Viêm Gan B là một trong những nguyên nhân gây ra biến chững xơ gan và ung thư gan. Hiện tại nước ta có khoảng 20% dẫn số mắc bệnh Viêm Gan B và mỗi năm có khoảng 100.000 người tử vong trên thế giới do bệnh Viêm Gan B và những biến chứng của nó. Vì vậy xét nghiệm tầm soat Viêm Gan B là một điều cần thiết nhất bây giờ. Trong 5 hạng mục xét nghiệm Viêm Gan B thì Anti – Hbs là một trong những xét nghiệm quan trong nhất. Vậy xét nghiệm anti hbs là bệnh gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này.

Bạn đang xem: Anti hbs là bệnh gì

Ý nghĩa xét nghiệm HbsAg dương tính HbeAg âm tính

Chỉ số Hbv Dna Pcr định lượng dưới ngưỡng phát hiện

Xét nghiệm Anti Hbs dương tính là bệnh gì?

 

Anti – Hbs là gì bệnh gì

Anti – Hbs là bệnh gì? Anti Hbs còn gọi là HbsAb đây là kháng thể có tính trung hòa, khi virus Viêm Gan B thâm nhập vào cơ thể, nó kích thích hệ thống miễn dịch sản sinh ra phản ứng miễn dịch, Tế bào Lympho B trong hệ miễn dịch người tiết ra một loại miễn dịch đặc thù – miễn dịch Globulin. Anti – Hbs có khả năng kết hợp với kháng nguyên bề mặt tương ứng, sau đó trong cơ thể nó cộng với các chức năng miễn dịch khác cùng tham gia vào quá trình miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt virus, bảo vệ cơ thể chống lại việc tái nhiễm virus viêm gan B, do đó kháng thể bề mặt Anti – Hbs còn có thể gọi là kháng thể phòng hộ.

*

HbsAg và an ti Hbs dương tính là chỉ số cơ bản trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B (Ảnh minh họa)

Người đã tiêm vaccine phòng Viêm Gan B thì sẽ có chỉ số Anti – Hbs dương tính, đây là hiện tượng bình thường sau khi tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan B; những người sau khi nhiễm virus Viêm Gan B mà hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể có thể tự tiêu diệt được virus thì cũng có khả năng sản sinh ra kháng thể bề mặt chống lại virus Viêm Gan B trong giai đoạn cấp tính và đẩy lùi được virus Viêm Gan B trong cơ thể người bệnh khi này người bệnh không cần chữa trị và sẽ có thể miễn dịch với virus Viêm Gan B suốt đời.

Xét nghiệm Anti – Hbs là gì

Xét nghiệm Anti – Hbs còn gọi là Anti – HbsAb. Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg trong Viêm Gan B. Anti – Hbs là một xét nghiệm chẩn đoán để biết một ngườì đã có khả năng miễn nhiễm đối vớí virus Viêm Gan B hay không. Kháng thể hbsab được tạo ra trong hai trường hợp sau :

– Trường hợp thứ nhất là có thể bạn đã bị mắc virus HBV nhưng cơ thể đã loại trừ hoàn toàn virus HBV ra khỏi cơ thể. Như vậy trong cơ thể bệnh nhân đã có miễn dịch chống lại bệnh Viêm Gan B và không có khả năng nhiễm bệnh Viêm Gan B nữa thì xét nghiệm Anti – Hbs lúc này sẽ dương tính (+).

– Trường hợp bệnh nhân chưa từng bị nhiễm virus Viêm Gan B nhưng đã được tiêm phòng vắc xin Viêm Gan B đúng cách thì kết quả xét nghiệm Anti – Hbs cũng sẽ dương tính (+)

Khi kết quả xét nghiệm Anti – Hbs dương tính cho thấy hiện tại bạn không có bệnh viêm gan siêu vi B, ngược lại bạn đã có nồng độ kháng thể kháng HBV cao, tức là được bảo vệ khỏi viêm gan siêu vi B. Nồng độ trung bình của xét nghiệm Anti-HBs > 10 mUI/ml được cho là có tác dụng bảo vệ sức khỏe của con người khỏi nguy cơ nhiễm hoặc tái phát bệnh Viêm Gan B. Tuy nhiên, kháng thể có thể giảm dần theo thời gian, do vậy sau 10 – 20 năm bạn có thể xét nghiệm lại Anti – Hbs , nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức an toàn thì chích nhắc lại 1 mũi văxcin là được.

*

Nếu xét nghiệm Anti HBs dương tính có nghĩa là cơ thể đã có kháng thể chống lại virus viêm gan B 

Cụ thể:

– Hàm lượng Anti – HBs ở mức 0 – 10mIU/ml chứng tỏ kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vaccine Viêm Gan B (3 mũi: phương án 0-1-6).

– Hàm lượng Anti – Hbs 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại Viêm Gan B (1 mũi).

Xem thêm: Lasagna Là Gì – Khám Phá Món ăn Truyền Thống Của ý

– Hàm lượng Anti – Hbs lớn hơn 100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine Viêm Gan B nữa.

Vậy khi xét nghiệm Anti – Hbs dương tính có nghĩa là bạn không bi nhiễm virus viêm gan b. vì vậy bạn cần tiêm phòng văxcin Viêm Gan B để tránh lây nhiễm bệnh. Đồng thời bạn nên thực hiện một số biện pháp an toàn để phòng ngừa bệnh Viêm Gan B an toàn cũng như hiểu được cách thưc lây truyền của bệnh để phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh Viêm Gan B mà bạn nên áp dụng như :

– Tiêm phòng vaccine viêm gan B. Đây là cách phòng bệnh an toàn đạt hiệu quả trên 85%.

– Sinh hoạt tình dục an toàn.

– Không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình hay các vật dụng khác có nguy cơ dính máu với người Viêm Gan B.

– Tuyệt đồi không chạm vào máu của người bệnh viêm gan B, kể cả máu khô.

– Băng vết máu và vết bầm của người bệnh Viêm Gan B để tránh tiếp xúc với máu.

– không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm (bàn chải đánh răng, dao cạo râu, dụng cụ cắt móng tay…).

– Tránh làm vây máu khi bị thương, hãy rửa sạch máu bằng nước và thuốc sát trùng.

– Đối Với trẻ sơ sinh, cần tiêm phòng vaccine Viêm Gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh.

Xem thêm: Miêu Tả Là Gì – Nghĩa Của Từ Miêu Tả

Nếu có những thắc mắc xin vui lòng liên hệ Số Hotline: hoặc nhấn vào bản tư vẫn bên dưới các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong chúng tôi sẽ nhanh hồi âm.

Chuyên mục: Hỏi Đáp