Đằng sau sự lan tỏa mạnh mẽ của những chiếc iPhone, iPad là một công ty có cái tên khá ngộ nghĩnh – Apple. Trong tiếng anh, chúng chỉ đơn giản mang ý nghĩa là quả táo. Thế nhưng quả táo đã tạo ra những sản phẩm công nghệ ảnh hưởng đến toàn thế giới.

Bạn đang xem: Apple là gì

Nếu bạn là một người đam mê các sản phẩm công nghệ, chắc chắn bạn đã từng hoặc đang sử dụng 1 trong sản phẩm của Apple. Hãy cùng ShopDunk tìm hiểu các thông tin về tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này nhé.

Xem nhanh

1. Lịch sử hình thành & phát triển Apple INC2. CEO và trụ cột của Apple3. Các sản phẩm chính của Apple4. Doanh thu và giá trị của tập đoàn Apple

1. Lịch sử hình thành & phát triển Apple INC

Apple tên đầy đủ là Apple Inc (tên gọi trước đây là Apple Computer Inc). Được thành lập vào ngày 1 tháng 4 năm 1976 dưới sự góp mặt của Steve Jobs, Steve Wozniak, và Ronald Wayne.

*

Hiện nay, trụ sở chính của Apple nằm ở Thung Lũng Silicon, San Francisco, tiểu bang California, Mỹ. Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất của Apple đặt tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) với 350.000 công nhân làm việc.

Không có sự thành công nào mà không trải qua sự vấp ngã. Apple là thương hiệu công nghệ hàng đầu thế giới. Nhưng nó cũng phải trải qua bao biến cố thăng trầm để đạt được giá trị nghìn tỷ USD.

Cùng nhìn lại các mốc thời gian quan trọng trong chặng đường hình thành Apple nhé.

Cột mốc lịch sử hình thành Apple

2 thành viên đầu tiên của Apple là Steve Jobs và Steve Wozniak. Bộ đôi Steve cùng chung ý tưởng về 1 công ty máy tính hàng đầu thế giới. Và họ đã quyết định đi theo hoài bão của mình khi tuổi đời còn khá trẻ.

Bộ đôi Steve làm việc vui vẻ tại văn phòng

*

Gara để xe nơi Apple Computer Inc ra đời

Với tuổi đời còn khá trẻ và vốn đầu tư mỏng, Steve Jobs quyết định mời kỹ sư điện tử Ronald Wayne về hợp tác cùng. Thế nhưng chỉ sau 12 ngày ngắn ngủi, Wayne đã dứt áo ra đi và bán lại toàn bộ cổ phần với giá 800 USD.

Dấu ấn duy nhất của Ronald Wayne chính là logo đầu tiên của Apple, được lấy cảm hứng từ câu chuyện nhà bác học Isaac Newton ngồi đọc sách dưới gốc cây táo.

Từ sản phẩm đầu tiên…

Sản phẩm đầu tiên là máy tính Apple I được thiết kế bởi Wozniak. Và cho ra mắt tại Homebrew Computer Club với mức gía ngất ngưởng 666.66 USD.

*

Máy có kết cấu đơn giản gồm 1 bo mạch chủ với CPU, RAM và chip xử lý đồ họa cơ bản

Wozniak có nhiệm vụ thiết kế thì Jobs lại đóng vai trò kinh doanh chính. Ông đã thành công trong việc mời triệu phú Mike Markkula rót 250.000 USD vào Apple. Số tiền này giúp ông nắm được 1/3 số cổ phần của công ty.

Năm 1977 là mốc quan trọng của công ty khi máy tính Apple II ra đời. Máy được trang bị phần mềm VisiCalc đặc biệt hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp lớn.

1 năm sau đó, công ty mới chính thức có phòng làm việc và dây chuyền sản xuất cùng đội ngũ kỹ thuật riêng.

Sự thất bại đầu tiên

Sau sự thành công của Apple III, thất bại đầu tiên chính là máy tính Lisa – 1 ý tưởng tham vọng của Steve Jobs. Đây là chiếc máy đầu tiên có thể tương tác với người dùng.

Nhưng chiếc máy lại thất bại vì có giá thành quá cao lại không được hỗ trợ nhiều về phần mềm. Không nản chí, Steve Jobs cùng CEO John Sculley tiếp tục cho ra mắt máy tính cá nhân Macintosh.

Macintosh được đánh giá cao về phần đồ họa

Steve Jobs rời khỏi Apple

Năm 1985, sau gần 10 năm thành lập Apple, Steve Jobs muốn giành lại vị trí giám đốc điều hành từ Sculley. Tuy nhiên, hội đồng quản trị của Apple lại không đứng về phía ông.

Steve Jobs quyết định ra đi và thành lập công ty NeXT Computer. Không lâu sau đó, Steve Wozniak cũng rời khỏi công ty và bán lại toàn bộ cổ phần.

*

Máy tính bảng Newton MessagePad mang lại thất bại nặng nề cho Apple

Lúc này Sculley nắm trong tay toàn bộ quyền điều hành Apple, và cho ra đời sản phẩm của mình. Đó là chiếc máy tính bảng thế hệ đầu tiên Newton MessagePad ra đời năm 1993.

Nhưng đây là sự thất bại lớn thứ 2 của Apple sau máy tính Lisa. Khi máy tính bảng có giá đến 700 USD mà công dụng chỉ để … ghi chép và lưu danh bạ.

Ngay trong quý 1 năm 1993, CEO John Sculley lập tức bị sa thải vì hàng loạt sai lầm. Apple quyết định mua lại công ty NeXT Computer để đưa Steve Jobs quay trở lại.

Ngay khi trở về Apple, Steve Jobs đã thuyết phục HĐQT sa thải CEO đương chức và bổ nhiệm mình làm CEO tạm thời.

Đế chế Steve Jobs quay lại Apple

Quay trở lại công ty tâm huyết của mình, Steve Jobs lập tức nỗ lực để cứu Apple khỏi cảnh phá sản. 1 trong những dấu ấn đậm nét Steve Jobs là chiến dịch quảng cáo “Think Different” năm 1997. Từ đó, câu slogan trở thành châm ngôn của Apple cho đến tận bây giờ.

*

Chiến dịch quảng cáo đặc biệt của Steve Jobs vẫn còn để lại dấu ấn đến nay

Năm 1998, sản phẩm iMac ra đời, chữ “i” đứng ở đầu là viết tắt cho 3 từ “internet, individuality (cá nhân) và innovation (sáng tạo)”. Kể từ đó các sản phẩm của Apple hầu hết đều có chữ “i” đứng ở đầu..

Tiếp đến là sự thành công rực rỡ của hệ điều hành Mac OS X, đưa Apple vượt qua sự thất bại của System 7. Cùng tháng 10 năm 2001, máy nghe nhạc iPod ra đời và tạo nên làn sóng công nghệ mới.

Và 1 trong những sự kiện ngoạn mục nhất mà Steve Jobs tạo ra là đưa Apple tiến vào thị trường thiết bị di động.

Chiếc iPhone 2G đầu tiên trên tay Steve Jobs

Sự xuất hiện của iPhone là bước ngoặt lịch sử, đưa Apple trở thành thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. 1 triệu chiếc iPhone được bán ra chỉ trong vòng 74 ngày.

Những chiếc iPad, iPhone liên tục ra đời, đứng đằng sau đó là 1 Steve Jobs vĩ đại đang chiến đấu với căn bênh ung thu tuyến tụy…

CEO Tim Cook lên kế nhiệm

Sau khi Jobs ra đi mãi mãi, ông để lại tâm nguyện mạnh mẽ rằng phải để Tim Cook kế nhiệm mình. Và nhận định của ông là đúng khi vị CEO này tiếp tục đưa Apple phát triển mạnh mẽ.

Steve Jobs và Tim Cook rất hay xuất hiện cùng nhau

Minh chứng rõ ràng nhất là chiếc iPhone X mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới. Từ thiết kế bên ngoài đến hiệu năng mạnh mẽ bên trong. Nhờ thế Apple đã đạt được mục tiêu trở thành tập đoàn nghìn tỷ USD cuối năm 2018 vừa qua.

Lịch sử ra đời logo “quả táo”

Ngoài chặng đường hình thành và phát triển đầy biến cố. Rất nhiều khách hàng cũng tò mò về logo “kì lạ” của Apple. Tại sao lại là quả táo căn dở mà không phải là 1 logo khác.

Các giai đoạn thay đổi logo của Apple

Logo đầu tiên của Apple được vẽ tay bởi Ronald Wayne. Thế nhưng logo này nhanh chóng bị loại bỏ vì không thể hiện được sự sáng tạo và cá tính mà Steve Jobs mong muốn.

Sau đó Rob Janoff đã thiết kế lại logo của Apple với 2 phương án. Một là hình ảnh của trái táo bình thường, và hai là hình ảnh của trái táo cắn dở.

Giải thích cho hình ảnh trái táo cắn dở, Rob Janoff chia sẻ rằng: Đơn giản là vì hình ảnh thiết kế của quả táo bình thường khá giống…quả cherry. Anh chỉ muốn tạo ra sự khác biệt mà thôi.

Thế nhưng điều này đã gây ấn tượng với Steve Jobs, vì ông cho rằng trái táo cắn dở là hình ảnh của sự khác biệt và cá tính. Bởi trên đời này không có thứ gì là hoàn hảo, kể cả 1 trái táo bình thường.

Logo Apple nổi bật tại cửa hàng đặt tại Mahattan, Mỹ

Logo trái táo đặc biệt này cũng nhiều lần thay đổi, nhưng chỉ là màu sắc bên ngoài. Hình dáng của chúng vẫn được giữ nguyên bản từ năm 1977.

Từ đó đến nay, trải qua hơn 40 năm dài, hình ảnh này đã lan tỏa mạnh mẽ. Quả táo trở thành một trong những biểu tượng công nghệ nổi tiếng khắp thế giới.

2. CEO và trụ cột của Apple

Apple của ngày hôm nay là nhờ hàng trăm nghìn nhân viên và hàng triệu triệu khách hàng. Thế nhưng, không thể không nhắc đến những trụ cột quan trọng trong công ty. Họ đã xây dựng và đồng hành cùng Apple trong nhiều thời kì, nhưng ai cũng để lại dấu ấn riêng.

7 vị CEO của Apple

Hơn 40 năm phát triển, Apple đã thay đến 7 vị CEO khác nhau. Mỗi người có một phong cách lãnh đạo công ty khác nhau. Cùng điểm qua 7 gương mặt đại diện cho các thời kỳ khác nhau của Apple nhé.

Michael Scoot

*

Michael Scoot được tiến cử làm CEO của Apple từ năm 1977 bởi Mike Markkula. Đây là thời kì công ty vừa thành lập nên ông vẫn chưa để lại dấu ấn gì lớn lao. Tuy nhiên, đến 1981 do sa thải quá nhiều nhân viên nên ông chính thức bị bãi nhiệm CEO.

Mike Markkula

Sau khi bãi nhiệm Scoot, Mike Markkula tiếp nối trở thành CEO thứ 2 của Apple. Ông không chỉ là người điều hành, người có quyền lực lớn nhất.

Mike Markklula còn đóng góp rất nhiều công sức để cho ra mắt thành công 2 thiết bị máy tính cá nhân đầu tiên của Apple. Đến 1983 ông quyết định rời khỏi công ty vì mâu thuẫn với Steve Jobs.

John Sculley

Vị CEO thứ 3 cũng là người từng làm Apple thua lỗ nặng nề nhất. John Sculley mang thành công của Pepsi áp dụng vào chiến lược truyền thông của Apple.

*

Đáng tiếc là những thước phim quảng cáo đắt đỏ lại không đem lại hiệu quả như mong đợi. Ông chính thức rời khỏi ghế CEO Apple vào năm 1993.

Michael Splinder

Michael Splinder đã cố gắng rất nhiều trong việc khôi phục hậu quả nặng nề của vị CEO trước. Nhưng chỉ mới điều hành Apple được 3 năm, ông đã rời bỏ vị trí này.

Gil Amelio

Đảm nhiệm CEO Apple vào năm 1994, Gil Amelio cũng có số phận không khác vị CEO trước đó là bao. Ông đã cố gắng đưa ra nhiều biện pháp cải tổ công ty.

Chỉ có điều các biện pháp này đều không hiệu quả và khiến Apple ngày càng xuống dốc. Vị CEO đời thứ 5 chính thức bị sa thải vào năm 1997.

Steve Jobs

Steve Jobs (1955 – 2011) là nhà sáng lập vĩ đại của Apple. Ông mang đến những thành công đầu tiên của Apple. Những chiếc lược kinh doanh và ý tưởng sản phẩm của Jobs hoàn toàn độc đáo.

Đặc biệt là dòng sản phẩm iPod, iPhone, iPad. Chính vì “Nghĩ khác đi” với những thương hiệu khác, Steve Jobs mới có thể mang lại đột phá cho toàn bộ sản phẩm của mình. Apple dưới sự dẫn dắt của ông càng ngày càng phát triển lớn mạnh.

Hình ảnh Steve Jobs từ lúc mới bắt đầu đến khi đã thành công

Ông phát hiện bị ung thư tuyến tụy vào năm 2003. Sau nhiều năm chống đỡ với bệnh tật, Steve Jobs chính thức ra đi vào năm 2011 trong sự tiếc nuối của giới công nghệ toàn thế giới.

Cuộc đời của Steve Jobs đã được viết thành sách và làm thành 1 bộ phim để toàn thế giới được biết đến thành quả vĩ đại của ông.

Tim Cook

Ông được Steve Jobs mời về Apple từ năm 1998. Với mục đích đưa Apple lan tỏa ra toàn thế giới đã được Tim Cook thực hiện hơn cả thành công.

*

CEO Tim Cook trong 1 buổi ra mắt sản phẩm của Apple

Đúng vậy, Tim Cook được công nhận là người vĩ đại tiếp theo đưa Apple đạt được mục tiêu nghìn tỷ USD hàng ao ước. Vị CEO điềm đạm này có những chiến lược kinh doanh khiến cả thế giới phải ngả mũ.

Ngoài ra, ông cũng quan đếm đến cả những vấn đề cấp thiết của toàn thế giới. Nhất là vấn đề năng lượng sạch, từ thiện, ủng hộ LGBT… Apple cũng trở thành một trong những môi trường được nhiều người mong muốn làm việc nhất trên thế giới.

Các thành viên quan trọng của Apple

Ngoài những nhà lãnh đạo chủ chốt, Apple cũng không thể có được thành công vĩ đại nếu thiếu đi những nhân vật dưới đây:

Steve Wozniak

vốn là 1 kỹ sư máy tính. Ông có công xây dựng nên bảng mạch của Apple I, viên gạch đầu tiên để xây dựng nên Apple ngày hôm nay. Tuy đã rời khỏi công ty vào năm 1985 và bán hết cổ phần, nhưng Steve Wozniak vẫn được nhớ đến là 1 trong những nhà sáng lập của Apple.

*

Steve Wozniak hiện đang sống tại Ả Rập Xê Út

Jonathan Ive (Jony Ive) 

Từ những chiếc iMac màu sắc đầu tiên, cho đến chiếc iPod màu trắng tinh tế. Tất cả đều là công sức tối quan trọng của Jonathan Ive. Nhà thiết kế người Anh đã thổi hồn vào những sản phẩm đẳng cấp, tinh tế nhất của Apple.

Cho đến nay, anh còn đóng vai trò quan trọng hơn, khi chịu trách nhiệm thiết kế cả phần cứng lẫn phần mềm các sản phẩm của Apple.

Jonathan Ive trở thành 1 phần không thể thiếu của Apple khi để lại dấu ấn vào vô số thiết kế

Gia nhập Apple từ những ngày còn gian khó, Ive đã đồng hành cùng Steve Jobs trong thiết kế đầu tiên của iPhone. Đặc biệt có rất ít người biết anh có công đưa chiếc iPod màu trắng ra mắt trên thị trường.

Scott Forstall

Anh được mệnh danh là “cha đẻ” của hệ điều hành iOS, MacOS. Và nắm giữ chức Phó chủ tịch phụ trách phát triển iOS. Dù không còn làm việc ở Apple nhưng Forstall được nhớ tới bởi phong cách đồ họa “giả chất liệu” khác biệt của iOS 6 trở xuống.

*

Scott Forstall trong lần giới thiệu về hệ điều hành iOS 6

Anh cũng cũng là tác giả của ứng dụng Notes hay ứng dụng Games Center trên các thế hệ iPhone đầu tiên. Tuy nhiên, sau sự thất bại của Apple Maps, Scott Forstall đã bị Tim Cook sa thải.

Craig Federighi

Là người kế nhiệm sau khi Scott Forstall ra đi. Đến nay, Craig Federighi là 1 trong những nhà lãnh đạo quan trọng của Apple.

Anh là người đã đưa ra các thiết kế phẳng “thời thượng” trên iOS 7. Các logo ứng dụng cũng được biến thể nhiều màu sắc và đa dạng hơn so với trước.

Nhóm phần mềm mà anh chịu trách nhiệm đóng vai trò quan trọng giữ chân người dùng. Trong đó, mới đây nhất là iOS 12 với nhiều tính năng hiện đại trên iPhone Xs/Xs Max.

3. Các sản phẩm chính của Apple

Nhắc đến Apple, thường người ta sẽ liên tưởng đến các sản phẩm thông dụng như iPhone, iPad. Thế nhưng tập đoàn này còn làm được nhiều hơn thế.

Các dòng sản phẩm nổi bật của Apple vẫn là nhóm thiết bị điện tử. Với những cái tên nổi tiếng toàn cầu như iPhone, iPad, Macbook,…

*

Chính bởi sự đa dạng và đồng bộ các sản phẩm điện tử đã giúp đế chế Apple trở nên hùng mạnh như hiện nay. Chỉ cần 1 bộ sản phẩm của Apple cũng đủ để phục vụ các nhu cầu sử dụng thiết yếu.

Thiết bị điện tử

iPod

Một chiếc máy nghe nhạc nhỏ gọn là tất cả những gì bạn cần lúc căng thẳng mệt mỏi. iPod từng được CEO Steve Jobs trình làng với những năm 2001. Ngay khi được ra mắt, iPod hầu như đã thay đổi cách nghe nhạc của tất cả mọi người.

*

Với kích thước đơn giản nhỏ gọn trong lòng bàn tay, những chiếc iPod đầu tiên chỉ có 1 chức năng đơn giản là nghe nhạc. Người dùng có thể nghe nhạc ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào.

Bạn chỉ cần tải nhạc về iPod thông qua cổng dữ liệu, và sử dụng các nút bấm để điều khiển máy. Trên iPod tích hợp màn hình hiển thị nhỏ gọn đủ để biết thông tin bài hát bạn đang nghe.

Có 5 dòng sản phẩm chính của iPod là

iPod ShuffleiPod MiniiPod NanoiPod ClassiciPod Touch

Càng về sau, Apple càng tung ra nhiều thế hệ cải tiến mới của iPod hơn. Tuy bị các sản phẩm khác như iPhone, iPad đều có chức năng nghe nhạc. Thế nhưng iPod vẫn là chiếc máy nghe nhạc được người Mỹ yêu thích nhất.

Macbook

Là sản phẩm máy tính xách tay nổi tiếng của Apple được ra đời vào năm 2006. Cho đến nay, Macbook vẫn luôn là chiếc laptop đi đầu về thiết kế cũng như hiệu năng mạnh mẽ.

Đầu tiên phải công nhận rằng tất cả các sản phẩm của Apple đều có ngoại hình rất lung linh.

Chiếc máy tính xách tay cồng kềnh bỗng chốc thu gọn lại rất mỏng nhẹ. Tạo ra sự tiện lợi cho người dùng khi phải mang theo chúng để di chuyển.

Trong khi hầu hết các loại máy tính khác đều sử dụng Window thì Macbook sử dụng hệ điều hành MacOS độc quyền của Apple. Máy được quản lý chặt chẽ và gia tăng độ bảo mật, tránh các loại virus xâm nhập vào.

Tất nhiên, chất lượng tuyệt vời của chúng cũng đi kèm với mức giá cao hơn mặt bằng chung. Thế nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng vì số tiền mình bỏ ra rất xứng đáng với hiệu quả làm việc Macbook mang lại.

iPhone

Năm 2007, Apple tuyên bố sẽ bước chân vào lĩnh vực thiết bị di động. Quả thật sản phẩm iPhone được tung ra lúc đó đã khiến nhiều người phải bất ngờ.

Nhà sáng lập vĩ đại Steve Jobs mang đến một chiếc điện thoại không chỉ để nghe gọi. Vẫn là thiết kế đẳng cấp, nhỏ gọn thế nhưng chính hiệu năng bên trong mới mang lại sự đặc biệt cho iPhone.

Apple đã tạo ra một chiếc điện thoại khác biệt. Không còn là tiện dụng, không đơn giản là nhỏ gọn. iPhone còn làm được nhiều hơn thế khi vừa phục vụ người dùng vừa thể hiện đẳng cấp của chính họ.

Không chỉ đột phá về thiết kế mà iPhone liên tục được cải tiến về hiệu năng để phục vụ người dùng 1 cách tốt nhất. Hệ điều hành iOS cùng chip series A giúp iPhone có nhiều tính năng độc quyền và sự bảo mật tối đa.

Đến nay, với hơn mười dòng iPhone đã ra đời, người dùng vẫn luôn tin tưởng vào chất lượng của chiếc máy này. Bạn có thể đọc bài Lịch sử iPhone và tất cả những bí mật bạn chưa biết để hiểu chi tiết nhất về sản phẩm này nhé.

iPad

Hẳn ai cũng biết iPad là dòng sản phẩm máy tính bảng nổi tiếng của Apple rồi. Lần đầu iPad ra mắt người dùng toàn thế giới là vào tháng 4 năm 2010. Đã gần 1 thập kỷ trôi qua nhưng đây vẫn là sản phẩm công nghệ được yêu thích trên toàn cầu.

ilsole24ore-web-50×26.jpg 50w” alt=”*”>