Performance appraisal là gì? Đây là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày với vai trò và mục đích cụ thể. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài thông tin về thuật ngữ Performance appraisal nhé!

Khái niệm Performance appraisal là gì?

Performance appraisal là gì? Trước khi đến với thuật ngữ này chúng ta có thể cắt nghĩa hai từ Performance và Appraisal. Trong đó Performance có nghĩa là hiệu suất, là chỉ tiêu chất lượng còn Appraisal có nghĩa là sự đánh giá, xem xét, thẩm định. Như vậy Performance appraisal được hiểu là quy trình đánh giá hiệu quả làm việc của các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức thông qua phẩm chất, năng lực dưới sự giám sát kỹ lưỡng và cẩn thận của cấp quản lý. 

Performance appraisal là gì?

Performance appraisal dựa vào các yếu tố như sau để đánh giá hiệu quả làm việc:

Kiến thức, chất lượng và số lượng sản phẩm mỗi cá nhân làm ra.Thái độ làm việc, khả năng quản lý.Đánh giá quá trình đàm phán, thương lượng.Đánh giá về sức khỏe, năng lực thể chất.Đánh giá về mức độ sáng tạo trong công việc.Đánh giá những đóng góp của các nhân.

Bạn đang xem: Appraisal là gì

Vai trò của Performance appraisal

Performance appraisal trong doanh nghiệp có những vai trò gì? Có thể bạn không tin nhưng Performance appraisal quyết định rất nhiều vấn đề liên quan đến việc xây dựng và phát triển của các doanh nghiệp hiện nay. Cụ thể:

*

Vai trò của Performance appraisal như thế nào?Performance appraisal là yếu tố dùng để thúc đẩy tinh thần làm việc của các nhân viên, giúp họ năng suất và sáng tạo hơn nhằm mục đích khẳng định năng lực. Performance appraisal là tiêu chuẩn để xác định mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp trong việc đầu tư phát triển kỹ năng nghề nghiệp cho nhân viên.Thông qua Performance appraisal, lãnh đạo các doanh nghiệp có đủ cơ sở pháp lý để xem xét, đánh giá các nhân viên đang trong quá trình thử việc có đủ điều kiện để trở thành nhân viên chính thức hay không.Performance appraisal giúp mối quan hệ công việc giữa sếp và nhân viên trở nên gắn bó và gần gũi hơn.

Xem thêm: Valid Là Gì

Đây là cơ hội để nhân viên chứng tỏ được ý kiến cá nhân, cấp quản lý lắng nghe và tiếp thu, góp phần ổn định và phát triển doanh nghiệp.

Xem thêm: Tiamo Là Gì – Tiamo Là Một Tiếng ý

Cách xây dựng Performance appraisal

Performance appraisal có hiệu quả hay không phụ thuộc vào quá trình lên kế hoạch của bạn. Nếu vẫn chưa nắm được quy trình cụ thể, một vài hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn:

*

Hướng dẫn cách xây dựng Performance appraisal hiệu quảBước 1: Xây dựng bảng đánh giá quy chuẩn theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp.Bước 2: Xác định các chỉ số hiệu suất làm việc của từng cá nhân nhằm đưa ra được giải pháp hợp lý nhất.Bước 3: Đề ra quy định chung để nghiệm thu kết quả làm việc cho mỗi cá nhân.Bước 4: Ban hành và thông báo về nội dung của các chính sách với nhân viên để mỗi cá nhân làm việc hiệu quả hơn, phấn đấu thi đua đạt thành tích tốt. Nên bổ sung các chính sách khen thưởng với từng cá nhân cho phù hợp.Bước 5: Lên lịch trình cụ thể để đánh giá nhân viên dựa theo hiệu suất công việc.

Như vậy để lên kế hoạch xây dựng một Performance appraisal cần phải cân nhắc và lựa chọn giữa nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi bước trong quy trình chúng tôi đề cập trên đây đều giữ vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu khi đánh giá hiệu suất làm việc của mỗi cá nhân.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Performance appraisal là gì, vai trò và cách để xây dựng một kế hoạch đánh giá hiệu suất làm việc hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp