Apoptosis, hay chết tế bào theo chương trình , là một quá trình diễn ra tự nhiên trong cơ thể. Nó liên quan đến một chuỗi các bước được kiểm soát trong đó các tế bào báo hiệu sự tự kết thúc, nói cách khác, các tế bào của bạn tự sát. 

Apoptosis là một cách để cơ thể kiểm tra và cân bằng  quá trình phân chia tế bào tự nhiên của quá trình nguyên phân hoặc tiếp tục phát triển và tái tạo tế bào.

Bạn đang xem: Apoptosis là gì

Tại sao các tế bào lại trải qua quá trình chết rụng

Có một số trường hợp trong đó các ô có thể cần tự hủy. Trong một số tình huống, các tế bào có thể cần được loại bỏ để đảm bảo sự phát triển thích hợp. Ví dụ, khi bộ não của chúng ta phát triển, cơ thể tạo ra hàng triệu tế bào nhiều hơn mức cần thiết; những cái không hình thành kết nối tiếp hợp có thể trải qua quá trình apoptosis để các tế bào còn lại có thể hoạt động tốt.

Một ví dụ khác là quá trình tự nhiên của kinh nguyệt liên quan đến sự phân hủy và loại bỏ các mô khỏi tử cung. Tế bào chết theo chương trình là cần thiết để bắt đầu quá trình hành kinh.

Các tế bào cũng có thể bị hư hỏng hoặc trải qua một số loại nhiễm trùng. Một cách để loại bỏ các tế bào này mà không gây hại cho các tế bào khác là để cơ thể bạn bắt đầu quá trình apoptosis. Các tế bào có thể nhận ra vi rút và đột biến gen và có thể gây ra cái chết để ngăn chặn thiệt hại lây lan.

Điều gì xảy ra trong quá trình Apoptosis?

Apoptosis là một quá trình phức tạp. Trong quá trình apoptosis, một tế bào kích hoạt một quá trình từ bên trong cho phép nó tự sát.

Nếu một tế bào trải qua một số loại căng thẳng đáng kể, chẳng hạn như tổn thương DNA , thì các tín hiệu sẽ được giải phóng khiến ty thể giải phóng các protein gây apoptosis . Kết quả là, tế bào bị giảm kích thước do các thành phần tế bào và các bào quan của nó bị phá vỡ và cô đặc lại.

Xem thêm: Fcs Là Gì – Nghĩa Của Từ Fcs

Các quả bóng hình bong bóng được gọi là quả cầu xuất hiện trên bề mặt của màng tế bào . Một khi tế bào co lại, nó sẽ phân hủy thành các mảnh nhỏ hơn được gọi là cơ thể chết và gửi tín hiệu nguy hiểm đến cơ thể. Những mảnh vỡ này được bao bọc trong màng để không gây hại cho các tế bào lân cận. Tín hiệu cấp cứu được trả lời bởi máy hút bụi được gọi là đại thực bào . Các đại thực bào dọn sạch các tế bào bị teo lại, không để lại dấu vết, do đó các tế bào này không có cơ hội gây tổn thương tế bào hoặc phản ứng viêm.

Apoptosis cũng có thể được kích hoạt từ bên ngoài bởi các chất hóa học liên kết với các thụ thể cụ thể trên bề mặt tế bào. Đây là cách các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng và kích hoạt quá trình apoptosis ở các tế bào bị nhiễm bệnh.

Apoptosis và ung thư

Một số loại ung thư vẫn tồn tại do tế bào không có khả năng kích hoạt quá trình apoptosis. Virus gây khối u thay đổi tế bào bằng cách tích hợp vật liệu di truyền của chúng với DNA của tế bào chủ . Tế bào ung thư thường là sự chèn ép vĩnh viễn vào vật liệu di truyền. Những virus này đôi khi có thể bắt đầu sản xuất các protein ngăn chặn quá trình chết rụng diễn ra. Một ví dụ về điều này được thấy với vi rút u nhú, có liên quan đến ung thư cổ tử cung.

Các tế bào ung thư không phát triển do nhiễm virus cũng có thể tạo ra các chất ức chế quá trình apoptosis và thúc đẩy sự phát triển không kiểm soát.

Xem thêm: Allocation Là Gì – Nghĩa Của Từ Allocation

Xạ trị và liệu pháp hóa học được sử dụng như một phương thức trị liệu để tạo ra quá trình chết rụng trong một số loại ung thư.

*

*

*

*

*

Deutsch Español Français Українська Русский язык Bahasa Indonesia 日本語 한국어 magyar tiếng việt slovenčina Svenska polski Suomi dansk ภาษาไทย Türkçe български român Bahasa Melayu हिन्दी ελληνικά português Italiano العربية čeština Nederlands српски

Chuyên mục: Hỏi Đáp