Tôi đang cố gắng quyết định một máy ảnh DSLR kỹ thuật số cao cấp hơn và tôi quyết định lựa chọn giữa kiểu máy APS-C và kiểu máy full-frame.

Bạn đang xem: Aps-c là gì

Tôi hiểu rằng các cảm biến có kích thước khác nhau và do đó có ảnh hưởng đến độ phóng đại của ống kính, với cảm biến APS-C nhỏ hơn có độ dài tiêu cự hiệu quả lớn hơn so với cảm biến toàn khung hình. Nhưng tại sao điều này lại quan trọng?

Điều gì sẽ thúc đẩy sự lựa chọn của tôi giữa người này hay người kia? Trong tình huống nào là tốt hơn tình huống kia, và tại sao?
equipment-recommendation sensor-size full-frame cropped-sensor aps-c
— Winston Smith nguồn
Liên quan, có lẽ là một bản sao: photo.stackexchange.com/questions/840/dx-or-fx-lenses
— Reid
Đã dành hàng giờ để nghiên cứu aps-c Vs FF. Tôi sẽ xuất hiện để chụp ảnh nhóm 50 người, tôi sẽ tốt hơn với máy ảnh APS-C vì chúng sẽ sắc nét hơn ở các góc cũng như ít vigen hơn. Có suy nghĩ gì không?
ALLen: câu hỏi hay – Tôi nghĩ đáng để hỏi như một câu hỏi mới.
— mattdm
— mattdm
1
— inkista

Câu trả lời:

133
Một điểm khác biệt chính là máy ảnh FF tạo ra độ sâu trường ảnh khoảng 1,3 điểm nông hơn so với máy ảnh APS-C cho cùng một đối tượng & khung . Điều này là quan trọng nhất khi bạn có khẩu độ càng rộng càng tốt, ví dụ như để chụp chân dung. Để tái tạo giao diện của ống kính 50 f / 1.4, bạn phải sử dụng một cái gì đó giống như ống kính 31 f / 0.9, không như tôi biết tồn tại!

*

Hình ảnh so sánh nhanh và bẩn, APS-C Canon 30D bên trái, FF Canon 5D bên phải, cùng một ống kính (hình ảnh FF được phóng to, tuy nhiên để cho cùng một trường nhìn), cùng bố cục, cả f / 2.8

Một điểm khác biệt là nếu bạn đang sử dụng ống kính được thiết kế cho máy ảnh full frame (như tất cả các ống kính Canon EF), bạn đang sử dụng toàn bộ vòng tròn hình ảnh, điều này ít đòi hỏi hơn về quang học và do đó bạn có thể mong đợi hình ảnh sắc nét hơn cho cùng số megapixel . Đúng là một số ống kính trở nên mềm mại hơn ở rìa ảnh, nhưng bạn vẫn sẽ có độ sắc nét trung bình cao hơn với hầu hết các ống kính, và tele sẽ sắc nét hơn ngay trên khung hình. Hệ số crop của máy ảnh APS-C lấy phần giữa của ống kính và làm nổ nó, làm mất độ sắc nét trong quy trình theo cách tương tự như bộ chuyển đổi từ xa.

Một cảm biến lớn hơn có nghĩa là các pixel lớn hơn, điều này có nghĩa là bạn thu được nhiều ánh sáng hơn thường đạt được mức độ nhiễu thấp hơn trong quá trình. Phạm vi năng động lớn hơn đi đôi với điều này.

Bạn có một khung ngắm lớn hơn, sáng hơn trên máy ảnh full frame, đây có thể là những bức ảnh sáng tác hữu ích. Phải nói rằng, cá nhân tôi thấy kính ngắm 5D quá lớn , tôi chưa sử dụng 7D nhưng nó có công cụ tìm thông số kỹ thuật rất cao.

Bạn có nhiều gương hơn để di chuyển trên máy ảnh full frame. Chiếc gương lớn hơn được sử dụng có nghĩa là tốc độ chụp bị hạn chế (chiếc gương trên 5D của tôi di chuyển rất chậm Tôi thực sự có thể thấy thế giới trượt ngang / lên ngay lập tức) tuy nhiên hiện có các mẫu toàn khung hình tốc độ cao.

Xem thêm: Ngân Hàng Hd Bank Là Ngân Hàng Gì, Hdbank Là Ngân Hàng Gì

Tương tự như vậy, hộp gương, màn hình tập trung và lăng kính năm mặt lớn hơn, có nghĩa là máy ảnh lớn hơn và nặng hơn.

Mũ trùm ống kính được thiết kế cho vòng tròn hình ảnh FF và do đó hiệu quả hơn một chút trên máy ảnh FF. Điều này chủ yếu áp dụng cho các ống kính chính, vì mũ trùm ống kính zoom được thiết kế cắt để phù hợp với cài đặt thu phóng rộng nhất, vì vậy mọi thứ khác đều không tối ưu. Nếu bạn đang sử dụng ống kính EF trên máy ảnh crop, lý tưởng nhất là bạn muốn mui xe chặt hơn (vì bóng mờ thêm sẽ nằm bên ngoài cảm biến nhỏ hơn, mũ trùm chặt hơn sẽ không bị mờ).

Tôi không có gì chống lại máy ảnh APS-C nhưng đối với bất kỳ định dạng nào, sẽ hợp lý khi sử dụng ống kính được thiết kế cho kích thước cảm biến của bạn. Phạm vi của ống kính EF-S nhỏ hơn phạm vi của ống kính EF. Tuy nhiên, đối với một số mục đích sử dụng (thể thao, v.v.), kích thước cảm biến nhỏ hơn rất hữu ích cho khả năng tiếp cận và tốc độ tăng thêm mà nó cho phép. Ngoài ra, các đặc tính nhiễu tốt hơn của cảm biến FF không hoàn toàn bù cho ISO cao hơn mà bạn cần sử dụng có cùng mức phơi sáng khi dừng để khớp với DOF như một cây trồng. Vì vậy, nếu bạn phải tối đa hóa cây trồng DOF có một lợi thế nhẹ .

Xem thêm: Shear Là Gì – Nghĩa Của Từ Shear

Nếu có ống kính EF-S có sẵn cho những gì bạn muốn chụp thì sẽ không tệ hơn khi chọn máy ảnh này. Tuy nhiên tôi cảm thấy khung hình đầy đủ giúp bạn linh hoạt hơn (giảm tốc độ sang một bên) – vì bạn có thể có được DOF sâu tương tự như một cây trồng, nhưng hẹp hơn nếu bạn cần.

labnut Khu vực mà bạn thực sự nhận thấy sự khác biệt là với ống kính rộng nhanh, đơn giản là không có gì cho APS-C có thể phù hợp với 24 f / 1.4L về tốc độ và trường nhìn. Khả năng để có được hậu cảnh mờ đẹp khi chụp rộng là khá nhiều độc quyền cho toàn khung hình. Nhưng vâng, bạn vẫn có thể nhận được kết quả tuyệt vời trong 90% trường hợp với một vụ mùa. Hãy nhìn xem Nikon đã đi bao lâu mà không có FF trong đội hình của họ. Tôi không đồng ý rằng sự khác biệt có thể được tính bởi các camera FF là thông số kỹ thuật cao hơn, 7D vượt qua 5DmkII về mọi thứ, nhưng kích thước cảm biến và MP và 50 / 60D đều gần nhau.

Chuyên mục: Hỏi Đáp