Tình trạng tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết là một biến chứng chuyển hóa của đái tháo đường (DM) đặc chưng bởi tình trạng tăng glucose nặng, mất nước nghiêm trọng, tăng áp lực thẩm thấu máu, và tình trạng rối loạn ý thức. Nó thường xảy ra nhất trong đái tháo đường type 2, thường xuất hiện khi bệnh nhân bị stress. HHS được chẩn đoán bằng việc tăng glucose máu rất cao và tình trạng tăng áp lực thẩm thấu huyết thanh và không có sự có mặt đáng kể của ceton. Điều trị bằng truyền muối và insulin. Các biến chứng bao gồm hôn mê, co giật và tử vong.

Bạn đang xem: áp lực thẩm thấu là gì

Tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết( HHS – trước đây được goi hôn mê tăng áp lực thẩm thấu do tăng đường huyết không ceton và hội chứng tăng áp lực thẩm thấu không ceton) là một biến chứng của đái tháo đường type 2 và có tỷ lệ tử vong cao khoảng 20%, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ tử vong ở toan ceton do đái tháo đường (hiện tại

Các yếu tố thúc đẩy bao gồm

Nhiễm trùng cấp tính và các tình trạng bệnh lý khác.

Thuốc làm giảm dung nạp glucose (glucocorticoids) hoặc thuốc làm tăng mất nước ( lợi tiểu)

Không tuân thủ điều trị bệnh tiểu đường

Ceton huyết thanh không có vì lượng insulin có ở hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường type 2 đủ để ức chế quá trình tạo thể ceton. Vì không có triệu chứng của nhiễm toan nên hầu hết các bệnh nhân bị tình trạng mất nước kéo dài do tăng áp lwucj thẩm thấu máu trước khi khởi phát, và do đó glucose huyết tương (> 600 mg/dL 33.3 mmol/L>) và áp lực thẩm thấu máu (> 320 mOsm/L) cao hơn nhiều so với toan ceton do đái tháo đường(DKA).

Xem thêm: Akgae Là Gì – Akgae Fan Là Gì

Triệu chứng và dấu hiệu

Triệu chứng chủ yếu của HHS là tình trạng thay đổi ý thức từ sự nhầm lẫn hoặc mất phương hướng cho đến hôn mê, thường là hậu quả của tình trạng mất nước nghiêm trọng có hoặc không có tình trạng tăng sản phẩm chuyển hóa nito trước thận, tăng đường máu và tăng áp lực thẩm thấu máu. Ngược lại với DKA, co giật khu trú hoặc toàn thể và liệt thoáng qua có thể xảy ra.

Chẩn đoán

Nồng độ glucose huyết thanh

Áp lực thẩm thấu máu

Nói chung, ban đầu tình trạng tăng áp lực thẩm thấu do tăng glucose máu được nghi ngờ khi có mẫu glucose mao mạch tăng cao trong tình trạng bệnh nhân có rối loạn ý thức. Nếu các xét nghiệm chưa được thực hiện, việc đo các chất điện giải, BUN và creatinin, glucose, ceton, và áp lực thẩm thấu máu nên được thực hiện. Ceton trong nước tiểu nên được làm. Nồng độ kali huyết thanh thường bình thường, nhưng nồng độ natri huyết thanh có thể thấp hoặc cao tùy thuộc tình trạng mất nước. Tăng glucose huyết thanh có thể dẫn đến hạ natri máu do tình trạng pha loãng, do vậy natri huyết thanh cần được hiệu chỉnh bằng cách thêm 1,6 mEq/L cho mỗi 100mg/L glucose tăng trên 100mg/L. BUN và creatini huyết thanh tăng rõ rệt. PH động mạch thường > 7.3, nhưng có thể có tình trạng nhiễm toan nhẹ do tích lũy acid lactic.

Xem thêm: Trải Nghiệm Là Gì – ý Nghĩa Của Sự Trải Nghiệm

Lượng dịch thiếu có thể lên đến 10 L, và trụy mạch là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tử vong. Huyết khối lan rộng có thể được phát hiện trên khám nghiệm tử thi, và ở một số trường hợp chảy máu có thể là hậu quả của tình trạng đông máu rải rác lòng mạch. Các biến chứng khác bao gồm viêm phổi tiến triển, suy thận cấp, và hôi chứng suy hô hấp cấp tính(ARDS).

Chuyên mục: Hỏi Đáp