Bạn đã bao giờ thấy phần mở rộng URL .aspx trên thanh địa chỉ của trình duyệt chưa? Một cái gì đó như https://xyz.com/form.aspx, nếu có, điều đó cho biết bạn đang ở trên trang .aspx. Cũng giống như định dạng tệp .docx dành cho tài liệu hoặc định dạng .pdf dành cho tài liệu chỉ đọc hoặc định dạng tệp .zip dành cho tệp nén, phần mở rộng .aspx dành cho tệp được phát triển bằng ngôn ngữ .net.

Bạn đang xem: Aspx là gì

File ASPX là gì ?

ASPX là viết tắt của tệp Active Server Page Extended . Chúng là các trang thường được tạo bằng Microsoft Visual Web Developer cho khung ASP.NET của Microsoft. Chúng đôi khi được gọi là biểu mẫu web .Net .

Hầu hết, bạn có thể tìm thấy phần mở rộng .aspx trên các tệp được tải xuống từ một trang web. Không nên nhầm những tệp này với tệp Trình xử lý Web ASHX. Các tệp ASPX là các trang Web do máy chủ tạo và thường được viết bằng C # hoặc VBScript.

Microsoft đã phát triển khung ASP.NET để thay thế Trang Máy chủ Hoạt động (ASP) vào năm 2002. Các nhà phát triển web sử dụng khung ứng dụng web này để tạo ra các ứng dụng động và các trang web.

Cách mở file .aspx trên máy tính Windows 10

1> Thay đổi đuôi của tệp .aspx

Đôi khi, lý do bạn tải xuống định dạng tệp .aspx thay vì các định dạng bạn quen dùng là do trình duyệt không sửa được phần mở rộng của tệp. Điều này có thể xảy ra với tệp ở định dạng tệp PDF, Docx hoặc XLSX.

Nếu bạn thích sử dụng phương pháp này, tốt nhất là bạn nên tìm ra phần mở rộng tệp mà bạn mong đợi. Tất cả những gì bạn sẽ phải làm ở đây là thay đổi phần mở rộng tệp từ .aspx thành .pdf (hoặc phần mở rộng tệp được cho là), Nhưng trước tiên, hãy làm theo hướng dẫn này để cho phép Windows hiển thị định dạng tệp.

Mở hộp thoại Run , nhập chữ: control folders và nhấn ENTER.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách đóng Dấu Giáp Lai Tiếng Anh Là Gì

Chọn qua tab ViewBỏ chọn bỏ dấu tick tại hộp Hide extensions for known file types.

Nhấn OK để lưu cài đặt và đóng hộp thoại.

*

Bây giờ, bấm chuột phải vào tệp ASPX , rồi chọn Rename.

Thay đổi phần mở rộng tệp từ .aspx thành .pdf và nhấn để cảnh báo Windows hiển thị. Bây giờ bạn có thể truy cập tệp ở định dạng .pdf của nó.

2> Mở tệp .aspx bằng phần mềm

Các chương trình như Microsoft Visual Studio, Notepad ++ và Adobe Dreamweaver là các công cụ của bên thứ ba có thể mở tệp ASPX. Tuy nhiên, với trình duyệt của bạn, bạn vẫn có thể truy cập nó. Có nhiều khả năng bạn có một trình duyệt cập nhật hơn bất kỳ công cụ nào ở trên.

Xem thêm: Piano Tiles 2™ 3 – Download Piano Tiles 2 For Android Free

Bạn có thể sử dụng Firefox, Chrome, Edge hoặc bất kỳ trình duyệt nào. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp chuột phải vào tệp .aspx , nhấp vào Open With và chọn Chrome (trình duyệt của bạn) hoặc các phần mềm khác

3> Truy cập tệp .aspx bằng các công cụ trực tuyến

Bạn có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi tệp trực tuyến miễn phí để chuyển đổi tệp .aspx thành .html. , định dạng tệp pdf, v.v. và sau đó mở tệp. Tuy nhiên, vì các tệp ASPX có một mục đích cụ thể, không phải lúc nào bạn cũng nên chuyển đổi chúng.

Ví dụ: khi bạn chuyển đổi tệp ASPX sang HTML, bạn có thể truy cập tệp HTML như một trang web ASPX, nhưng các phần tử duy nhất của ASPX sẽ bị thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn mở trong đó một trình soạn thảo ASPX, bạn có thể lưu tệp dưới dạng ASP, ASMX, HTM, HTML, JS, MSGX, SRF, SVC, WSF, VBS và nhiều định dạng tệp khác

Chuyên mục: Hỏi Đáp