Được cho là công nghệ thay đổi thế giới, thực tế ảo tăng cường AR sẽ được các hãng lớn áp dụng lên các sản phẩm của họ. Tuy nhiên khác với VR, công nghệ AR lại đặt thêm các lớp hình ảnh máy tính tạo ra lên trên các ảnh bạn nhìn thấy trong thế giới thực. Cùng tìm hiểu công nghệ AR là gì và ứng dụng của nó trong thực tế như thế nào các bạn nhé

*

by linhnt

Công nghệ AR là gì?

Công nghệ AR là gì? Công nghệ AR (Augmented Reality – Thực tế Tăng cường) được hiểu là công nghệ thực tế ảo tăng cường được nhà sản xuất phát triển dựa trên công nghệ VR. Thực tế tăng cường tập trung vào việc kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo, không phải tách người dùng ra một không gian riêng như thực tế ảo. Nó có thể hỗ trợ tương tác với nội dung ảo ngay trong đời thật như chạm, có thể phủ một lớp hình ảnh lên trên ảnh thật…

*

Trong tương lai, thực tế tăng cường có thể được ứng dụng trong đời sống nhiều hơn. Dễ dàng nhận thấy, Pokemon Go đã cho thấy tiềm năng phát triển game thực tế tăng cường lớn đến như thế nào. Tuy nhiên, không chỉ game, công nghệ này còn được ứng dụng vào những thứ hữu ích khác như xem trước màu sơn cho chiếc xe mình định mua, bố trí màu sơn cho ngôi nhà, ướm trước áo quần định mua mà không cần phải mặc… Có thể nói, câu hỏicông nghệ AR là gìđã có lời giải đáp.

Bạn đang xem: Augmented reality là gì

Công nghệ VR là gì?

Công nghệ VR (Virtual Reality – Thực tế Ảo) là công nghệ đem tới cho mọi người một thế giới khác. Tại đó sẽ chi có mình bạn với toàn bộ những thành phần được ảo hóa, nó được tạo dựng từ các ứng dụng/thiết bị phần cứng, chúng là những thứ không có thật. Mặc dù vậy, công nghệ VR sẽ luôn đem tới cho người dùng một cảm giác vô cùn thật và có thể đánh lừa não bộ của người dùng.

*

Sự khác nhau giữa công nghệ AR và VR là gì?

Về sự khác nhau giữa AR và VR thì chúng ta có thể so sánh trên các khía cạnh từ định nghĩa, cách sử dụng hay tính năng của chúng. Mặc dù vậy, nếu dựa vào định nghĩa, cách dùng thì khá khó để phân biệt. Thay vào đó, hãy nhìn vào những ứng dụng của chúng trong thực tế sẽ giúp chúng ta dễ dàng phân biệt 2 công nghệ này.

Theo một nguồn thông tin từ Androidpit thì công nghệ VR là một công nghệ vàng được sử dụng để phát trên game, phim được chúng ta gọi chung đá là những sản phẩm giải trí.

Với lợi thế tách đôi không gian thực/không gian ảo. VR sẽ đem người dùng đến một khung cảnh mới, bắt khách hàng phải thực hiện theo những gì mà nhà sản xuất đã lập trình và mong muốn họ nhìn thấy. Chưa hết, ứng dụng sử dụng VR còn giúp người dùng tạo lập và kinh doanh bằng không gian ảo.

Xem thêm: Encapsulation Là Gì – Tính đóng Gói Encapsulation Trong Java

*

Ví dụ: Nếu bạn có một dự án sản xuất ô tô thì việc sử dụng công nghệ VR sẽ giúp bạn trải nghiệm chiếc xe đó một cách chân thật nhất. Bạn chỉ cần sử dụng 1 cập kính VR như Samsung Gear VR sẽ giúp bạn thấy được bản vẽ thiết kế của nhà sản xuất đã được lập trình sẵn.

Trong khi đó, công nghệ AR, ví dụ như game Pokemon Go là một game thực tế ảo nhưng tọa độ của người chơi và bản đồ trong game đều được căn cứ vào thực tế để xây dựng. Công nghệ AR cho phép lồng ghép thông tin ảo vào trong thực tế và ngược lại. Với công nghệ AR, người dùng có thể tương tác với những nội dụng số có trong thực tế như chạm vào hay đơn giản là ghép ảnh theo dạng 3D).

*

Các hãng lớn đang phát triển AR, trong đó có Apple

Mới đây, Google, Facebook, Microsoft và nhiều công ty công nghệ khác đều đang phát triển công nghệ AR. Google từng đẩy mạnh Project Tango – hệ thống cảm biến camera có thể quét và tái tạo bản đồ 3D của mọi vật thể và không gian xung quanh dựa trên AR. Chỉ hai nhà sản xuất điện thoại là Asus và Lenovo sử dụng nền tảng này nhưng không thành công.

Xem thêm: Vi Bằng Là Gì – Vi Bằng Thừa Phát Lại Là Gì

*

Tháng 6 vừa qua,Appleđã công bố và giới thiệu công cụ ARKit và nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn. Theo mô tả, đây là công cụ tương thích với hệ điều hành iOS 11, cho phép tạo ra ứng dụng hiển thị qua màn hình smartphone. iPhone 8, iPhone 8 PlusiPhone X sẽ là 3 sản phẩm có nền tảng phần cứng tốt nhất phục vụ công nghệ mới này.

Như vậy trong khuôn khổ bài viết đã phần nào giải đáp câu hỏicông nghệ AR là gìvà nó có thể ứng dụng được gì cho đời sống thực tại. Cùng chờ đợi những bước tiến sắp tới về công nghệ thực tế ảo tăng cường này các bạn nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp