AUD/USD (đôi khi chỉ viết là AUDUSD) là viết tắt cho cặp tiền tệ hoặc tỉ giá chéo của đô la Úc trên đô la Mỹ.

Bạn đang xem: Aud là gì

25-12-2019 Cặp tiền tệ USD/CHF (Đô la Mỹ/ Franc Thụy Sĩ) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý 25-12-2019 Cặp tiền tệ EUR/USD (Euro/Đô la Mỹ) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý 30-12-2019 Cặp tiền tệ USD/CAD (Đô la Mỹ/Đô la Canada) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý 25-12-2019 Cặp tiền tệ GBP/USD (Bảng Anh/Đô la Mỹ) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý 

Hình minh họa. Nguồn: Azinvex.com

AUD/USD

Khái niệm

AUD/USD (đôi khi chỉ viết là AUDUSD) là viết tắt cho cặp tiền tệ hoặc tỉ giá chéo của đô la Úc trên đô la Mỹ.

Một cặp tiền tệ sẽ cho người xem biết được là cần bao nhiêu đồng tiền này để mua được một đồng tiền kia. Trong trường hợp này, đồng đô la Úc (viết tắt là AUD) là đồng tiền cơ sở còn đồng đô la Mỹ (viết tắt là USD) được coi là đồng tiền định giá, hay mệnh giá của yết giá.

Hiểu rõ hơn về AUD/USD

AUD/USD thể hiện tỉ giá để đồng đô la Mỹ được chuyển thành đô la Úc. Giá trị của cặp tiền tệ AUD/USD được yết giá là 1 đô la Úc trên X đô la Mỹ.

Ví dụ, nếu cặp tiền tệ đang được giao dịch tại mức 0,75 thì nghĩa là cần 0,75 đô la Mỹ để mua 1 đô la Úc.

Việc giao dịch cặp tiền tệ AUD/USD còn được gọi là giao dịch “Aussie”. Nên đôi khi bạn có thể nghe một người giao dịch tuyên bố là “Chúng tôi đã mua Aussie tại 7495 và nó tăng 105 pip lên 7600”.

Xem thêm: Hedge Là Gì – Hedging Là Gì

Cặp tiền tệ AUD/USD bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động đến giá trị của đồng đô la Úc hoặc đô la Mỹ, trong mối quan hệ giữa hai đồng tiền hoặc với các đồng tiền khác. Trong đó bao gồm cả những yếu tố địa lí như sản lượng hàng hóa (than đá, quặng sắt, đồng) tại Úc, yếu tố chính trị như là môi trường kinh doanh với Trung Quốc (là khách hàng lớn cho hàng hóa của Úc), và tác động của lãi suất.

Chênh lệch lãi suất giữa Ngân hàng Dự trữ Úc (Reserve Bank of Australia – RBA) và Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve – Fed) cũng sẽ ảnh hưởng đến tương quan giá trị giữa hai đồng tiền. 

Ví dụ, khi sự can thiệp của Fed vào thị trường khiến đồng đô la Mỹ yếu đi, thì giá trị của cặp tiền tệ AUD/USD sẽ tăng.

Lí do là vì hành động của Fed đã chuyển thêm nhiều đồng đô la vào hệ thống lưu thông của ngân hàng và làm tăng lượng cung đô la Mỹ khiến cho giá trị đồng đô la Mỹ bị đè xuống. Giả sử như không còn sự thay đổi nào khác thì đồng đô la Úc vẫn giữ nguyên giá trị của nó, lúc này mối quan hệ giá trị của cặp tiền tệ tăng lên vì đồng đô la Úc đã mạnh hơn khi so sánh với đồng đô la Mỹ.

Vì Úc là nước xuất khẩu than đá và quặng sắt lớn nhất, nên biến động giá của đô la Úc phụ thuộc nhiều vào giá hàng hóa. Trong giai đoạn suy thoái giá hàng hóa năm 2015, khi mà giá dầu chạm mức thấp nhất thập kỉ và giá than đá, quặng sắt cũng giảm. Thì không ngạc nhiên khi đô la Úc đã yếu đi đáng kể. Nó đã giảm 15% giá trị trên đồng đô la Mỹ, và gần như đã đạt trạng thái tương đồng với đô la New Zealand. Đây là mức chưa từng thấy kể từ năm 1970.

Cặp tiền tệ AUD/USD thường có tương quan nghịch với các cặp USD/CAD, USD/CHF và USD/JPY vì cặp AUD/USD được yết giá bằng USD, trong khi các cặp còn lại thì không. Độ tương quan với USD/CAD cũng tương tự như vậy vì sự tương quan thuận giữa nền kinh tế Canada và Australia (cả hai đều phụ thuộc vào tài nguyên).

Xem thêm: Chất Gây Nghiện Là Gì – Xét Nghiệm Các Chất Gây Nghiện Trong Nước Tiểu

Cặp tiền tệ AUD/USD là cặp tiền tệ được giao dịch nhiều thứ tư trên thế giới nhưng không nằm trong số sáu cặp tiền tệ hình thành nên chỉ số đô la Mỹ (U.S dollar index).

(Theo Investopedia)

Chuyên mục: Hỏi Đáp