An toàn thực phẩm – Một trong những vấn đề báo động và đáng lưu tâm nhất trong đời sống hằng ngày hiện nay. Vậy thì an toàn thực phẩm là gì? Cần làm gì để thực phẩm không còn là mối lo của chúng ta nữa. Hãy cùng tìm hiểu để trang bị nhiều hơn cho mình kiến thức đúng đắn nhé.

Bạn đang xem: An toàn thực phẩm là gì

*

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn thực phẩm là gì?

Hiểu đơn giản nhất, an toàn thực phẩm là những cách, phương pháp và công việc liên quan đến việc giữ cho thực phẩm luôn được an toàn và vệ sinh sạch sẽ.

Tại sao cần phải giữ an toàn thực phẩm?

Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người:

Việc đề ra những tiêu chuẩn riêng về vệ sinh an toàn thực phẩm có mục đích cao nhất vẫn là để bảo đảm tính mạng con người. Không gì là quý hơn mạng sống, thực phẩm thứ ta dung nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, việc giữ an toàn thực phẩm giúp chúng ta đề phòng, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, dị ứng cũng như dễ dàng kiểm soát những rủi ro to lớn khi ăn uống.

Là tiêu chuẩn để doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thực phẩm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng:

Cần phải đảm bảo tất cả các loại thực phẩm – phụ gia, bao bì cũng như của dây chuyền sản xuất liên quan đến sản thực phẩm hoạt động đúng quy chuẩn về an toàn thực phẩm. Có như vậy mới đảm bảo được sản thực phẩm đủ tiêu chuẩn đến tay người tiêu dùng.

tag: an toàn thực phẩm là gì, vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm

Vậy có những tiêu chuẩn nào để biết được thực phẩm có an toàn, vệ sinh hay không. Hiện nay, trên thế giới mỗi nước sẽ có điều luật, quy định riêng về lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, chúng đều được dựa trên 02 tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points)

HACCP – Phân tích mối nguy và những điểm kiểm soát tới hạn. Là tiêu chuẩn tiếp cận dựa trên xác định rủi ro, và có hệ thống để ngăn ngừa ô nhiễm sinh – hóa học và vật lý của thực phẩm trong môi trường sản xuất , đóng gói và phân phối.Khái niệm HACCP được thiết kế để chống lại những mối nguy hiểm đến sức khỏe bằng cách xác định vấn đề an toàn thực phẩm tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra; thay vì kiểm tra các thực phẩm về các mối nguy hiểm sau thực tế. Tiêu chuẩn này đòi hỏi phải kiểm soát chất gây ô nhiễm tại một số các điểm chính trong quy trình sản xuất thực phẩm; tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc vệ sinh trong suốt quá trình sản xuất và phân phối.

Tiêu chuẩn GMP (Good Manufacturing Practices)

GMP là tiêu chuẩn hướng dẫn nhằm đảm bảo chất lượng được quốc tế công nhận để sản xuất sản phẩm thực phẩm, đồ uống, dược phẩm, bổ sung chế độ ăn uống, mỹ phẩm và các thiết bị y tế.Các hướng dẫn này đưa ra những nguyên tắc chung mà cơ sở nhà sản xuất phải thực hiện. Nhằm đảm bảo rằng sản phẩm luôn có chất lượng cao trong khâu chế biến, sản xuất, phân phối; đồng thời an toàn cho người sử dụng. Bao gồm kiểm tra sản thực phẩm bắt buộc tại các điểm kiểm soát quan trọng.

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Sửa Lỗi ổ Cứng Bị định Dạng Raw

Tại Việt Nam; để kinh doanh sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm, doanh nghiệp, cá nhân cần có đầy đủ giấy tờ theo quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như quy trình sản xuất . Một số giấy tờ cần thiết như:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanhChứng nhận cơ sở đủ ATVSTP.Giấy kiểm nghiệm thực phẩmGiấy kiểm nghiệm môi trường (đối với các cơ sở sản xuất)Và một vài giấy tờ khác tùy theo loại thực phẩm đang kinh doanh.

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Vậy để đề phòng việc ngộ độc, nhiễm độc, tử vong do thực phẩm bẩn hay mất vệ sinh. Cả cộng đồng cần phải chung tay như thế nào để giữ gìn vệ sinh cũng như sáng suốt trong quá trình sử dụng thực phẩm.

Người tiêu dùng:

Một số cách đảm bảo an toàn thực phẩm khi ăn uống, lựa chọn, và chế biến thực phẩm:

Lựa chọn các cơ sở kinh doanh thực phẩm uy tín, đầy đủ giấy phép, và ko có lịch sử gây ngộ độc thực phẩm.Khi chế biến cần phải rửa sạch tay, bề mặt thớt và nơi sơ chế.Không dùng chung vật đựng đồ sống, đồ chín. Vì có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn và ký sinh trùng từ đồ sống sang đồ chínĂn chín, uống sôi. Không nên ăn thực phẩm sống. Bởi thực phẩm sống thường chứa nhiều giun, sán, các vi sinh vật và vi trùng có hại cho cơ thể.Bảo quản thực phẩm luôn ở nhiệt độ thích hợp.Không ăn đồ đã để lâu, mốc hư hỏng.Không mua thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc, và không được kiểm nghiệm.Nên sử dụng thực phẩm tươi sống để chế biến. Bởi thực phẩm để lâu dễ hỏng, gây hại cho cơ thể.

Doanh Nghiệp, Công Ty:

Tuân thủ quy định của nhà nước, thế giới về mọi tiêu chuẩn trong giữ gìn VSATTP.Theo dõi sát sao quy trình chuẩn bị sản xuất, phân phối sản phẩm để đảm bảo chất lượngKiểm soát nguồn nguyên vật liệu an toàn và vệ sinh. Không chế biến vượt mức các loại phụ gia thực phẩm cho phép gây ra nguy hại đến người tiêu dùngThực hiện kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ thường xuyên. Đảm bảo, cải tạo lại quy trình sản xuất khi cần thiết.

Xem thêm: Tải Game Zombie Tsunami Hack Mod Vô Hạn Vàng 4, Tải Game Zombie Tsunami V4

Vậy Việc đảm bảo an toàn thực phẩm là trách nhiệm mà mỗi người nên ghi nhớ và thực hiện. Để không chỉ giữ gìn an toàn cho tính mạng của mình và cả những người xung quanh. Bởi thức ăn là thứ ta nạp vào người mỗi ngày.


Chuyên mục: Hỏi Đáp