Art Director và Copywriter là ai? Thật sự họ làm việc gì? Hãy cùng Arena Multimedia khám phá qua bộ tranh minh họa thú vị dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Art direction là gì

Có thể nói, trong lĩnh vực thiết kế, sáng tạo, đặc biệt là quảng cáo, Copywriter và Art Director là đôi bạn thân. Họ là những người năng động, tràn ngập ý tưởng và thường xuyên phải chịu áp lực công việc lớn. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về Copywriter và Art Director nhé.

Art Director là gì?

Art Director hay còn gọi là giám đốc sáng tạo, chỉ đạo nghệ thuật có vai trò rất quan trọng trong một công ty thiết kế, quảng cáo. Nếu một đội ngũ thiết kế là một dàn nhạc giao hưởng thì Art Director chính là nhạc trưởng. Art Director chịu trách nhiệm giám sát các chi tiết nghệ thuật – như các bức ảnh chụp hoặc các hình ảnh vẽ sẽ xuất hiện trên bìa sách, các mặt báo, tạp chí hay các dự án quảng cáo. Art Director thường là người chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ ban thiết kế, làm việc với các designers và các biên tập viên để điều phối sao cho sản phẩm cuối cùng sẽ đạt được hiệu quả và mục tiêu như mong muốn. Tóm lại, Art Director chính là người quyết định ý tưởng, đưa ra cách thức thể hiện, giám sát thiết kế, kiểm tra và đảm bảo tất cả các khâu sản xuất ra một ấn phẩm hoặc một dự án quảng cáo được thực hiện một cách hoàn hảo nhất.

Art Director không chỉ là một chức danh dành riêng cho ngành quảng cáo. Ở các tạp chí hay các nhà xuất bản sách, Art Director cũng là một vị trí cực kỳ quan trọng. Art director sẽ phải làm việc để tạo ra những nét đặc trưng và cảm nhận riêng cho toàn bộ tạp chí, tạo ra một diện mạo thống nhất và phong cách riêng cho toàn bộ cuốn tạp chí.

Art Director thường là những người tốt nghiệp các trường hoặc trung tâm đào tạo về thiết kế. Họ có đầy đủ các kỹ năng về thiết kế đồ họa, mỹ thuật, thậm chí là nhiếp ảnh. Họ cũng là những người có tư duy quản lý tốt và có khả năng đào tạo được các đồng sự sáng tạo. Art Director là người quyết định sau cùng cho sự thành công của một sản phẩm hay thương hiệu, vì vậy áp lực công việc của họ khá lớn. Art Director cũng cần có một vốn sống phong phú, ưa thích khám phá vì họ luôn cần sự sáng tạo và mới mẻ cho công việc của mình.

Copywriter là gì?

Copywriter là những người chuyên viết lời quảng cáo. Những câu slogan hay những thông điệp quảng cáo ấn tượng mà bạn thấy trên các ấn phẩm hoặc video quảng cáo chính là sản phẩm củaCopywriter. Phần lớn thời gian làm việc của Copywriter là suy tư tìm ý tưởng mới, độc đáo, hiệu quả cho việc quảng cáo sản phẩm. Họ có thể viết tiêu đề, kịch bản và lời thoại quảng cáo, họ có thể viết những slogan, thông điệp thu hút khách hàng, họ có thể viết nội dung trang web, thông cáo báo chí, họ có thể đặt tên cho sản phẩm, viết bài PR….

Copywriter là những người rất sáng tạo và có khả năng diễn đạt ngôn ngữ cực kỳ tốt. Copywriter cũng là nghề đòi hỏi khả năng thuyết phục rất cao, bởi họ cần “bán” ý tưởng của mình. Họ phải thuyết phục được Art director, người thiết kế hay đội ngũ marketing rằng câu chữ của họ là hay nhất, phù hợp nhất. Họ phải là những người hiểu sản phẩm, hiểu thương hiệu, hiểu khách hàng. Copywriter thường thông thạo cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh để có thể dịch và sáng tạo với các con chữ. Hiện nay Copywriter đã và đang thu hút rất nhiều bạn trẻ năng động, họ xuất thân từ nhiều ngành khác nhau: ngoại ngữ, báo chí, ngoại thương, thậm chí cả bách khoa… 

Copywriter vs Art Director

Trên thực tế, Copywriter và Art Director thường là những cộng sự ăn ý, hiểu nhau. Một Copywritervới những câu chữ sáng tạo và một Art Director với những sản phẩm hình ảnh tuyệt vời sẽ tạo nên những quảng cáo, ấn phẩm xuất sắc.

*

 

 Copywriter viết hay còn Art Director vẽ giỏi.

Xem thêm: Xúc Giác Là Gì – Khứu Giác Hoạt Động Ra Sao

 

*

Vì thế, công cụ làm việc của họ cũng khác nhau. Copywriter chỉ cần giấy và bút còn Art Director đầu tư bảng vẽ Wacom.

 

*

Copywriter chỉ cần máy tính với hệ điều hành Window là đủ, còn Art director thường sắm Macbook.

 

*

 Copywriter quen thuộc với đuôi file .doc còn Art Director không xa lạ gì với đuôi file .psd

*

 

Số lượng màu sắc mà Copywriter và Art Director quan tâm hay sử dụng cũng thật là một khác biệt lớn.

 

*

Copywriter sản xuất ra câu chữ, kịch bản còn Art Director nghĩ cách thể hiện câu chữ ấy bằng hình ảnh.

 

*

Copywriter nghĩ ra các slogan quảng cáo, câu khách. Art Director thiết kế logo.

*

 

Copywriter không được mắc lỗi chính tả. Art Director không được dùng hình ảnh kém chất lượng.

Xem thêm: Tải Về Dream League Soccer Apk Cho Android, Download Dream League Soccer

*

 

Mạng xã hội yêu thích của Copywriter và Art Director?

*

 

Dù có khác biệt như thế nào thì điểm chung lớn nhất của Copywriter và Art Director vẫn là sáng tạo, tránh xa các lối mòn. Nếu không, họ sẽ tự đào thải mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp