ARM là gì?

ARM là một trong những họ CPU dựa trên kiến ​​trúc RISC (máy tính tập lệnh giảm) được phát triển bởi Advanced RISC Machines (ARM).

Bạn đang xem: Arm là gì

ARM sản xuất bộ xử lý đa lõi RISC 32 bit và 64 bit. Bộ xử lý RISC được thiết kế để thực hiện một số lượng nhỏ hơn các loại câu lệnh máy tính để chúng có thể hoạt động ở tốc độ cao hơn, thực hiện nhiều triệu lệnh mỗi giây (MIPS). Bằng cách loại bỏ các câu lệnh không cần thiết và tối ưu hóa các lộ trình, bộ xử lý RISC cung cấp hiệu suất vượt trội với một phần nhu cầu năng lượng của các thiết bị CISC (tính toán tập lệnh phức tạp).

*

Các tính năng của bộ xử lý ARM 1″>

Bộ xử lý ARM được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy nghe nhạc đa phương tiện và các thiết bị di động khác, chẳng hạn như thiết bị đeo. Do tập lệnh giảm, chúng yêu cầu ít bóng bán dẫn hơn, cho phép kích thước khuôn nhỏ hơn cho mạch tích hợp (IC). Bộ xử lý ARM có kích thước nhỏ hơn, độ phức tạp giảm và mức tiêu thụ điện năng thấp hơn khiến chúng phù hợp với các thiết bị ngày càng thu nhỏ.

Các tính năng của bộ xử lý ARM

+ Tải / lưu trữ kiến ​​trúc.

+ Một bộ lệnh trực giao.

+ Chủ yếu là thực hiện chu kỳ đơn.

+ Thiết kế tiết kiệm điện nâng cao.

Xem thêm: Ampoule Là Gì – Bạn Biết Gì Về Ampoule

+ Trạng thái thực thi 64 và 32 bit cho hiệu năng cao có thể mở rộng.

+ Hỗ trợ ảo hóa phần cứng.

Thiết kế đơn giản của bộ xử lý ARM cho phép xử lý đa lõi hiệu quả hơn và mã hóa dễ dàng hơn cho các nhà phát triển. Mặc dù chúng không có thông lượng tính toán thô như các sản phẩm của Intel dẫn đầu thị trường x86, bộ xử lý ARM đôi khi vượt quá hiệu suất của bộ xử lý Intel cho các ứng dụng tồn tại trên cả hai kiến ​​trúc.

Cuộc cạnh tranh trực tiếp giữa các nhà cung cấp đang gia tăng khi ARM đang tìm đường vào các máy tính xách tay kích thước đầy đủ. Microsoft, ví dụ, cung cấp các phiên bản máy tính Surface dựa trên ARM. Cơ sở mã sạch hơn của các phiên bản Windows RT so với x86 cũng có thể chịu trách nhiệm một phần – Windows RT được sắp xếp hợp lý hơn vì nó không phải hỗ trợ một số phần cứng cũ.

ARM cũng đang tiến vào thị trường máy chủ, một động thái thể hiện sự thay đổi lớn về hướng và phòng ngừa các vụ cá cược về hiệu suất trên mỗi watt so với sức mạnh tính toán thô. AMD cung cấp các phiên bản 8 lõi của bộ xử lý ARM cho loạt bộ xử lý Opteron của mình. Máy chủ ARM đại diện cho một sự thay đổi quan trọng trong điện toán dựa trên máy chủ. Một máy chủ lớp x86 truyền thống có lõi 12, 16, 24 hoặc nhiều hơn làm tăng hiệu suất bằng cách tăng tốc độ và độ tinh vi của mỗi bộ xử lý, sử dụng tốc độ và sức mạnh vũ phu để xử lý khối lượng công việc đòi hỏi tính toán.

Xem thêm: Invoice Là Gì – Các Loại Hóa đơn Invoice

Để so sánh, một máy chủ ARM sử dụng có thể hàng trăm bộ xử lý công suất thấp, nhỏ hơn, tinh vi hơn, chia sẻ các tác vụ xử lý trong số lượng lớn đó thay vì chỉ một vài bộ xử lý có dung lượng cao hơn. Cách tiếp cận này đôi khi được gọi là mở rộng quy mô, trái ngược với quy mô nâng cấp của các máy chủ dựa trên x86.

Chuyên mục: Hỏi Đáp