung đánh giá toàn bộ những điều kiện để đảm bảo chất lượng đào tạo của cả chương trình. Việc kiểm định theo AUN-QA sẽ giúp các trường đánh giá được chương trình đào tạo của mình đạt thang điểm nào trên chuẩn đánh giá của khu vực.

Hơn nữa, nó giúp nhà trường phát hiện chương trình đào tạo của mình còn tồn tại những bất cập gì, cần khắc phục ở đâu để ngang tầm chất lượng với các chương trình khác cùng lĩnh vực trong ASEAN. Ngoài ra, nó còn giúp sinh viên, giảng viên được học tập và làm việc trong một môi trường đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Phủ Định Biện Chứng Là Gì – Thế Nào Là “Phủ Định Của Phủ Định”

*

AUN-QA giúp cải thiện môi trường học tập và làm việc của sinh viên, giảng viên – Nguồn Unsplash

Những thông tin trên cho thấy, AUN-QA thật sự quan trọng với các trường ĐH muốn sở hữu một chương trình đào tạo chất lượng đẳng cấp quốc tế. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã thực sự hiểu thêm về AUN-QA và sự cần thiết của nó với con đường sự nghiệp của mình. Để có thêm những kiến thức hữu ích khác, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Got It nhé!

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Chuyên mục: Hỏi Đáp