Nếu bạn có một thiết bị Android trong tay, có bạn thể đã nghe thấy thuật ngữ APK. Tuy nhiên còn có bao nhiêu người tự hỏi về ý nghĩa của nó. Hãy cùng chúng tôi thảo luận về APK là gì và tại sao nó quan trọng với Android thông qua bài viết này.

Bạn đang xem: Apk là gì

APK là gì?

*

APK là thuật ngữ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh – Android Package Kit, có nghĩa là Gói ứng dụng Android (viết tắt là APK) – hệ điều hành di động của Google là định dạng tệp gói được sử dụng bởi hệ điều hành Android để phân phối và cài đặt ứng dụng di động. Giống như các hệ thống Windows (PC) sử dụng tệp .exe để cài đặt phần mềm, APK cũng tương tự đối với Android.

Thông thường, người dùng không bao giờ thấy các tệp APK vì Android xử lý cài đặt ứng dụng nền thông qua Google Play hoặc nền tảng phân phối ứng dụng khác. Tuy nhiên, có nhiều trang web cung cấp tải xuống tệp APK trực tiếp cho người dùng Android muốn tự cài đặt ứng dụng. Trong trường hợp này, bạn nên cẩn thận rằng bạn tin tưởng nguồn của tệp APK, vì phần mềm độc hại có thể được phân phối trong các tệp APK, giống như trong các tệp Windows và .EXE. Khi bạn tải xuống APK trực tuyến, về cơ bản bạn sẽ nhận được một ứng dụng. Hầu hết người dùng nhận ứng dụng từ Cửa hàng Google Play mà không bao giờ thấy từ APK.

Tệp APK chứa gì?

Các gói Android chứa tất cả các tệp cần thiết cho một chương trình Android. Dưới đây là danh sách mô tả các tệp và thư mục nổi bật nhất:

META-INF/: Chứa tệp kê khai, chữ ký và danh sách các tài nguyên trong kho lưu trữlib/: Các thư viện gốc chạy trên các kiến ​​trúc thiết bị cụ thể (armeabi-v7a, x86, v.v.)res/: Tài nguyên, chẳng hạn như hình ảnh, không được biên dịch thành resource.arscxml: Mô tả tên, phiên bản và nội dung của tệp APKdex: Các lớp Java được biên dịch sẽ được chạy trên thiết bị (tệp .DEX)arsc: Các tài nguyên được biên dịch, chẳng hạn như chuỗi, được sử dụng bởi ứng dụng (tệp .ARSC)

Làm cách nào để xem nội dung của tệp APK?

Các tệp APK được lưu ở định dạng .ZIP được nén và có thể được mở bằng bất kỳ công cụ giải nén Zip nào. Do đó, nếu bạn muốn khám phá nội dung của tệp APK, bạn có thể đổi tên phần mở rộng tệp thành “.zip” và mở tệp hoặc bạn có thể mở tệp trực tiếp qua hộp thoại mở của ứng dụng Zip.

Làm cách nào để tạo tệp APK?

Ứng dụng Android được phát triển bằng Android Studio, IDE chính thức dành cho nhà phát triển phần mềm Android. Nó có sẵn cho Windows, Mac và Linux và cho phép người dùng phát triển ứng dụng và chuẩn bị chúng để tải lên một dịch vụ phân phối, chẳng hạn như Google Play. Khi các ứng dụng đã sẵn sàng, các nhà phát triển có thể xây dựng chúng thành các tệp APK và ký tên và phát hành.

Tại sao bạn nên cài đặt Tệp APK?

Các tệp APK của các bản dựng Android mới thường bị rò rỉ trước thời hạn, cho phép bạn truy cập sớm vào tất cả các tính năng mới thú vị mà nếu không sẽ không có sẵn cho bạn. Ngoài ra, một số ứng dụng bị giới hạn ở các khu vực bên ngoài.

*

Cập nhật ứng dụng có thể mất một lượng thời gian lâu để tự động hoàn thành qua mạng. Hoặc thậm chí bạn có thể không thích một ứng dụng cụ thể sau khi cập nhật và muốn cài đặt phiên bản cũ hơn.

Và nếu thiết bị Android của bạn thiếu quyền truy cập vào Cửa hàng Google Play, các tệp APK có thể là tùy chọn duy nhất để bạn cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

Xem thêm: Digital Marketing Là Gì – Kiến Thức Căn Bản Digital Marketing

Hãy cẩn thận, bạn không muốn tải xuống các ứng dụng bị đánh cắp. Một số dịch vụ APK cho phép bạn tải xuống các ứng dụng lậu. Điều này là bất hợp pháp và bạn nên tránh. Tệ hơn nữa, các tệp APK sơ sài có thể chứa phần mềm độc hại vì nhiều người nghĩ rằng họ đang nhận được các phiên bản đầu tiên của Fortnite cho Android. Thực hiện một số nghiên cứu trước khi bạn tải xuống để đảm bảo an toàn cho điện thoại của bạn là lời khuyên tốt nhất từ nhà phát triển.

Cách cài đặt APK từ thiết bị Android

Bạn cũng có thể cài đặt các tệp APK từ trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android.

Bước 1: Chỉ cần mở trình duyệt của bạn, tìm tệp APK bạn muốn tải xuống và nhấn vào tệp đó – sau đó bạn sẽ có thể thấy chữ “tải xuống” trên thanh trên cùng của thiết bị.Bước 2: Sau khi tải xuống, hãy mở “Tải xuống”, nhấn vào tệp APK và nhấn “Có” khi được nhắc.Bước 3: Ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn. Cách thức thực hiện vô cùng đơn giản.

Cách cài đặt tệp APK từ máy tính

*

Có nhiều nguồn tệp APK trên web, nhưng hãy chắc chắn chọn một trang web mà bạn tin tưởng. Một số tệp APK có thể chứa phần mềm độc hại có thể ảnh hưởng đến bảo mật điện thoại của người dùng. Tốt nhất là nên thận trọng trước khi tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ bên ngoài Cửa hàng CH Play.

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải tìm một tệp APK bạn muốn. Tìm kiếm trực tuyến một tệp APK và tải xuống một vị trí dễ tìm trên máy tính.Bước 2: Trước khi bạn có thể cài đặt nó trên điện thoại, bạn sẽ cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được cho phép/ tương thích trên thiết bị điện thoại android đang sử dụng.Bước 3: Chuyển đến Menu => Cài đặt => Bảo mật => và kiểm tra Nguồn không xác định (Unknown Sources) để cho phép điện thoại của bạn cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Cửa hàng Google Play.

Android 8 Oreo và 9 Pie thì các bước thực hiện hơi khác một chút. Thay vì kiểm tra cài đặt chung để cho phép cài đặt từ các nguồn không xác định, bạn sẽ được nhắc cho phép trình duyệt hoặc trình quản lý tệp của mình cài đặt APK vào bước đầu tiên khi tải ứng dụng APK.

Xem thêm: Tải Game Zuma – Download Game Zuma Revenge Full Pc

Nếu bạn thích, bạn cũng có thể tải xuống ứng dụng quản lý tệp để bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tệp trên thiết bị Android của mình. Như vậy là chỉ với vài bước cơ bản, bất kỳ người dùng nào cũng đều dễ dàng cài đặt APK trên chiếc điện thoại thông minh của mình rồi.

Chuyên mục: Hỏi Đáp