Alginate là một loại phụ gia thực phẩm trong nhóm phụ gia hỗ trợ tạo cấu trúc cho sản phẩm, biểu thị qua độ nhớt của nó. Ngày nay, nó được ứng dụng khá nhiều trong các sản phẩm thực phẩm nhờ những đặc tính hay. Hãy cùng thienmaonline.vn tìm hiểu loại phụ gia này qua bài viết sau nhé!

Nguồn gốc và cấu tạo của alginate

Nguồn gốc

Alginate có trong tất cả các loại tảo nâu (Phaeophyceae), là thành phần chính của thành tế bào. Nguồn thu nhận chính trong công nghiệp là từ tảo bẹ lớn.Acid alginic được tách ra từ tảo nâu dưới dạng natri alginate.Alginate thường dược chiết bằng kiềm, sau đó được kết tủa bằng acid hay muối Calcium. Sau đó trung hoà bằng kiềm hoặc các bazo khác nhau để tạo ra những loại tương ứng mà ta muốn có: natri algilnate, amon algilnate, canxi algilnate hoặc trietanolanin algilnate.

Bạn đang xem: Alginate là gì

Cấu tạo

*

Axit alginic được Standford phát hiện ra vào năm 1881.Chiết suất từ tảo nâu dưới dạng natri alginate có M ~ 20.000 – 60.000Cấu tạo hóa học của axit alginic gồm 2 phần: β-D-mannuronic và α-L-guluronic liên kết với nhau bằng liên kết 1,4-glucoside. Các axit alginic ít tan trong nước (giống các polysaccaride) nên chúng thường được chế biến dưới dạng alginate của Na, K, amoni, Mg, Ca, propylen glycol.

*

Khả năng tạo nhớt

Khi hòa tan vào nước, chúng dễ tạo dung dịch nhớt.Độ nhớt phụ thuộc chiều dài phân tử và nhiệt độ.Một số trường hợp độ nhớt có thể tăng do sự có mặt của cơ chất (tạo liên kết chéo trong phân tử)

Sự tạo gel của Alginate

Trong điều kiện ở nhiệt độ cao (trạng thái sôi) và khi làm nguội trở lại sẽ tạo gel.Thường chúng tạo gel với Ca2+

Kĩ thuật tạo gel

Các alginate có khả năng tạo gel khi có mặt Ca2+ và axit.Có thể tạo gel ở pH Ca2+ có vai trò như cầu nối nên gel này không thuận nghịch với nhiệt và ít đàn hồi.Alginate hoặc hỗn hợp chứa alginate được nhúng hoặc phun dung dịch Ca2+.Phương pháp thích hợp tạo sản phẩm mỏng, kích thước nhỏ như tạo màng bao.

Phương pháp làm lạnh: alginate được hòa tan trong nước với Ca2+ và các chất tạo phức. Gia nhiệt đến nhiệt độ cao, để nguội đến khi gel Ca ổn định nhiệt. Gel có thể tạo thành ở 50oC nhưng cấu trúc lại mềm.

Xem thêm: Vram Là Gì – Cách Kiểm Tra Vram Trên Windows 10

Tính chất vật lý và hoá học của alginate

Ở dạng muối, loại phụ gia thực phẩm này tan trong nước, độ nhớt của dung dịch thu được phụ thuộc vào trọng phân tử và lượng ion trong muối. Khác với agar, dung dịch của nó không đông lại ngay cả khi làm lạnh đông. Việc lạnh đông và làm tan giá dung dịch Na -algilnate khi có mặt ion Ca2+có thể làm tăng độ nhớt của dung dịch.

Khi thêm acid hay ion Ca2+ dung dịch Na-algilnate có thể tạo thành gel, màng hay sợi nhờ các tương tác tĩnh điện qua cầu calcium khi ở nhiệt độ phòng pH từ 4 đến 10. Phụ thuộc vào nồng độ calcium, gel tạo ra có thể thuận nghịch (khi nồng độ Ca2+ thấp) hay không thuận nghịch và ít đàn hồi (khi nồng độ Ca2+ cao). Tham gia tạo gel trong trường hợp này, các tương tác tĩnh điện (qua cầu canxi) có vai trò quan trọng. Có lẽ vì thế các gel này không thuận nghịch với nhiệt và ít đàn hồi.

Các màng algilnate rất đàn hồi, rất bền, chịu dầu và không dính bết. Có thể tạo màng alginate bằng các phương pháp sau:

Cho bốc hơi một lớp dung dịch alginate hòa tan trên một bề mặt phẳng.Dùng chất kết tủa thích hợp để xử lý màng từ alginate hòa tan.Tách ammoniac ra khỏi màng của dung dịch kẽm alginate, nhôm alginate, đồng alginate hoặc bạc alginate hòa tan trong ammoniac dư.

Xem thêm: Revascularization Là Gì – Hội Cấp Cứu Việt Nam

Các algilnate tích điện âm nên có thể tạo keo tụ với các chất tích điện dương. Nó hấp thụ nước rất tốt, có thể hấp thụ hơn 200 lần khối lượng phân tử của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp