Attrition là một danh từ trong tiếng anh có nghĩa là sự hao mòn. Nghĩa này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh, khi mà người lao động rời đi/ nghỉ việc vì một lý do khách quan hay chủ quan nhưng không có người thay thế vị trí của họ tại công ty. Chính vì vậy mà những nhân viên ở lại chính là những người sẽ bị hao mòn sức lao động. Để hiểu sâu hơn về Attrition thì mời bạn đọc cùng đi vào bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Attrition là gì

Mục lục

2 Attrition có tác động như thế nào đến doanh nghiệp?3 Cách giảm tỷ lệ nhân viên rời doanh nghiệp

Attrition là gì?

*

Attrition là gì?

Trong môi trường làm việc, attrition diễn đạt việc tiêu hao lực lượng lao động không được dự đoán trước. nguyên nhân của của sự sụt giảm này đều là những nguyên nhân không thể tránh được như nghỉ hưu, từ chức, nhân viên mất sức lao động hay đột ngột qua đời. Các công ty sẽ phải tự nhận xét attrition rate (tỷ lệ tiêu hao lực lượng lao động hay lãng phí lao động) của mình là cao hay thấp. Những công ty có tỷ lệ phung phí lao động cao thường phải đối mặt với rủi ro lạm dụng nguồn tiềm lực nội bộ.

Ở một phạm vi rộng hơn, attrition nói tới việc lãng phí tài nguyên, sản phẩm vì những nguyên nhân không thể kiểm soát được như hàng hóa dễ hư hỏng hay sản phẩm lỗi thời.

Attrition có tác động như thế nào đến doanh nghiệp?

*

Dù người lao động nghỉ việc do vì sao nào và vì nguyên nhân làm thế nào thì Attrition cũng tác động ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp. Ảnh hưởng tiêu cực trước tiên mà chúng ta cũng có khả năng bàn tới chính là sự hao mòn sức lao động đến những nhân viên cấp dưới khác cùng bộ phận. Các nhân viên cấp dưới đó bắt buộc phải thực hành các bước thực hiện công việc gấp đối công suất để hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho người đối tượng mục tiêu người tiêu dùng nhân viên vừa nghỉ trước đây.

Attrition liên quan tiêu cực đến sức khỏe và tình thần người lao động

Attrition – sự hao mòn sức lao động sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe & niềm tin đến người lao động. Người lao động sẽ phải làm thêm các phần việc của người đã nghỉ đó, tuy nhiên họ lại chưa được trả thêm tiền lương cho những việc làm được thiết kế thêm đấy. Vấn đề này cũng sẽ gây lên sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực đến những tâm lý kéo theo đây chính là các ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của nhân viên trong doanh nghiệp.

Thứ nhất: Khi những nhân viên còn lại nhìn thấy các nhân viên khác lần lượt xin bỏ việc họ cũng luôn hiện hữu thái độ hoài nghi và nghi ngờ về sự việc bảo vệ quyền lợi cho những người lao động về các chế độ & chế độ lương thưởng của công ty.

Thứ 2: Việc phải làm thêm khối lượng các việc làm thay cho các nhân viên đã nghỉ trong một thời gian khá dài cũng sẽ gây nên cho những người lao động các mệt mỏi. Thực trạng OTT rất có khả năng Open và khiến họ càng cảm thấy mất thăng bằng giữa cuộc sống & công việc hơn. Chính bởi vậy mà hoàn toàn có thể người lao động cũng dễ nản lòng, từ bỏ & xin bỏ việc.

Ảnh hưởng tác động tiêu cực đến đáng tin cậy của tổ chức

Không những ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động, Attrition – sự hao mòn sức lao động cũng làm tác động ảnh hưởng đến đáng tin cậy của công ty. Sau khi nhân viên tự rời bỏ công ty/ công ty để tìm một nơi làm việc khác tốt hơn cũng đồng nghĩa với việc những cơ chế đãi ngộ, cụ thể là mức lương & lợi ích của nhân viên cấp dưới trong doanh nghiệp đó chưa tốt. Chính thế cho nên, điều đó cũng gây tác động tác động không tốt đến uy tín của công ty.

Xem thêm: Teu Là Gì – Lịch Sử Tên Gọi Và ý Nghĩa

Attrition tác động liên quan đến sức mạnh nội bộ – hiện tượng kỳ lạ chảy máu chất xám

Khi công ty thiếu hụt nguồn nhân lực sẽ dẫn đến hiện trạng thiếu hụt nguồn lực & làm suy giảm sức mạnh nội bộ của tổ chức. Attrition cũng xảy ra thể ví như hiện tượng lạ chảy máu chất xám vậy, khi mà công ty tuyển được những nhân tài nhưng lại không đề ra được những cơ chế tốt để bảo vệ quyền lợi cho họ thì tất nhiên sớm muộn họ cũng sẽ rời doanh nghiệp để tìm một bến đỗ tốt hơn.

