Môi trường sống ngày càng thay đổi nhiều hơn và những tác nhân cả xấu lẫn tốt ảnh hưởng đến sức khỏe con người có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Bạn đang xem: Augmentin là thuốc gì

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất là nên có những hiểu biết nhất định về những loại thuốc cần thiết. Để những khi cần thiết có thể xử trí được tình huống một cách nhanh nhất.

Một trong những loại thuốc mà mọi người nên có những hiểu biết cơ bản về là thuốc Augmentin. Bài viết sau đây MedSVIT xin được tổng hợp một vài thông tin hữu ích để quý độc giả cùng tham khảo.

Nội dung bài viết:

2 Đặc điểm của thuốc Augmentin4 Liều dùng của thuốc Augmentin5 Cách dùng thuốc Augmentin

Thuốc Augmentin là thuốc gì?

Augmentin là một đại diện của thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh Augmentin là sự kết hợp của hai thành phần chính yếu là clavulanat kali và amoxicillin. Có những tác dụng cực kì to lớn đối với sức khỏe. Tác dụng của Amoxicillin là chống lại các loại vi khuẩn gây hại có trong cơ thể. Trong khi đó, vai trò của clavulanate kali lại là mang đến sự hỗ trợ để ngăn ngừa các loại vi khuẩn xấu xa làm cho cơ thể kháng lại penicillin và một vài loại thuốc kháng sinh khác.

*

Thuốc kháng sinh Augmentin có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe. Thường được các bác sĩ dùng để chữa trị những bệnh nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn. Như bệnh viêm phổi, viêm xoang, viêm phế quản, tai bị nhiễm trùng hoặc nhiễm trùng đường nước tiểu… Đối với những loại bệnh cũng như thể trạng, cơ địa của bệnh nhân khác nhau. Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng dùng thuốc cho phù hợp để tránh những tác dụng phụ.

Không chỉ được sử dụng với các vai trò và cách chữa trị khác nhau như trong hướng dẫn sử dụng. Thuốc augmentin cũng có thể được dùng với các chức năng bên ngoài, mục đích khác không được đưa ra. Những hầu hết điều này đều dựa vào chỉ định và hướng dẫn cửa bác sĩ. Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng.

Đặc điểm của thuốc Augmentin

Dạng bào chế:

Thuốc Augmentin được bào chế dưới dạng viên nén bao phin hoặc dạng bột pha hỗn dịch uống ( chứa trong gói). Đối với dạng viên thì mỗi viên nặng 1g (chứa 875mg amoxicilin và 125mg acid clavulanic), 1 hộp có 2 vỉ, mỗi vỉ 7 viên. Đối với dạng bột thì mỗi gói nặng 250mg và một hộp có 12 gói thuốc.

Thành phần:

Hydrated precipitated silica, crospovidone,aspartame, peach-lemon-strawberry flavour (bergamot và lemon oils, orange, butylated hydroxyanisole, vanillin, maltodextrin).

Tác dụng của thuốc Augmentin

Augmentin là một loại thuốc kháng sinh được bác sĩ chỉ định để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Nó sẽ trị ngắn hạn các loại nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm gây ra:

Nhiễm khuẩn đường hô hấp phía trên (tai, mũi, họng) như viêm xoang, viêm amidan bị tái phát, viêm tai giữa.Nhiễm khuẩn đường hô hấp phía dưới như viêm phổi thùy, viêm phế quản mạn, viêm phế quản phổi.Nhiễm khuẩn đường niệu – sinh dục như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm thận, nhiễm khuẩn sinh dục nữ, bệnh lậu gây ra bởi Neisseria gonorrhoeae.Nhiễm khuẩn mô mềm và da.Nhiễm khuẩn khớp và xương ( phải điều trị lâu dài)Các loại nhiễm khuẩn khác như nhiễm trùng sau sinh, nhiễm khuẩn trong ổ bụng, nhiễm khuẩn do nạo, sẩy thai.

Liều dùng của thuốc Augmentin

Cần lưu ý rằng đây là loại thuốc kháng sinh đặc trị và chỉ sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn y tế.

Xem thêm: Fluid Là Gì – Nghĩa Của Từ Fluid, Từ Từ điển Anh

Liều lượng dùng thuốc đối với từng đối tượng khác nhau sẽ có sự thay đổi cho phù hợp.

Đối với người lớn:

Người lớn và người cao tuổi:Nhiễm khuẩn nhẹ tới vừa: Mỗi ngày 2 lần uống một liều thuốcNhiễm khuẩn nặng: Mỗi ngày 3 lần uống 1 liều thuốcBệnh nhân suy thận:Với người bệnh có độ thanh thải creatinin (CrCl) > 30ml/p thì không cần điều chỉnh liều lượngVới bệnh nhân có CrCl

Đối với trẻ em:

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ mà liều lượng dùng thuốc sẽ được điều chỉnh cho khác nhau đôi chút, thay đổi số lần dùng thuốc và lượng dùng.

Trẻ em dưới 12 tuổi: khuyến cáo dùng 40/5 mg/kg một ngày tới 80/10 mg/kg một ngày (không nhiều hơn 3.000mg amoxicillin/375mg axit clavulanic mỗi ngày). Nên chia thành 3 lần để sử dụng. Và phụ thuộc vào mức độ trầm trọng của bệnh để điều chỉnh cho phù hợp.Trẻ sinh non: Không có liều lượng khuyến cáo dùng cho trẻ sinh non.

Cách dùng thuốc Augmentin

Cách dùng thuốc hiệu quả là nên pha thuốc bột vào nước để uống hoặc uống theo dạng viên. Khuyến cáo nên uống thuốc trước khi ăn để thuốc được nạp vào cơ thể hiệu quả và không bị cản trở khi đi qua đường tiêu hóa. Không nên điều trị và sử dụng thuốc Augmentin mà không kiểm tra lại sau 14 ngày.

Chỉ khi có chỉ định, kê đơn của bác sĩ mới được dùng thuốc Augmentin. Và chỉ được dùng đúng liều lượng cho phép để tránh dẫn đến những trường hợp đáng tiếc.

Trong trường hợp dùng thuốc quá liều:

Gọi ngay cho trạm Y tế gần nhất hoặc Trung tâm cấp cứu 15 để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi khám bác sĩ, nên liệt kê tất cả những loại thuốc cũng như liều lượng mà bạn đã dùng để bác sĩ có sự chẩn đoán chính xác nhất.

*

Khi quên một liều thuốc:

Khi quên một liều thuốc, hãy dùng bù càng sớm càng tốt. Nhưng nếu đã gần đến lúc dùng liều kế tiếp thì bỏ qua luôn chứ không dùng gấp đôi liểu quy định.

 Một số tác dụng phụ có thể gặp

Nhiễm khuẩn và nhiễm kí sinh trùngRối loạn máu và hệ bạch huyếtRối loạn hệ miễn dịchRối loạn hệ thần kinhRối loạn đường tiêu hóaRối loạn gan mậtRối loạn da và mô dưới daRối loạn thận và tiết niệu

Báo ngay cho bác sĩ khi có những triệu chứng lạ xảy ra.

Xem thêm: Tháng 12 Là Cung Gì – Sinh Tháng 12 Thuộc Cung Hoàng đạo Gì

Tổng kết

Hi vọng với những thông tin bổ ích về thuốc Augmentin mà MedSVIT đã chia sẻ trên đây. Sẽ giúp các bạn hiểu hơn cũng như có những kiến thức cơ bản về loại thuốc này.

Chuyên mục: Hỏi Đáp