Ngày nay du học Đức đang ngày càng được nhiều các bạn trẻ lựa chọn vì chính sách ưu đãi miễn phí học phí, an sinh xã hội tốt, cơ hội việc làm rộng mở….Tuy nhiên để du học Đức bạn phải đáp ứng một số điều kiện nhất định, trong đó có thẩm tra APS. Tuy nhiên APS là gì? Và bạn đã thực sự hiểu về thủ tục này chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn đang xem: Aps là gì

*

1. Khái niệm về thẩm tra APS

APS là từ viết tắt của Akademische Prüfstelle. Đây là một bộ phận thuộc phòng văn hóa đại sứ quán Đức và cơ quan trao đổi Hàn Lâm Đức. Sinh quốc tế muốn du học Đức buộc phải thông qua bộ phận APS bằng việc thẩm tra. Thẩm tra APS chính là việc kiểm tra xem bạn có đáp ứng điều kiện du học Đức hay không, đồng thời xác minh các loại văn bằng, chứng chỉ của bạn có đảm bảo tính chính xác?

Sau một khoảng thời gian nhất định, việc thẩm tra APS sẽ có kết quả. Đối với những bạn đã qua APS, tức là đủ điều kiện du học Đức sẽ được cấp một giấy chứng nhận. Đối với chứng nhận APS sẽ có hiệu lực vô thời hạn.

2.Thủ tục thẩm tra APS

Về cơ bản, thủ tục thẩm tra được tiến hành như nhau:

Kiểm tra tính xác thực của các giấy tờ sinh viên nộpKiểm tra sinh viên có đáp ứng điều kiện đăng ký học đại học tại Đức hay khôngPhỏng vấn đối với sinh viên du học sau đại họcCấp chứng chỉ hoặc chứng nhận APS.

3. Hồ sơ APS

3.1 Đối với sinh viên du học đại học

APS chính là một cuộc kiểm tra toàn diện đầu vào khi bạn có nhu cầu du học. Về hồ sơ thẩm tra APS đối với những sinh viên du học đại học có sự khác biệt với sinh viên du học sau đại học.

Hồ sơ thi APS đối với sinh viên du học đại học bao gồm:

Đơn xin APSPhong bì có kích thước lớn bằng khổ giấy A4. Trên phong bì ghi rõ địa chỉ và số điện thoại nhằm mục đích nhận chứng chỉ hoặc chứng nhận APS;

Đối với người chưa học đại học

Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thờiGiấy gọi nhập học vào một ngành thuộc hệ chính quy của một trường đại học

Đối với người đã học đại học

Bằng tốt nghiệp THPTGiấy gọi nhập học tại trường đại họcBảng điểm của các học kỳ đã học

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bạn sẽ phải cung cấp 2 bản photo công chứng và 1 bản dịch tiếng Anh.

Xem thêm: Chiến Tranh Lạnh Là Gì

3.2 Sinh viên du học sau đại học

Hồ sơ APS đối với sinh viên du học đại học sẽ yêu cầu nhiều loại giấy tờ hơn. Có một điều bạn cần lưu ý chính là việc nộp trước thời gian phỏng vấn khoảng 3 tháng.

Đơn xin APSChứng minh thư nhân dân bản sao công chứng, hoặc có thể thay thế bằng 2 trang hộ chiếu công chứngPhong bì có kích thước bằng khổ giấy A4. Trên phong bì ghi rõ địa chỉ và số điện thoại người nhận APSBằng tốt nghiệp trung học phổ thôngBảng điểm đại họcBằng tốt nghiệp đại họcChứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Đức photo công chứng.

4. Kinh nghiệm thi APS

Đơn xin APS là đơn có sẵn mẫu. Yêu cầu bắt buộc khi làm đơn xin APS chính là việc có dán ảnh chân dung. Bạn có thể điền đơn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Nhưng tiếng Đức vẫn luôn được khuyến khích hơn. Bởi điều đó sẽ gây được thiện cảm với người thẩm tra. Cũng như khẳng định bạn đã chuẩn bị rất kỹ cho việc du học. Đối với điền họ tên bạn điền theo thông tin trên hộ chiếu, viết in hoa. Ngoài ra, tất cả thông tin sẽ được điền dưới dạng không dấu. Mẫu đơn không được có bất kỳ sai sót, thế nên bạn cần điền thông tin một cách cẩn thận và chính xác nhất.

Thi APS sẽ gồm 2 phần. Phần thứ nhất sẽ liên quan trực tiếp đến chuyên ngành. Có nghĩa bạn sẽ làm một bài kiểm tra trên giấy. Phần thứ hai là phỏng vấn dựa trên chủ đề được chọn. Phần phỏng vấn này có thể bạn sẽ được hỏi những câu hỏi chung chung, Hoặc cũng có thể liên quan đến chuyên ngành bạn đăng ký học.

Xem thêm: Giá Fob Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Giá Cif Và Giá Fob

Khi tham gia thẩm tra APS bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Thế nhưng tiếng Đức vẫn được khuyến khích hơn. Để có một cuộc kiểm tra thuận lợi bạn cần ôn tập các môn trong bảng điểm. Đồng thời trong tâm vào các môn chuyên ngành. Ban cũng nên lưu ý hơn đến những môn có điểm số cao. Bởi rất có thể người phỏng vấn sẽ để ý đến chúng hơn. Bên cạnh đó, bạn cần bình tĩnh và tự tin. Trong quá trình phỏng vấn trả lời rành mạch, rõ ràng, đúng trọng tâm và không lan man. Ngoài ra, đến đúng giờ tác phong nhanh nhẹn và ăn mặc chỉnh tề cũng rất cần cho buổi thẩm tra APS.

Chuyên mục: Hỏi Đáp