Mất thêm nhiều thời điểm và Chi tiêu đào tạo và đào tạo nguồn lao động mới

Khi một loạt những nhân viên cấp dưới xin nghỉ như vậy cũng đồng nghĩa với việc, bộ phận nhân sự lại phải xúc tiến tuyển dụng thêm người mới để thay thế sửa chữa cho những địa điểm đó, mất thời khắc, công sức và Ngân sách chi tiêu giảng dạy cho những người nguồn tiềm lực lượng lao động mới.

Không dừng lại ở đó, việc tuyển thêm những nhân viên cấp dưới mới trong tổ chức cũng sẽ làm cho các hoạt động trong công ty có gần sự hoạt động chậm lại, có khả năng do lao động chưa có tay nghề thực hành các bước.

Ảnh hưởng tích cực đến công ty

Trong trường hợp công ty đang sẵn có sự chuyển đối giữa việc thay thế sửa chữa lao động bằng những thiết bị máy móc hiện đại, không cần đến sức lao động của nhân viên nữa. Thay vì vậy việc các nhân viên điều khiển tự động nghỉ việc sẽ tạo điều kiện cho người công ty tiết kiệm ngân sách thêm được các Ngân sách chi tiêu lao động – tiền công để chi trả cho nhân viên, họ sẽ dùng máy móc thay cho người sức lao động sau đấy.

Từ các lý do và tác động trên mà chúng ta có thể thấy rằng tỉ lệ nhân viên bỏ việc càng nhiều trong công ty, thì việc thiếu hụt nguồn lực lao động nghiêm trọng, làm trì trệ do suy giảm sự phát triển của doanh nghiệp. Vậy các phương án ở đây chính là vô cùng thiết yếu cho sự hao mòn & cắt giảm sức lao động này.

Cách giảm tỷ lệ nhân viên rời doanh nghiệp

Ưu tiên sự hài lòng của nhân viên

Thông thường, lý do dễ dàng nhất làm cho một nhân viên rời khỏi công ty để tìm việc làm mới là vì họ không cảm nhận thấy hài lòng khi thực hiện công việc tại đây. Có khả năng là vì họ không thích văn hóa công ty, cảm nhận thấy không được coi trọng hoặc chỉ dễ dàng là mong muốn có những trải nghiệm làm việc mới. toàn bộ những lý do này đều có khả năng tránh được nếu như công ty coi sự ưng ý của nhân viên là ưu tiên hàng đầu.

Đưa ra mức lương và chế độ đãi ngộ cạnh tranh

Nhân viên sẽ không thể nào rời bỏ bạn nếu như bạn trả cho họ mức lương cao hơn những công ty đối thủ khác. Những người thực sự có tài gần như chẳng có nguyên nhân gì để ở lại với bạn nếu họ có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn ở nơi khác. Vì lẽ đó, hãy dành thời gian nghiên cứu mức lương và chế độ đãi ngộ chung của thị trường và xây dựng chính sách hợp nhất cho nhân viên của mình.

Xem thêm: Tương ứng Tiếng Anh Là Gì, Tương ứng Với Trong Tiếng Tiếng Anh

Chính sách tuyển mộ lâu dài

Quy trình tuyển mộ cũng đóng góp phần không hề nhỏ trong việc tăng/giảm tỷ lệ tiêu hao lực lượng lao động. Khi tuyển mộ nhân viên mới, bạn phải cần phải đánh giá họ một cách toàn diện để đảm bảo họ không những thích hợp với vị trí thực hiện công việc mà còn cả văn hóa doanh nghiệp. Một trong những câu hỏi phỏng vấn được nhiều nhà phỏng vấn sử dụng nhất trong trường hợp này là “Bạn dự định thực hiện công việc cho chúng tôi trong bao lâu?”

Lời kết

Thông qua bài viết Attrition – sự hao mòn sức lao động, các bạn đã hiểu Attrition là gì chưa? Đây là một trong những nguồn tài liệu mà bạn có thể tham khảo trước khi chọn bất cứ một công ty nào để làm việc. Hãy tự đưa ra những lựa chọn tốt nhất cho bản thân để có thể phát triển sự nghiệp và thành công ở bất kỳ ngành nghề hay công việc nào mà bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công.

Lê Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa(Nguồn tham khảo: timviec365, joboko, infnewspaper)

Chuyên mục: Hỏi Đáp