Aerobic (hiếu khí)Anaerobic (kỵ khí) là hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn từ cách gọi tên cho tới bản chất. Chúng là 2 khái niệm phải biết trong tập luyện chạy bộ cũng như trong mọi bộ môn thể thao. iRace hy vọng bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ này, cũng như vai trò của chúng trong tập chạy đường dài.

Bạn đang xem: Anaerobic là gì

Đơn giản dân dã theo hình dung của Ad thì bạn có thể phân biệt theo hình thức chạy của vận động viên chạy nước rút (anaerobic – không có không khí) và chạy marathon (Aerobic – có không khí )

Aerobic (hô hấp hiếu khí) là quá trình sản sinh năng lượng khi có đầy đủ oxy.Anaerobic (hô hấp kỵ khí) là quá trình sản sinh năng lượng khi không có đủ oxy.

1/ Sự khác biệt giữa Aerobic (hiếu khí) và Anaerobic (kỵ khí) là gì?

Các bài tập Aerobic hiếu khí là bất kỳ loại hình điều hòa tim mạch hoặc “cardio”. Trong quá trình điều hòa tim mạch, nhịp thở và nhịp tim của bạn tăng lên trong một thời gian dài. Ví dụ về tập thể dục hiếu khí bao gồm bơi vòng, chạy bộ hoặc đạp xe.

Các bài tập Anaerobic kỵ khí liên quan đến việc bùng nổ năng lượng nhanh chóng và được thực hiện với nỗ lực tối đa trong một thời gian ngắn. Ví dụ như nhảy dây, chạy nước rút hoặc nâng tạ nặng.

*

Hô hấp và nhịp tim của bạn khác nhau ở các hoạt động hiếu khí so với các hoạt động kỵ khí. Oxy là nguồn năng lượng chính của bạn trong quá trình tập luyện aerobic.

Trong khi tập thể dục Aerobic, bạn thở nhanh hơn và sâu hơn so với khi nhịp tim của bạn nghỉ ngơi. Bạn đang tối đa hóa lượng oxy trong máu. Nhịp tim của bạn tăng lên, làm tăng lưu lượng máu đến các cơ và trở lại phổi.

Trong quá trình tập luyện Anaerobic kỵ khí, cơ thể bạn cần năng lượng ngay lập tức. Cơ thể của bạn dựa vào các nguồn năng lượng dự trữ, thay vì oxy, để tự cung cấp nhiên liệu. Điều đó bao gồm cả việc phá vỡ glucose.

Xem thêm: Virgin Là Gì – Nghĩa Của Từ Virgin Trong Tiếng Việt

Mục tiêu thể chất của bạn sẽ giúp xác định xem bạn nên tham gia tập thể dục hiếu khí hay kỵ khí. Nếu bạn mới tập thể dục, bạn có thể muốn bắt đầu với các bài tập aerobic để tăng cường sức bền.

Nếu bạn đã tập thể dục trong một thời gian dài hoặc đang cố gắng giảm cân nhanh chóng, hãy thêm các bài tập kỵ khí vào thói quen của bạn. Chạy nước rút hoặc luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

*

2/ Aerobic (hô hấp hiếu khí) là quá trình sản sinh năng lượng khi có đầy đủ oxy.

Aerobic (hô hấp hiếu khí) Xảy ra khi trong tế bào có đủ oxy. Đường phản ứng oxy hóa sẽ bị phân giải thành CO2, nước và năng lượng được giải phóng dưới dạng ATP.

C6H12O6 + 6O2 → 6CO2 + 6H2O + (ATP)Quá trình hô hấp hiếu khí: 1 phân tử đường phân hủy sản sinh ra 38 phân tử ATP.Quá trình này có thể kéo dài cả ngày, cung cấp năng lượng chủ yếu cho các hoạt động cơ thể.

Xem thêm: Dem Det Là Gì – Dem Là Gì Det Là Gì

Hiệu quả luyện tập hiếu khí

Phát triển sản xuất năng lượng hiếu khíSử dụng chất béo làm năng lượngSức bền và sức chịu đựngKhả năng hoạt động kéo dàiLợi ích của các bài tập Aerobic (hiếu khí)

Các bài tập Aerobic (hiếu khí) có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm giảm nguy cơ đau tim, bệnh tiểu đường loại 2, hoặc đột quỵ.

Chuyên mục: Hỏi Đáp