Những video với âm thanh lạ kỳ, nhưng lại có lượt xem lên tới hàng triệu. Chúng là tiếng nhai sột soạt, tiếng gõ móng tay, tiếng thì thào, tiếng cọ từ chổi trang điểm, …. Điều gì đã tác động nên tâm trí người xem – đó là cảm giác ASMR. Vậy ASMR là gì?

ASMR là gì?

ASMR là viết tắt của cụm từ “Autonomous Sensory Meridian Response”, tạm dịch phản ứng cực khoái độc lập.

Bạn đang xem: Asmr là gì

Cụ thể ASMR là gì? Nó là kết quả của cảm giác sau khi nghe hoặc xem những video có “âm thanh kỳ lạ”. Âm thanh này rất nhỏ, được tạo ra bởi những cử chỉ nhẹ nhàng một cái vuốt tay, một tiếng bẻ gẫy, và đó có thể là tiếng ai đó đang ăn,.. Những âm thanh này sẽ khiến người nghe cảm thấy, hình dung và cảm giác dễ chịu, thư giãn từ đầu, cổ, cho đến toàn bộ cơ thể. Hoặc giúp người nghe thư giãn, nhẹ nhàng, tinh thần thư thái thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ.

*

*

ASMR là viết tắt của cụm từ “Autonomous Sensory Meridian Response”

Âm thanh nào tạo nên cảm giác ASMR:

Người nghe phải đeo tai nghe mới có thể cảm nhận trọn vẹn cảm nhận và thưởng thức. Những âm thanh tạo nên cảm giác ASMR tưởng lạ nhưng quen. Những âm thanh tưởng trừng như bị bỏ quên, nhưng thực sự lại tác động đến cả cảm giác và xúc giác.

Đó có thể là

Tiếng thì thầm của một ai đó.Tiếng gió thổi nhẹ nhàng.Tiếng gõ trên các bề mặt khác nhau.Tiếng gõ bàn phím, tiếng bút viết, tiếng lật trang giấy.Tiếng cọ trang điểm, tiếng nước nhỏThậm chí là cả tiếng nhai, tiếng vò nát, hay cào xé.

Những âm thanh được tạo ra có thể gợi cho người nghe cảm xúc rất quen thuộc, nhưng đôi khi lại là cảm giác phiêu du sảng khoái.

*

Những lợi ích từ ASMR.

*

ASMR giúp cơ thể ngủ ngon hơn

Cảm giác thư giãn:

Không phải tất cả, nhưng đa số những người nghe những âm thanh kỳ lạ kia cảm thấy được thư giãn hơn. Cuộc thử nghiệm 2018 có mặt của 1002 tình nguyện viên độ tuổi từ 18-47 tuổi. 81% tham gia cảm thấy được thư giãn khi xem video.

Giảm căng thẳng, lo lắng:

Nghiên cứu được công bố năm 2015, chỉ ra rằng có 70% người xem video ASMR để giải tỏa căng thẳng. Một nghiên cứu khác đang được thực hiện liệu video ASMR có thể giúp những người mắc chứng lo âu, rối loạn hoảng loạn ổn định tinh thần hơn hay không?

Cải thiện tình trạng mất ngủ:

Năm 2015, 82% người xem thừa nhận video giúp họ ngủ. Năm 2017, 41% số người tham gia cho biết họ xem video để giúp họ chìm vào giấc ngủ. Hiện giờ nghiên cứu cũng đang được thực hiện liệu những video ASMR có thể là biện pháp điều trị cho người mất ngủ hay không?

11 vấn đề do mất ngủ gây ra

Cải thiện tâm trạng, giảm stress

Phần lớn những người tiếp xúc với âm thanh dạng ASMR, nói rằng họ cảm thấy tâm trạng được cải thiện, trạng thái buồn bã cũng giảm đi khi tiếp xúc với thử âm thanh này.

Tập trung.

Ở một số khác, những người được hỏi họ cảm thấy tập trung làm việc, tập trung học hơn.

Tuy nhiên tất cả những lợi ích của ASMR mang lại hiện vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và không phải ai cũng hứng thú cũng như nhận được tác động tích cực từ nó.

Cơ chế hoạt động của ASMR.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sửa Lỗi Usb Bằng Cách Nạp Lại Firmware

Cho đến hiện tại, tại sao những âm thanh kỳ lạ kia lại tác động đến tinh thần của người nghe, vẫn là một dấu hỏi.

Một số tin rằng chúng đã làm tăng hormone hạnh phúc của con người. Nhưng cụ thể làm sao chúng giúp tăng các hormone đó thì lời đáp vẫn còn bỏ ngỏ.

4 hormone hạnh phúc từ ASMR:

*

ASMR được cho là tác động đến 4 hormone hạnh phúc

Endorphin: Có tác dụng ngăn chặn cơn đau, xoa dịu cảm giác khó chịu. Điều này giúp cho con người củng cố tinh thần, cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Dopamine: Mang lại niềm vui và cảm giác hài lòng tức thời. Làm giảm các tình trạng căng thẳng, stress.

Serotonin: Bình thường cơ thể chúng ta sẽ tiết ra các hormone này khi nhận được lời khen, sự công nhận – đó là cảm giác hạnh phúc.

Oxytocin: đây là một trong những hormone của tình yêu.

Chúng ta có nên tiếp nhận ASMR.

Hậu quả của ASMR chưa được ghi nhận, bên cạnh những video, những đoạn âm thanh tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho người thưởng thức thì cũng có một số video mang tính kích thích ham muốn. Điều này có thể gây hiểu nhầm cho toàn bộ nội dung ASMR.

*

Chúng ta có nên nghe ASMR?

Thực tế thì âm thanh ASMR luôn có xung quanh chúng ta, những sản phẩm ASMR chỉ đang giúp chúng ta có cơ hội được tiếp xúc với chính nó thêm nhiều lần nữa. Có hai cách mà mọi người có thể trải nghiệm ASMR. Một là thông qua thiền định đơn giản hoặc chỉ nghĩ về một âm thanh làm bạn hài lòng: giọng nói của mẹ, tiếng vỗ lưng của cha, tiếng xả nước, hay tiếng lá bay rơi trên mặt đá, tiếng giọt nước rơi,… Hoặc bạn cũng có thể trải nghiệm thông qua việc xem video hoặc nghe một bản ghi âm.

Theo ghi nhận, hơn một nửa số người nghe chúng cải thiện được vấn đề của họ như giảm căng thẳng cải thiện tình trạng ngủ, ngủ ngon và sâu hơn.

Xem thêm: Sửa Lỗi Window Is Not Genuine, Cách Sửa Lỗi Màn Hình Windows 7/8/8

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về sức khỏe tinh thần, hoặc đơn giản là muốn tìm kiếm âm thanh mới mẻ. Thì ASMR cũng đáng để thử. Nhờ những video và âm thanh bạn có thể sẽ thấy ổn hơn. Hoặc đơn giản là cảm thấy bất ngờ trước thế giới âm thanh, bạn chưa bao giờ nghĩ nó lại nhộn nhịp đến vậy.

Aqualife hi vọng bài viết đã giúp bạn đọc hình dung được về ASMR là gì. Nhớ rằng không phải ai cũng tìm được sự thoải mái từ ASMR. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận của bạn về ASRM nhé!

Chuyên mục: Hỏi Đáp