Tên miền đã được giới thiệu là một trong những tên miền cấp cao (TLD) đầu tiên khi lần đầu tiên triển khai Hệ thống Tên miền để sử dụng cho Intevào tháng 01/1985. Ban đầu được tạo ra để thể hiện ý định “thương mại” của một trang web, kể từ đó đã trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng kỹ thuật số định hình lại cách mọi người làm việc, sống, vui chơi, kết nối với gia đình và bạn bè.

Lịch sử chi tiết về .com

*

Tên miền đầu tiên được tuyên bố vào ngày 15 tháng 3 năm 1985 bởi một nhà sản xuất máy tính được gọi là Symbolics, Inc. Trước đó, Intelà một dự án phần lớn được định hướng bởi các trường đại học và các nhà khoa học máy tính, những người dùng mạng để trao đổi thông tin và nghiên cứu. Khi càng có nhiều người và tổ chức bắt đầu sử dụng hệ thống mạng này, việc trao đổi thông tin điện tử ngày càng trở nên khó khăn. Tìm hiểu cách định tuyến thủ công các tin nhắn thông qua các cổng gateway là một hình thức nghệ thuật nào đó và khi việc tải thư trở nên nặng nề hơn, đôi khi mọi người sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng các kết nối của họ.

Bạn đang xem: Are nghĩa là gì

Nhu cầu cho một số loại nguyên tắc tổ chức sắp xếp ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi có thêm nhiều tổ chức kết nối vào mạng Intecòn non trẻ này. Việc mang lại trật tự cho vũ trụ ngày càng hỗn loạn này đã được giao cho Jon Postel huyền thoại và các đồng nghiệp của ông tại Viện Khoa học Thông tin tại Đại học Nam California.

Postel trở thành biên tập viên Request for Comments (RFC) vào năm 1969. Là biên tập viên RFC, Postel và các đồng nghiệp của ông đã định hình nên Intenhư chúng ta biết ngày nay. Vào tháng 10/1984, RFC 920 “về các yêu cầu thiết lập một tên miền mới trong mạng ARPA-Intevà cộng đồng nghiên cứu DARPA” đã được xuất bản, thiết lập nên giai đoạn khai sinh của tên miền .com.

Trong khi chúng ta biết rằng tên miền đầu tiên đã được cấp phát cho symbolicsvào ngày 15 tháng 3 năm 1985, nguồn gốc của tên miền lại ít rõ ràng hơn. Theo như Craig Partridge, nhà khoa học đầu tàu tại Raytheon BBN Technologies, tên cho các miền được phát triển dưới dạng hệ thống đã được tạo ra. Lúc đầu, .cor đã được đề xuất làm tên miền cho các tập đoàn, nhưng khi phiên bản cuối cùng ra đời nó đã được chuyển thành .com.

Xem thêm: Concussion Là Gì – Concussion Trong Tiếng Tiếng Việt

Jack Haverty, một người tiên phong về Intetại MIT, cho biết họ thực sự chẳng nghĩ đến chuyện kinh doanh khi phát triển các tên miền cấp cao đó. “Tôi nghĩ tên miền ban đầu được bắt nguồn từ chữ “company” hơn là “commercial”. Tên miền chẳng phải là ý tưởng về “các doanh nghiệp” khi nói đến những nơi người tiêu dùng đi mua mọi thứ”, ông đã viết trong một email. “Họ là những công ty thực hiện những công việc theo hợp đồng của chính phủ. Intelúc đó không có đặc quyền kết nối các doanh nghiệp––đó là một hệ thống mạng theo giao thức lệnh và điều khiển dành cho quân sự, được xây dựng bởi các tổ chức giáo dục và chính phủ, và các nhà thầu.” Tuy nhiên, họ dường như hiểu rằng một loại hình thương mại nào đó đã ra đời.

“Tôi chẳng nhớ được có ai từng nghĩ chúng tôi đã tạo ra một cơ cấu tổ chức để bao gồm hàng trăm triệu thực thể phủ khắp toàn bộ hành tinh này để hỗ trợ mọi hoạt động của con người. Và chắc chắn nó chẳng ngờ kéo dài suốt hơn 30 năm, thậm chí như một thử nghiệm. Mọi việc cứ xảy ra theo cách đó.”
- Jack Haverty, người tiên phong về Inte

Vai trò của Verisign trong .com

Mọi tên miền được cung cấp bởi một nhà điều hành đăng ký. Là một nhà điều hành đăng ký cho tên miền .com, Verisign thực hiện việc điều hướng vô hình nhằm giúp mọi người đến được nơi họ muốn trên Internet.

Với 219 tỷ lượt tra cứu DNS trung bình hiện nay––và ở mức cao điểm vượt xa con số này––điều cực kỳ quan trọng là các dịch vụ Intecủa Verisign cần hoạt động cả ngày lẫn đêm. Để làm việc này, chúng tôi đã thiết kế một dịch vụ phức tạp từ lúc sơ khởi để giải quyết nhiều nhu cầu rắc rối, có khối lượng cao, theo thời gian thực. Điều này bao gồm phần cứng đa dạng, các hệ điều hành, middleware và các ứng dụng tùy chỉnh, các nhà cung cấp năng lượng và sự đa dạng về nhà cung cấp dịch vụ mạng, và một số biện pháp bảo vệ khác.

Xem thêm: Tag Là Gì – Làm Sao để Sử Dụng đúng Cooftech

Trong hơn 15 năm, Verisign đã vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng cho danh mục đầu tư của các tên miền cấp cao mà ngày nay bao gồm .com, .net, .tv, .edu, .gov, .jobs, .name và .cc, cũng như hai trong số 13 máy chủ gốc của mạng Intetrên thế giới. Cam kết của chúng tôi là đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng được thực hiện bởi Verisign luôn hoạt động ở mức cao nhất nhằm cho phép sự đổi mới cần thiết để giải quyết các nhu cầu của tương lai, trong lúc cũng giải quyết các nhu cầu của ngày hôm nay.

Chuyên mục: Hỏi Đáp