Notice: Undefined index: article_url in /var/www/html/thienmaonline.vn/public_html/template_cache/article_detail.fa7d305b1aae76b0b51c00c571e5a404.php on line 149” data-layout=”button” data-action=”like” data-size=”small” data-show-faces=”true” data-share=”true”>

Từ những rạp chiếu phim rộng lớn cho đến những căn phòng có diện tích vừa phải ở nhà, Dolby Atmos là công nghệ âm thanh vòm mới nhất mà những audiophile có thể trang bị. Vậy công nghệ này hoạt động ra sao thì Điện Máy Người Việt sẽ giúp bạn hiểu được nhé.

Bạn đang xem: Atmos là gì

 

Âm thành vòm tại rạp chiều phim

Để hiểu được điều gì khiến Atmos trở nên khác biệt so với người tiền nhiệm của nó là Dolby Digitlal thì trước tiên chúng ta hãy cùng xem âm thanh được sử dụng như thế nào trong phim ảnh và các chương trình truyền hình nhé.

Tất cả mọi thứ bạn nghe thấy trong phim, từ âm nhạc, giọng nói cho đến các hiệu ứng âm thanh, tất cả đều được phối âm thành các “kênh” riêng biệt. Để cho dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng rằng tất cả các kênh đi xung quanh phòng là trái trước (L), giữa (C), phải trước (R), phải sau (RS), và trái sau (LS). Có những hệ thống phức tạp hơn thì sẽ có sự bổ sung của một kênh “giữa sau”. Tất cả những âm ở tần số thấp sẽ được đưa đến kênh subwoofer.

Xem thêm: Phim Cổ Trang Tiếng Anh Là Gì, Tên Các Thể Loại Phim Bằng Tiếng Anh

Vậy nếu 2 nhân vật đang nói chuyện trên màn hình thì âm thanh của cuộc trò chuyện sẽ được đưa qua kênh giữa. Còn khi nhạc nổi lên thì sẽ thường được đưa ra kênh L và R. Đối với các hiệu ứng âm thanh đặc biệt thì sẽ được đưa về các kênh LS và RS. Và cách điều âm thanh này cũng áp dụng na ná ở nhà nếu bạn có dàn âm thanh 5.1. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn sẽ cảm nhận y hệt ở rạp bởi nó còn phụ thuộc vào chất lượng của bộ loa nhà bạn. 

Còn với Atmos thì lại không sử dụng các kênh âm thanh. Mà thay vào đó, Atmos coi âm thanh như các “vật thể”. Các âm thanh sẽ không được đưa qua các kênh (và trong trường hợp này là các loa) mà Atmos cho phép nhà làm phim đặt âm thanh ở một vị trí nhất định. Bạn có thể hiểu âm thanh sẽ không đi qua “loa trái sau” nữa mà ở “góc trái phía sau”. Không còn âm thanh “chuyển từ loa trái sang loa phải” nữa mà sẽ là “chạy dọc theo tường phía trước mặt”. Không chỉ có ích cho rạp chiếu phim mà điều này còn đem lại lợi ích rất lớn cho hệ thống âm thanh tại gia của bạn.

Xem thêm: Hibernate Java Là Gì – Sao Phải Dùng Nó Thay Jdbc

Atmos là một sự thay đổi toàn diện đối với âm thanh trong rạp chiếu phim và hệ thống âm thanh tại gia. Kể cả với việc các rạp chiếu phim có số lượng loa khác nhau thì Atmos cũng sẽ xử lý dễ dàng. Với Atmos thì những người phối âm có thể đặt chính xác địa điểm mà âm thanh được phát ra và giúp người xem có một trải nghiệm tuyệt vời hơn. Và với sự bổ sung mới nhất của Atmos: chiều cao. Với các loa được treo ở phía trên đầu, các nhà phối âm của thể di chuyển âm thanh ở ngay trên đầu của bạn. 

*

 

Âm thanh vòm tại gia

Rạp chiếu phim sở hữu hệ thống âm thanh đồ sộ và màn chiếu rất lớn, nhưng sự thật là hầu hết chúng ta đều xem phim ở nhà. Nhưng để có thể sử dụng Dolby Atmos một cách tối đa thì bạn sẽ cần phải chi trả thêm để lặp đặt hệ thống loa trên trần. Dù hiện nay có rất nhiều loa đứng có kênh riêng biệt để hướng âm thanh lên trên trần và sau đó dội xuống. Điều này sẽ khiến bạn tưởng như đang có loa trên đầu mình vậy. Tuy nhiên thì chúng sẽ không thể nào thật sự thay thế được những chiếc loa ở vị trí trên cao nhưng đây cũng là một sự lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn thưởng thức Dolby Atmos.

Ngoài ra thì bạn cũng phải cần có một A/V receiver có hỗ trợ Dolby Atmos để có thể mã hóa được âm thanh từ nguồn cung cấp như các đĩa Blu-ray chẳng hạn. Chỉ có như vậy thì những chiếc loa ở trên trần mới có thể được tận dụng. 

Thông thường ở nhà thì hệ thống âm thanh 5.1 và 7.1 là được thấy nhiều nhất. Nếu thêm 2 loa ở trên trần, Dolby miêu tả hệ thống này là “5.1.2” hoặc “7.1.2”. Hoặc nếu bạn thấy một hệ thống âm thanh tại gia 7.2.4 thì có nghĩa là có 3 loa phía trước, 2 loa bên cạnh, 2 ở phía sau, 2 subwoofer và 4 loa trên đầu. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp