Tháng Chín là nâng cao nhận thức quốc gia rung nhĩ Tháng. Biết các triệu chứng để giảm nguy cơ đột quỵ.

Bạn đang xem: Atrial fibrillation là gì

Tháng Chín là nâng cao nhận thức quốc gia rung nhĩ Tháng. Nếu bạn giống như hầu hết người Mỹ, bạn không có ý tưởng gì rung nhĩ là hoặc làm thế nào để xác định nó. Một 2014 khảo sát cho thấy ít hơn 20% người có thể, “xác định đúng tình trạng bệnh lý như ngưng thở khi ngủ và bệnh tiểu đường như các yếu tố nguy cơ rung nhĩ.” Một người bình thường bị rung tâm nhĩ, hoặc AFib, Là 5 lần nhiều khả năng bị một cơn đột quỵ hơn người có nhịp tim thường xuyên. Tháng này, Hiệp hội Tim mạch Thủ đô cố gắng giáo dục Khu vực Thủ đô về loại bất thường nhịp tim phổ biến nhất ảnh hưởng đến nhiều hơn 3 triệu người ở Hoa Kỳ: rung nhĩ.

Rung nhĩ là gì (AFib)

“rung nhĩ là bất thường phổ biến nhất mà chúng tôi từng trải qua trong tim mạch,” nói Tiến sĩ. Lance Sullenberger, hội đồng quản trị chuyên khoa tim được chứng nhận tại Capital Associates Tim mạch. Các American College of Cardiology mô tả AFib như, “các rối loạn nhịp tim phổ biến nhất (loạn nhịp tim).” AFib là một nhịp tim bất thường mà phá vỡ thành hai loại chính:

• van AFib đề cập đến rung nhĩ được gây ra bởi một vấn đề van tim. Ví dụ về một vấn đề van tim bao gồm một van hẹp hoặc bị rò rỉ, hoặc sửa chữa hoặc thay thế van.

• AFib Non-van (đôi khi được gọi NVAF) đề cập đến rung nhĩ không được gây ra bởi một vấn đề van tim. Non-van rung nhĩ là loại phổ biến nhất của AFib.

Trong khi lựa chọn điều trị có thể khác nhau cho phi van và rung nhĩ van, những ảnh hưởng của bệnh thường giống nhau. AFib đặt ra một phản ứng dây chuyền: trái tim của bạn không được đánh đập thường gây ra máu của bạn để ngăn chặn di chuyển hoặc chảy tốt, tăng nguy cơ suy tim. Bởi vì máu không được bơm ra khỏi tim bình thường, nó dễ dàng hơn cho các tế bào máu dính vào nhau và cục hình thức mà có thể làm tăng nguy cơ suy tim, đau tim, hoặc đột quỵ nếu họ đi tới một phần khác của cơ thể của bạn và cắt đứt nguồn cung cấp máu đến não.

AFib có nhiều nguyên nhân: bệnh tim, huyết áp cao, dị tật tim bẩm sinh, chứng ngưng thở lúc ngủ, một số loại thuốc, rượu nặng hoặc tiêu thụ caffeine, sử dụng ma túy và hút thuốc. Nếu bạn có một lịch sử gia đình của bệnh tim, đau tim, hoặc đột quỵ bạn đang ở một nguy cơ rung nhĩ.

AFib Chẩn đoán

Tiến sĩ. Sullenberger giải thích AFib như, “khi các khoang trên cùng của trái tim đi haywire điện. Chúng được bắn một loạt các tín hiệu điện để buồng dưới kiểm soát xung. Các khoang đáy sau đó bắt đầu đập bất thường.” Để điều tra hoạt động điện của tim của bạn, bác sĩ sẽ đặt hàng một loạt các bài kiểm tra tim. Đầu tiên sẽ là một điện tâm động đồ (ECG). “Đó là một ‘bước đơn giản đầu tiên’ công cụ để giúp tăng bác sĩ hoặc giảm sự nghi ngờ của mình rằng triệu chứng của bạn là hoặc không liên quan đến trái tim của bạn,” nói Sullenberger. Trong một ECG điện cực được đặt trên ngực của bạn, cánh tay, và chân để phát hiện các sóng điện tim của bạn làm. Thường mất khoảng 5-10 phút để hoàn thành bài kiểm tra.
Có một số các thiết bị chẩn đoán y tế đặc biệt mà bác sĩ có thể có bạn mặc để ghi lại hoạt động trái tim của bạn. “Một Holter Monitor là một đơn vị bên ngoài mà được đeo cho 24 đến 48 giờ,” cổ phiếu Maryellen vua, Thực hành y tá cao cấp tại Capital Associates Tim mạch. “Trong khi bạn đang mặc nó, các hồ sơ thiết bị dữ liệu nhịp tim. Nếu có sự thay đổi trong nhịp điệu chúng ta sẽ thấy nó. Đó là một cách để chúng tôi xác định các mẫu sẽ không hiển thị trên ‘snapshot’ EKG rằng chúng ta sẽ mất trong văn phòng. Đây là bước đầu tiên trong quá trình theo dõi tim lâu hơn mà chúng tôi sử dụng.”
Mayo Clinic báo cáo rằng hơn 200,000 trường hợp AFib được chẩn đoán mỗi năm tại Hoa Kỳ. Thông thường ở tuổi 65, người lớn có nguy cơ lớn hơn của nhịp tim bất thường, mặc dù nhiều trường hợp AFib đang được chẩn đoán trẻ hơn trong cuộc sống, một số trẻ 40 tuổi. Tiến sĩ. Sullenberger đã chỉ ra rằng, “vấn đề với rung nhĩ, không chỉ là nó có thể gây ra các triệu chứng, nó là một yếu tố nguy cơ lớn đối với đột quỵ tại Hoa Kỳ. Khi chúng ta thấy một bệnh nhân với AFib, chúng ta phải xác định xem liệu nguy cơ đột quỵ của bệnh nhân đó có xứng đáng với việc họ đang dùng thuốc làm loãng máu hay không, một số trong đó bạn sẽ thấy được quảng cáo trên TV.”

AFib là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó, nó cũng làm cho cục máu đông ở trung tâm có thể đi du lịch và có thể gây ra một cơn đột quỵ hoặc dòng chảy khối đến các cơ quan quan trọng khác.

Xem thêm: Bling Là Gì – Nghĩa Của Từ Bling

Các triệu chứng AFib

Các triệu chứng phổ biến nhất của AFib là một nhịp tim bất thường hoặc đánh trống ngực. Tiến sĩ. Sullenberger mô tả một đập mạnh hoặc đua xe trái tim, một số bệnh nhân trải nghiệm rung hoặc cảm giác như trái tim của họ đang bỏ qua một nhịp. triệu chứng phổ biến khác là khó thở, chóng mặt hoặc choáng váng, và mệt mỏi. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng này, liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức. “Ngày nào tôi cũng thấy bệnh nhân tim đập nhanh.,” ghi chú Sullenberger. “Những gì chúng ta đang thực sự cố gắng để xác định khi nào chúng ta thấy một bệnh nhân với đánh trống ngực là: làm họ có rung nhĩ?”
Đôi khi AFib không trình bày hoặc gây ra bất kỳ triệu chứng. Đây là lý do tại sao tháng chín đã được chỉ định là Tháng Nhận Thức Quốc rung nhĩ. Bệnh tim thường được coi là tình trạng xảy ra với người lớn tuổi hoặc người cao niên. Đây không phải là trường hợp. Một 2015 Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí European Heart minh họa cách nhĩ rung tiến triển theo thời gian. Nghiên cứu lưu ý rằng Larry Bird, Tony Blair, và Mẹ Teresa tất cả bị rung tâm nhĩ. Ở người lớn ở độ tuổi dưới 50, nhất định các yếu tố lối sống chẳng hạn như tiêu thụ rượu và hút thuốc có thể kích hoạt một tập AFib ngoài tăng huyết áp, cường giáp, hoặc là bệnh hở van tim.

Điều trị AFib

Tin tốt lành là với điều trị thích hợp, bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ với AFib. Có những lựa chọn điều trị khác nhau mà phụ thuộc vào tuổi của bạn, triệu chứng, và tần suất các tập phim, dù nhịp tim của bạn là dưới sự kiểm soát, nguy cơ đột quỵ, điều kiện y tế khác (ví dụ, nếu bạn đã có bệnh tim). Bác sĩ sẽ kê toa điều trị của bạn mà sẽ tập trung vào thay đổi lối sống và phương pháp điều trị để ngăn ngừa cục máu đông, suy tim, và đột quỵ.

Thay đổi lối sống sẽrất có thể bao gồm:

• Nếu bạn hút thuốc, bỏ• Bắt thể chất thường xuyênhoạt động và tập thể dục• Ăn uống lành mạnh tim(như Chế độ ăn Địa Trung Hải)đó là ít chất béo và muối• Duy trì một trọng lượng khỏe mạnhvới thông thường bác sĩ kiểm tra sức khỏe

Thủ tục AFib

Đối với một số bệnh nhân, cấy ghép có thể là một thay thế cho việc sử dụng lâu dài của chất làm loãng máu. Một số người bị rung nhĩ người nên uống warfarin hoặc các thuốc chống đông khác để giảm nguy cơ đột quỵ của họ không thể do lối sống hoặc sức khỏe lịch sử của họ. bệnh nhân AFib khác chọn không lấy thuốc chống đông máu, hoặc chất làm loãng máu, do tác dụng phụ hoặc vì lý do khác. giống như warfarin, làm loãng máu chung, người gác dan hiệu quả có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ. cấy ghép vĩnh viễn này là dành cho những người có AFib không phải là do một vấn đề van tim, những người cần một thay thế cho warfarin, hoặc thay thế warfarin.
Còn lại đóng cửa phụ nhĩ: Một thủ thuật gọi là trái nhĩ phụ đóng cửa cung cấp một thay thế cho warfarin cho những người cần một. Các phụ nhĩ trái là một túi nhỏ ở phía trên cùng của trái tim. Khi một cục máu đông thoát khỏi phụ nhĩ trái và di chuyển đến một phần khác của cơ thể, nó có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu đến não, gây đột quỵ. Ở những người bị AFib không phải là do một vấn đề van tim, nhiều hơn 90% của cục đột quỵ gây rằng xuất phát từ trái tim được hình thành trong phần phụ nhĩ trái (LAA). Bế tắt LAA là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ đột quỵ ở những người này.

*

Mỗi người với rung nhĩ có nhu cầu khác nhau. Nếu bạn đã được chẩn đoán là AFib, nói chuyện với bác sĩ của bạn về các tùy chọn điều trị AFib sẵn cho bạn. Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu những rủi ro và lợi ích gắn liền với mỗi tùy chọn. Cùng bạn có thể chọn cách điều trị nào là phù hợp với bạn.

Tháng Chín là nâng cao nhận thức quốc gia rung nhĩ Tháng. Nếu bạn có một lịch sử gia đình của bệnh tim hoặc có thắc mắc về nguy cơ bệnh tim, Cú đánh, hoặc nhồi máu cơ tim – nói chuyện với bác sĩ của bạn. “Người đầu tiên nói chuyện với bác sĩ là chăm sóc chính của bạn,” chỉ ra Sullenberger. “Địa chỉ những gì mối quan tâm của bạn. Bạn nên tìm kiếm những thứ có thể thay đổi trước khi chúng trở nên thay đổi cuộc sống tốt hơn nhiều so với việc để vấn đề đó phát triển thành một lần vào phòng cấp cứu hoặc nằm viện mà có thể đã được ngăn chặn.”
Được viết bởi Michael Arce, sự phối hợp của Marketing, Capital Associates Tim mạchMọi thông tin y tế được công bố trên trang web này không có ý định thay thế cho tư vấn y tế thông tin, và bạn không nên có hành động trước khi tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm: Withdrawal Là Gì – Nghĩa Của Từ : Withdrawal

Trang web này là một nguồn tuyệt vời của thông tin về các dịch vụ của chúng tôi, sức khỏe tim mạch, bệnh tim và dinh dưỡng liên quan đến chăm sóc sức khỏe tim mạch. Trong khi mọi nỗ lực đã được thực hiện để cung cấp thông tin chính xác và cập nhật về các chủ đề liên quan đến tim, hãy nhớ rằng một trang web không phải là một thay thế cho chuyên môn của bác sĩ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp