Với sự lan truyền nhanh với tốc độ chóng mặt của mạng xã hội Facebook thì những từ ngữ tiếng lóng đang ngày một phổ biến hơn, ví dụ như từ “cẩu lương” đang làm mưa làm gió và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Dù xuất hiện với tần suất nhiều như vậy nhưng không phải ai cũng biết cẩu lương là gì? Được dùng nhiều trong những trường hợp như thế nào? Hãy cùng thosuaxetìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này các bạn nhé!

Cẩu lương là gì?

Cẩu lương là 1 tiếng lóng được người Trung Quốc sử dụng rất phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Từ này được dùng với mục đích là để trêu đùa, tạo nên những tình huống hài hước gây cười.

Bạn đang xem: ăn cẩu lương là gì

Nó thường được dùng với nghĩa là ám chỉ những hành động thân mật, ân ái, tình cảm lãng mạn mà 1 cặp đôi yêu nhau vô tình hoặc cố tình thể hiện ra trước mặt những người còn đang độc thân. 

*

Cẩu lương có nghĩa là gì?

Bởi vì mang ý nghĩa vui vẻ này mà từ cẩu lương được thấy rất nhiều trong các bộ phim truyền hình hay những video giải trí trên mạng xã hội. Cụ thể, cẩu lương tiếng Trung viết là 狗粮 phiên âm là /gǒu líang/ trong đó:

+ 狗 /gǒu/: Được dịch sang tiếng Việt là cẩu, từ này là để chỉ con chó.

+ 粮 /liáng/: Được dịch sang tiếng Việt là lương và để chỉ những loại đồ ăn, thực phẩm, lương thực mà chúng ta ăn hàng ngày.

Nếu dựa theo phần giải thích ở trên thì khi ghép 2 từ này lại nó sẽ được hiểu sang 1 nghĩa khác là chỉ đồ ăn dành cho chó. Và nếu từ cẩu lương được đem cắt nghĩa và hiểu theo nghĩa là thức ăn cho chó thì có vẻ khá bất lịch sự và có ý khinh thường người khác.

Trong thực tế thì cụm từ này sẽ được sử dụng với nghĩa bóng và tiếng lóng nhiều hơn là nghĩa đen trần trụi. Chính vì thế, xét về mặt ý nghĩa thì hầu hết mọi người chỉ coi đây là 1 từ dùng để đùa nhau mà thôi. Cẩu lương không chỉ được sử dụng để ám chỉ các cặp đôi “show ân ái” ngoài đời thực mà còn dùng để ám chỉ cả những cặp đôi trong phim nữa. Nói tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản rằng cẩu lương là từ chỉ chung cho những hành động tình cảm của 1 đôi nam nữ yêu nhau.

Nguồn gốc của từ cẩu lương trong tiếng Trung là gì?

Ở Việt Nam hay bất cứ nước nào khác thì việc so sánh 1 chuyện hay 1 ai đó với loài chó thì dường như không được văn minh và lịch sự cho lắm nhưng giới trẻ Trung Quốc lại rất thịnh hành việc sử dụng các từ có liên quan với hình ảnh con chó trong ngôn ngữ sinh hoạt thường ngày, ví dụ như: 累成狗 /lèi chéng gǒu/: mệt phát rồ, mệt như con chó, 热成狗 /rè chéng gǒu/: nóng phát điên lên mất, nóng như chó đây này hay 单身狗 /dān shēn gǒu /: FA, chưa có người yêu hoặc thô hơn thì là “đồ chó độc thân”, nó giống như một hình ảnh ẩn dụ để trêu những người đã đến tuổi cập kê mà vẫn không có bạn trai hoặc bạn gái.

*

Hình ảnh về từ cẩu lương được tưởng tượng giống với hình ảnh của những chú chó đang ngồi im thin thít nhìn chủ ăn cơm, dù rất đói nhưng bản thân lại chưa được ăn mà phải ngồi chầu chực bên cạnh. Các bạn có cảm thấy cảnh này khá giống với hình ảnh những người đã không có người yêu mà còn phải cô đơn chứng kiến cảnh những cặp đôi yêu nhau khoe tình cảm khiến bản thân họ phải ghen tức không?

Phát cẩu lương là gì?

Những động từ như phát, rắc hay thả được đặt trước từ cẩu lương nhằm ám chỉ những hành động cố tình thể hiện tình cảm, sự quan tâm ngọt ngào dành cho nhau của 1 cặp đôi trước những người độc thân với mục đích trêu ngươi, đùa giỡn với họ. Những kiểu khoe tình cảm ấy được ví von như 1 loại thức ăn hấp dẫn, mấy đứa FA chỉ có thể nhìn 1 cách thèm thuồng, ganh tị mà không biết bao giờ mới nếm được mùi vị đó.

Ăn cẩu lương là gì?

Vậy còn ăn cẩu lương là sao? Ăn cẩu lương là để chỉ tình huống những người “độc toàn thân” phải đường đường chính chính nhìn thấy những cặp đôi yêu nhau diễn phim tình cảm ngay trước mặt. Có thể họ bị ép buộc phải nhìn thấy cảnh đó hoặc cũng có thể là do vô tình gặp phải. Ví dụ như bạn thân của bạn rủ bạn ra ngoài chơi nhưng nó lại “cố tình” mang cả người yêu của nó đi cùng còn bạn giống như người thừa vậy. Nhân cơ hội này, 2 người đó sẽ cố tình làm ra những hành động thân mật với nhau trước mặt bạn, lúc này bạn sẽ trở thành “nạn nhân” đáng thương được chúng nó phát cẩu lương ăn cho đỡ đói đó.

Xem thêm: Associate Là Gì – Nằm Lòng Từ A

Nên sử dụng từ cẩu lương như thế nào?

Trong đời sống, từ ngữ này được sử dụng rất phổ biến, có thể bắt gặp trong nhiều tình huống khác nhau:

 Cẩu lương được dùng nhiều trong phim ảnh để nói đến câu chuyện tình cảm mặn nồng của 2 nhân vật chính nhau, các nhân vật phụ phải chứng kiến 1 màn ân ái đầy khiêu khích này của 2 người họ.  Đối với những bạn hủ nữ, thích việc ship couple thì chỉ cần 2 idol mà họ đang ship có hành động vui vẻ với nhau như nói chuyện, nắm tay thì họ cũng coi đó là cẩu lương mĩ vị. Được dùng khi các cặp đôi yêu nhau muốn được thể hiện tình cảm ra bên ngoài, đặc biệt là phải thể hiện ở những nơi có người độc thân. Có thể là khi cặp đôi yêu nhau đó không hề show ra trước mặt bạn nhưng họ đăng những hình ảnh tình cảm lên Facebook thì đó cũng là 1 hành động khoe cẩu lương đáng bị “lên án”.

*

Vương Nhất Bác và Tiêu Chiến khoe “ bát cơm chó” sau Trần Tình Lệnh Từ cẩu lương không chỉ được sử dụng trong phim ảnh hay ngoài đời mà trong các bộ tiểu thuyết ngôn tình từ lóng này cũng được các tác giả sử dụng khá nhiều để có thể tạo nên những sự hấp dẫn, thu hút để đến gần hơn với giới trẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng từ cẩu lương này thì cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến hoàn cảnh, đối tượng xung quanh. Nếu những bạn bè xung quanh bạn đều thuộc thế hệ trẻ thì việc dùng đến từ này là điều vô cùng bình thường, nó không chỉ hài hước mà còn thể hiện được sự thân thiết giữa những người trong 1 nhóm bạn với nhau.

Còn nếu bạn có ý định sử dụng từ này với những người lớn tuổi hơn thì cần phải xem xét thật kỹ lưỡng vì những người thuộc độ tuổi này sẽ không có đủ sự nhanh nhạy để có thể tự cập nhật được những từ tiếng lóng mà giới trẻ đang sử dụng. Chính vì thế trong giao tiếp, nếu dùng từ cẩu lương để giao tiếp với họ thì đa phần là họ sẽ không hiểu đó là gì và gây ra những hiểu lầm không đáng có và bạn sẽ bị mắng là người trẻ mà không biết tôn trọng người lớn. 

Tựu chung lại, cẩu lương chỉ là một trong những ngôn ngữ mới mẻ mà giới trẻ đang rất yêu thích mà thôi và dù được sử dụng theo ý nghĩa nào đi chăng nữa thì thì nó cũng chỉ là 1 câu nói với mục đích trêu đùa những người độc thân trước những hành động khoe tình cảm của các cặp đôi đang yêu nhau mà thôi, nó hoàn toàn không mang theo ý nghĩa tiêu cực nào cả.

Một vài từ ngữ thường thấy liên quan đến ẩu lương

– “Chó” độc thân/Cẩu độc thân: Để nói về những người còn đang FA, chưa có người yêu hay thậm chí là còn chưa có cả 1 mối tình vắt vai nào.

– Rải hoặc phát cẩu lương: Vô tình hoặc cố ý chia sẻ, thể hiện những hành động hay hình ảnh tình cảm ngọt ngào của mình và người yêu cho các cẩu độc thân đau khổ chiêm ngưỡng.

– Ngược “chó” hay ngược cẩu: Việc bạn và người yêu cùng nhau thể hiện những hình ảnh quá đỗi ngọt ngào cho những ai còn đang FA thì đó được xem như 1 hành động “ngược đãi”vô cùng độc ác đối với họ.

Ví dụ: Chúng mày đừng phát cẩu lương nữa. Có khác nào ngược cẩu FA bọn tao không?

– Mua cẩu lương: Những ai chưa có người yêu mà chịu được cảnh ăn cẩu lương thì có thể lặng lẽ ngắm nhìn những cặp đôi yêu nhau khoe tình cảm rồi tự an ủi bản thân mà thôi.

Xem thêm: Sửa Lỗi 100 Disk

Ví dụ: Tôi đau khổ quen rồi, hôm nay tôi sẽ mua cẩu lương để xem cho đỡ buồn.

Một số meme liên quan đến cẩu lương hot nhất trên mạng hiện nay

Vì từ cẩu lương rất hot nên trào lưu chế meme liên quan đến từ này cũng sôi động vô cùng. Dưới đây là 1 số meme cẩu lương khá hài hước, bạn có thể sử dụng trong các cuộc nói chuyện với bạn bè để thêm vui và giải trí nhé!

*

Ăn món cẩu lương cao cấp này có đắt tiền không ta?

*

Bị bắt ăn cẩu lương mà nghiện luôn rồi…

*

Ăn cẩu lương nghẹn họng

*

Làm tí “cơm chó” cho tinh thần tỉnh táo cái nào

Thông qua bài viết rất cụ thể trên thì chắc hẳn các bạn cũng đã biết cẩu lương là j cũng như ý nghĩa sâu xa của từ này rồi đúng không nào? Hy vọng bạn sẽ sử dụng đúng cách và có những giây phút vui vẻ với từ lóng vô cùng thú vị này. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp