Từ “thuật giả kim” xuất phát từ tiếng Ả Rập al-kimia , dùng để chỉ việc điều chế thuốc tiên của người Ai Cập. Đến lượt mình, kimia trong tiếng Ả Rập bắt nguồn từ tiếng Coptic khem , dùng để chỉ vùng đất châu thổ sông Nile đen màu mỡ cũng như bí ẩn đen tối về Vật chất đầu tiên nguyên thủy (Khem). Đây cũng là nguồn gốc của từ ” hóa học “.

Bạn đang xem: Alchemy là gì

*

Các nhà giả kim thuật đã sử dụng các ký hiệu bí mật vì họ thường xuyên bị bức hại. Kết quả là, có nhiều biểu tượng và chồng chéo giữa chúng. hình ảnh caracterdesign / Getty

Trong thuật giả kim, các ký hiệu được tạo ra để đại diện cho các yếu tố khác nhau. Trong một thời gian, các ký hiệu thiên văn của các hành tinh đã được sử dụng. Tuy nhiên, khi các nhà giả kim bị đàn áp – đặc biệt là vào thời trung cổ – các ký hiệu bí mật đã được phát minh. Điều này dẫn đến rất nhiều nhầm lẫn, vì thường có nhiều ký hiệu cho một phần tử đơn lẻ cũng như một số ký hiệu trùng lặp.

Các biểu tượng được sử dụng phổ biến trong suốt thế kỷ 17, và một số vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

*

Biểu tượng Alchemy cho Trái đất. Stephanie Dalton Cowan / Hình ảnh Getty

Không giống như các nguyên tố hóa học, các biểu tượng của thuật giả kim cho đất, gió, lửa và nước khá nhất quán. Chúng được sử dụng cho các nguyên tố tự nhiên vào thế kỷ 18, khi thuật giả kim nhường chỗ cho hóa học và các nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về bản chất của vật chất.

Trái đất được biểu thị bằng một hình tam giác hướng xuống với một thanh ngang chạy qua nó. Biểu tượng cũng có thể được sử dụng để đại diện cho các màu xanh lục hoặc nâu. Ngoài ra, nhà triết học Hy Lạp Plato đã liên kết đặc tính khô và lạnh với biểu tượng trái đất.

*

Biểu tượng Alchemy cho Không khí. Stephanie Dalton Cowan / Hình ảnh Getty

Biểu tượng của thuật giả kim cho không khí hoặc gió là một hình tam giác thẳng đứng với một thanh ngang. Nó được kết hợp với các màu xanh, trắng, đôi khi là xám. Plato đã kết nối các phẩm chất của ẩm ướt và nóng với biểu tượng này.

*

Biểu tượng Alchemy cho Lửa. Stephanie Dalton Cowan / Hình ảnh Getty

Biểu tượng giả kim cho lửa trông giống như ngọn lửa hoặc lửa trại — đó là một hình tam giác đơn giản. Nó được kết hợp với màu đỏ và cam và được coi là nam hoặc nam tính. Theo Plato, biểu tượng giả kim thuật lửa cũng là viết tắt của nóng và khô.

*

Biểu tượng Alchemy cho Nước. Stephanie Dalton Cowan / Hình ảnh Getty

Một cách thích hợp, biểu tượng cho nước đối lập với biểu tượng cho lửa. Đó là một hình tam giác ngược, cũng giống như một chiếc cốc hoặc thủy tinh. Biểu tượng thường được vẽ bằng màu xanh lam hoặc ít nhất là liên quan đến màu đó, và nó được coi là giống cái hoặc giống cái. Plato liên kết biểu tượng giả kim thuật nước với những phẩm chất ẩm ướt và lạnh lùng.

Ngoài đất, không khí, lửa và nước, nhiều nền văn hóa còn có nguyên tố thứ năm. Đây có thể là aether , kim loại, gỗ hoặc thứ gì đó khác. Bởi vì sự kết hợp của nguyên tố thứ năm thay đổi từ nơi này sang nơi khác, không có ký hiệu tiêu chuẩn.

“Hình tròn bình phương” hay “hình tròn bình phương” là một ký hiệu giả kim từ thế kỷ 17 hoặc biểu tượng cho việc tạo ra Hòn đá Phù thủy. Hòn đá Phù thủy được cho là có thể biến kim loại cơ bản thành vàng và có lẽ là thần dược của sự sống. Frater5, Wikipedia Commons

Hòn đá Phù thủy được thể hiện bằng hình tròn bình phương. Có nhiều cách để vẽ glyph này.

Biểu tượng giả kim thuật lưu huỳnh. Todd Helmenstine

Biểu tượng cho lưu huỳnh không chỉ là nguyên tố hóa học. Cùng với thủy ngân và muối, bộ ba này tạo nên Ba số nguyên tố , hay Tria Prima, của thuật giả kim. Ba số nguyên tố có thể được coi là các điểm của một tam giác. Trong đó, lưu huỳnh đại diện cho sự bay hơi và hòa tan; nó là mặt đất trung gian giữa cao và thấp hoặc chất lỏng kết nối chúng.

Biểu tượng thuật giả kim thủy ngân. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Biểu tượng của thủy ngân là đại diện cho nguyên tố hóa học , còn được gọi là cát lún hoặc hydrargyrum. Nó cũng được sử dụng để đại diện cho hành tinh Mercury chuyển động nhanh. Là một trong ba số nguyên tố, thủy ngân phản ánh cả sinh lực có mặt khắp nơi và trạng thái có thể vượt qua cái chết hoặc Trái đất.

Biểu tượng Giả kim thuật Muối.

Các nhà khoa học hiện đại công nhận muối là một hợp chất hóa học , không phải là một nguyên tố, nhưng các nhà giả kim thời kỳ đầu không biết cách tách chất đó thành các thành phần của nó để đi đến kết luận này. Đơn giản, muối có giá trị biểu tượng riêng của nó vì nó cần thiết cho cuộc sống. Trong Tria Prima, muối tượng trưng cho sự ngưng tụ, kết tinh và bản chất cơ bản của cơ thể.

Đây là một trong những biểu tượng giả kim cho đồng kim loại.

Có một số ký hiệu nguyên tố có thể có cho đồng kim loại . Các nhà giả kim thuật đã liên kết đồng với hành tinh Venus, vì vậy, đôi khi, biểu tượng “phụ nữ” được sử dụng để chỉ nguyên tố này.

Một cách phổ biến để chỉ ra màu bạc là vẽ mặt trăng lưỡi liềm. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Mặt trăng lưỡi liềm là một biểu tượng giả kim phổ biến cho kim loại bạc. Tất nhiên, nó cũng có thể đại diện cho mặt trăng thực tế, vì vậy bối cảnh là rất quan trọng. 

Biểu tượng giả kim vàng. Todd Helmenstine

Biểu tượng giả kim cho nguyên tố vàng là một mặt trời cách điệu, thường liên quan đến một vòng tròn với các tia. Vàng gắn liền với sự hoàn thiện về thể chất, tinh thần và tâm linh. Biểu tượng cũng có thể tượng trưng cho mặt trời. 

Biểu tượng giả kim thiếc. Todd Helmenstine

Biểu tượng giả kim cho thiếc mơ hồ hơn những thứ khác, có lẽ vì thiếc là kim loại màu bạc phổ biến. Biểu tượng trông giống như số bốn, hoặc đôi khi giống như bảy hoặc chữ cái “Z” được gạch ngang với một đường ngang.

Xem thêm: đi đường Quyền Là Gì, Tìm Hiểu Về Hot Trend đi

Biểu tượng thuật giả kim Antimon.

Biểu tượng của thuật giả kim cho antimon kim loại là một vòng tròn với cây thánh giá ở trên nó. Một phiên bản khác được thấy trong các văn bản là một hình vuông được đặt trên cạnh, giống như một viên kim cương.

Antimon đôi khi cũng được tượng trưng bởi con sói – kim loại tượng trưng cho tinh thần tự do của con người hoặc bản chất động vật.

Biểu tượng giả kim thạch tín. Diệc

Một loạt các ký hiệu dường như không liên quan đã được sử dụng để đại diện cho nguyên tố asen. Một số dạng của glyph bao gồm một chữ thập và hai vòng tròn hoặc hình chữ “S”. Một hình ảnh cách điệu của một con thiên nga cũng được sử dụng để đại diện cho nguyên tố.

Asen là một chất độc nổi tiếng trong thời gian này, vì vậy biểu tượng thiên nga có thể không có nhiều ý nghĩa – cho đến khi bạn nhớ lại rằng nguyên tố này là một kim loại. Giống như các nguyên tố khác trong nhóm, asen có thể biến đổi từ hình dạng vật chất này sang hình dạng vật chất khác; các dạng thù hình này hiển thị các thuộc tính khác nhau. Cygnets biến thành thiên nga; Asen cũng tự chuyển hóa.

Biểu tượng giả kim thuật bạch kim. Todd Helmenstine

Biểu tượng giả kim cho bạch kim kết hợp biểu tượng lưỡi liềm của mặt trăng với biểu tượng hình tròn của mặt trời. Điều này là do các nhà giả kim thuật nghĩ rằng bạch kim là một hỗn hợp của bạc (mặt trăng) và vàng (mặt trời).

Biểu tượng giả kim thuật phốt pho. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Các nhà giả kim thuật bị thu hút bởi phốt pho vì nó dường như có khả năng giữ ánh sáng — dạng màu trắng của nguyên tố bị oxy hóa trong không khí, có vẻ phát sáng màu xanh lục trong bóng tối. Một tính chất thú vị khác của phốt pho là khả năng cháy trong không khí.

Mặc dù đồng thường được kết hợp với sao Kim, hành tinh này được gọi là Phốt pho khi nó phát sáng rực rỡ vào lúc bình minh.

Biểu tượng giả kim thuật chì. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Chì là một trong bảy kim loại cổ điển được các nhà giả kim thuật biết đến. Hồi đó, nó được gọi là plumbum, là nguồn gốc của ký hiệu nguyên tố (Pb). Biểu tượng cho nguyên tố khác nhau, nhưng vì kim loại được liên kết với hành tinh Sao Thổ, nên đôi khi cả hai có chung một biểu tượng.

Biểu tượng giả kim thuật sắt. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Có hai ký hiệu giả kim phổ biến và liên quan được sử dụng để đại diện cho sắt kim loại . Một là một mũi tên cách điệu, được vẽ hướng lên hoặc sang phải. Biểu tượng chung khác cũng giống như những gì được sử dụng để đại diện cho hành tinh Mars hoặc “nam”.

Biểu tượng giả kim thuật Bismuth. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Không có nhiều thông tin về việc sử dụng bismuth trong thuật giả kim. Biểu tượng của nó xuất hiện trong các văn bản, thường là một hình tròn có đầu là hình bán nguyệt hoặc hình số tám mở ở trên cùng.

Biểu tượng Giả kim thuật Kali. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Biểu tượng giả kim thuật cho kali thường có hình chữ nhật hoặc hình hộp mở (hình “cột ghi bàn”). Kali không được tìm thấy như một nguyên tố tự do, vì vậy các nhà giả kim thuật đã sử dụng nó dưới dạng muối kali, đó là kali cacbonat.

Biểu tượng Magnesium Alchemy. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

Có một số ký hiệu khác nhau cho magiê kim loại. Bản thân phần tử không được tìm thấy ở dạng thuần túy hoặc bản địa; thay vào đó, các nhà giả kim thuật đã sử dụng nó ở dạng “magnesia alba”, là magie cacbonat (MgCO 3 ).

Kẽm biểu tượng giả kim thuật. Todd Helmenstine, sciencenotes.org

“Len của nhà triết học” là oxit kẽm, đôi khi được gọi là nix alba (tuyết trắng). Có những ký hiệu giả kim khác nhau cho kẽm kim loại; một số trong số chúng giống với chữ cái “Z.”

Đây là những biểu tượng giả kim thuật của người Ai Cập cho các kim loại. Từ Lepsius, Kim loại trong bia ký Ai Cập, 1860.

Mặc dù các nhà giả kim thuật ở những nơi khác nhau trên thế giới đã làm việc với nhiều nguyên tố giống nhau, nhưng không phải tất cả họ đều sử dụng cùng một ký hiệu. Ví dụ, các biểu tượng của Ai Cập là chữ tượng hình.

Đây là một số ký hiệu giả kim được sử dụng bởi Carl Wilhelm Scheele, một nhà hóa học người Đức gốc Thụy Điển, người đã khám phá ra một số nguyên tố và các chất hóa học khác. HT Scheffer, Chemiske forelasningar, Upsalla, 1775.

Xem thêm: Weeaboo Là Gì – Wibu Và Otaku Khác Nhau Như Thế Nào

Một nhà giả kim, Carl Wilhelm Scheele, đã sử dụng mã của riêng mình. Đây là “chìa khóa” của Scheele cho ý nghĩa của các ký hiệu được sử dụng trong công việc của anh ấy.

Deutsch Español 한국어 日本語 Bahasa Melayu български Svenska slovenčina Русский язык Français Italiano Українська Türkçe tiếng việt čeština српски ภาษาไทย Bahasa Indonesia Suomi português polski român magyar ελληνικά العربية dansk Nederlands हिन्दी

Chuyên mục: Hỏi Đáp