Nếu bạn nhìn thấy rất nhiều tóc và lông rụng trên gối, bàn chải, hoặc trong lúc tắm, hay bạn nhận thấy những đốm hói nhỏ kỳ lạ trong gương, bạn có thể bị rối loạn tự miễn gọi là rụng tóc từng vùng (alopecia areata).

Bạn đang xem: Alopecia là gì

Khi bạn mắc một bệnh tự miễn, hệ thống miễn dịch tấn công vào chính cơ thể. Với chứng rụng tóc và lông, thì các nang lông bị tấn công. Điều này làm cho tóc và lông rụng thường theo cụm, có kích thước, hình dạng và số lượng thường khác nhau ở tất cả mọi người. Ví dụ: Một số người rụng tóc và lông chỉ ở một vài khu vực. Nhưng những người khác thì rụng rất nhiều.

Bạn có thể rụng hết tóc trên đầu (hói toàn bộ) hoặc toàn bộ cơ thể (rụng tóc lông toàn cơ thể), nhưng nó hiếm khi xảy ra.

Mỗi trường hợp của rụng tóc từng vùng là khác nhau. Đôi khi, tóc mọc trở lại nhưng lại rụng sau đó. Ở những người khác, tóc mọc trở lại khỏe mạnh.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị tình trạng rụng tóc từng vùng, bạn có thể gặp bác sĩ da liễu.

Liệu có cách chữa trị hay không?

Thực tế rụng tóc từng vùng có thể được chữa khỏi và tóc có thể mọc lại. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, bạn có thể thử một số điều sau đây:

– Corticosteroid. Đây là những loại thuốc chống viêm được kê toa cho các bệnh tự miễn. Chúng có thể được tiêm dưới dạng da đầu hoặc các khu vực khác. Hoặc chúng cũng có thể được dùng dưới dạng thuốc viên hay chà xát trên da dưới dạng thuốc mỡ, kem hoặc bọt. Tuy nhiên nhược điểm của điều trị này là có thể mất nhiều thời gian để hoạt động.

*

– Liệu pháp miễn dịch tại chỗ. Phương pháp này được sử dụng khi bạn rụng tóc rất nhiều, hoặc nếu nó xảy ra nhiều lần (hơn một lần). Khi đó hóa chất sẽ được sử dụng cho da đầu để tạo ra một phản ứng dị ứng. Nếu nó hoạt động, phản ứng này sẽ làm cho tóc mọc trở lại. Nhưng nó cũng gây ra phát ban ngứa, và thường phải lặp đi lặp lại nhiều lần để giữ cho tóc mới mọc.

Xem thêm: Chú Bé Rồng – Chú Bé Rồng Online Phiên Bản Iphone

– Minoxidil (Rogaine). Phương pháp điều trị này, được đặt trên da đầu, và đã được sử dụng cho chứng hói đầu. Nó thường mất khoảng 12 tuần trước khi bạn thấy sự tăng trưởng và một số người dùng thất vọng về kết quả mà nó đem lại.

Các phương pháp điều trị khác cho chứng rụng tóc bao gồm các loại thuốc đôi khi được sử dụng cho các rối loạn tự miễn dịch khác. Những loại thuốc này có liều lượng khác nhau và thành công trong việc tóc mọc lại.

Những mẹo khác

Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc, có những điều khác bạn có thể thử nếu bạn bị rụng tóc.

Đội tóc giả, đội mũ, hoặc khăn quàng cổ. Chúng che phủ khu vực rụng tóc và sẽ bảo vệ đầu của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Giảm căng thẳng. Những rắc rối cá nhân dường như kích hoạt chứng rụng tóc từng vùng, mặc dù điều này chưa được chứng minh một cách khoa học.

Thực tế chứng rụng tóc từng vùng không phải là một tình trạng y tế nghiêm trọng, nhưng nó có thể gây ra nhiều lo lắng và buồn bã. Do đó các nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn đối phó với các tác động tâm lý của tình trạng này.

Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn mất hết tóc hoặc lông, nó vẫn có thể mọc lại. Và nếu không, có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn che đi tình trạng này.

Xem thêm: Aspirin Là Gì – Bạn Biết Gì Về Aspirin

Nếu bạn nhận thấy rụng tóc đột ngột, hãy kiểm tra với bác sĩ. Bởi vì có rất nhiều lý do khác nhau có thể xảy ra ngoài việc chữa trị rụng tóc.

Chuyên mục: Hỏi Đáp