Airbnb là ứng dụng kết nối người cần đặt phòng, thuê nhà hay thuê phòng nghỉ với người cho thuê phòng. Để tìm hiểu kỹ hơn Airbnb là gì và làm thế nào để đưa danh sách phòng của bạn lên Airbnb, hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết này. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

Airbnb là gì?

Airbnb (viết tắt của AirBed & Breakfast) là mạng lưới kết nối với người cần đặt phòng, thuê nhà, thuê phòng nghỉ dưỡng với người có phòng cho thuê. Tất cả các giao dịch thanh toán giữa người đặt phòng và chủ cho thuê phòng đều được thực hiện qua Airbnb bằng thẻ tín dụng. Mức phí mà Airbnb nhận từ chủ nhà, căn hộ, homestay… là 3%/tổng giá trị đặt phòng và từ 6 – 12% đối với khách thuê phòng.

Bạn đang xem: Airbnb là gì

*

Airbnb làm nhiệm vụ kết nối người cần thuê phòng và người cho thuê phòng. (Ảnh: Internet)

Hiện nay, mô hình kinh doanh Airbnb có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, nếu Grab là ứng dụng đặt xe thì Airbnb là ứng dụng cho thuê phòng lưu trú được người dùng ưa chuộng. Nhiều gia đình có biệt thự, căn hộ, villa nằm tại các khu du lịch nhưng ít sử dụng có thể đăng ký trên Airbnb để cho thuê.

Khóa Học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng Khách Sạn
TÌM HIỂU NGAY
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Nghiệp Vụ Quản Lý Nhà Hàng
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Tiếng Anh Nhà Hàng Khách Sạn
TÌM HIỂU NGAY
Khóa Học Nghiệp Vụ Lễ Tân Chuyên Nghiệp
TÌM HIỂU NGAY

Tiềm năng kinh doanh Airbnb tại Việt Nam

Năm 2015, Airbnb chính thức có mặt tại Việt Nam. Chỉ 4 năm sau đó, Airbnb đã xây dựng được thương hiệu và thị trường cho riêng mình, trở thành đối thủ cạnh tranh với các loại hình đặt phòng truyền thống.

Theo AirDNA (công ty phân tích dữ liệu toàn cầu trong lĩnh vực vacation rental business) cho biết, tính đến năm 2016, Airbnb công bố vỏn vẹn 6.500 căn homestay tại Hà Nội và TP.HCM. Sau 3 năm, con số này vọt lên tới hơn 20.000 căn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Chỉ tính riêng số phòng của Airbnb tại TP HCM đã chiếm tới hơn 16.000, xấp xỉ bằng lượng phòng khách sạn 2 – 4 sao của toàn thành phố. Airbnb phổ biến ở các thành phố lớn phát triển mạnh về du lịch như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Sapa, Hạ Long,…

*

(Ảnh: Internet)

Ưu điểm của Airbnb là giá phòng rẻ, chất lượng dịch vụ tốt, tạo điều kiện cho nhiều người du lịch với chi phí thấp. Ngoài ra, khách có thể đa dạng lựa chọn kiểu phòng từ homestay, căn hộ, villa tùy theo khả năng kinh tế của mình.

Với tiềm năng phát triển du lịch như hiện nay, Airbnb là dịch vụ được các khách sạn đẩy mạnh và mong muốn hợp tác lâu dài. Đặc biệt, khách hàng và chủ cho thuê phòng đều có thể đánh giá lẫn nhau. Nếu chủ cho thuê phục vụ tốt, khách hàng sẽ để lại phản hồi tích cực, tạo hiệu ứng tốt cho khách sau thuê. Ngược lại, nếu khách lưu trú không lịch sự, chủ nhà sẽ không cho khách cho thuê phòng vào những lần lưu trú tiếp theo.

Cách đăng ký bán phòng trên Airbnb

Bước 1: Đăng ký host trên Airbnb

Đầu tiên, chủ cho thuê phòng truy cập vào trang chủ của Airbnb. Sau đó, màn hình xuất hiện nút chọn các loại phòng gồm: Entire House (thuê nguyên căn), Private Room (thuê phòng riêng), Shared Room (thuê giường tầng). Tiếp theo, chọn loại phòng mà bạn muốn để khách dễ dàng tìm đúng phòng theo nhu cầu. Sau đó, ấn nút Get started (Bắt đầu) như hình bên dưới.

*

(Ảnh: Internet)

Bước 2: Đăng ký tài khoản Airbnb

Với hai phương án tài khoản liên kết với địa chỉ Facebook hay email để đăng ký, bạn chọn 1 trong 2 rồi điền thông tin cá nhân (tên, địa chỉ email, ngày sinh,…) và tiến hành bước chấp nhận điều khoản của dịch vụ.

*

(Ảnh: Internet)

Lưu ý, phải điền thông tin cá nhân chính xác vì hệ thống sẽ xác nhận một lần nữa bằng chứng minh thư.

Bước 3: Chấp nhận điều khoản

*

(Ảnh: Internet)

Bước 4: Chọn loại listing kinh doanh

Bạn sẽ được gợi ý lựa chọn 3 loại phòng chủ yếu tại Việt Nam: Apartment (căn hộ), Boutique Hotel (khách sạn), House (nhà). Chọn xong, Airbnb sẽ đề xuất thêm vài tùy chọn khác để xác định nhu cầu cho thuê của bạn như số lượng khách, số lượng nhà tắm, loại giường…

Nhấn Next để tiếp tục và làm theo hướng dẫn.

Xem thêm: Alt Là Gì – Alanine Aminotransferase Alt/gpt

*

(Ảnh: Internet)

Bước 5: Điền địa chỉ phòng cho thuê

Điền thông tin địa chỉ nhà cụ thể (số nhà, tên đường, quận/huyện, thành phố/tỉnh) để khách tiếp nhận rõ thông tin. Sau đó, xác nhận vị trí căn hộ/phòng cho thuê trên bản đồ của Airbnb.

*

(Ảnh: Internet)

Lưu lại và nhấn Looks good.

Bước 6: Chọn các vật dụng có trong phòng

Đây là bước quan trọng nhằm xác định mức độ tiện nghi của căn hộ/phòng nghỉ mà bạn cho khách thuê.

*

(Ảnh: Internet)

Bước 7: Đăng ảnh không gian phòng cho thuê

Chọn ít nhất 15 tấm ảnh không gian bên trong phòng của bạn. Ảnh cần được chụp nhiều góc khác nhau, thể hiện càng chân thật và rõ nét càng tốt. Sau đó, hệ thống sẽ dẫn tới phần tự giới thiệu về căn hộ (khoảng 500 từ). Bạn có thể nêu vị trí phòng, dịch vụ bao gồm những gì và các vật dụng, tiện ích của phòng cho thuê.

*

(Ảnh: Internet)

*

(Ảnh: Internet)

Bước 8: Đặt tên cho Listing

Viết tên nhà bạn cho thuê (Name your place) vì Airbnb giấu tất cả các link hay địa chỉ bạn cung cấp cho khách nên tên của nhà không nên là địa chỉ/ tên khách sạn/ homestay/ hostel.

*

(Ảnh: Internet)

Ví dụ 1 cái tên hay phù hợp với nhà cho thuê của bạn: The Sunny House.

Bước 9: Tạo profile cá nhân

Profile ấn tượng với hình đại diện là ảnh thật sẽ tạo lòng tin cho khách hàng. Đây là bước vô cùng quan trọng để khách quyết định có nên lựa chọn căn hộ của bạn hay không.

*

(Ảnh: Internet)

Bước 10: Điền yêu cầu đối với khách thuê phòng

Điền vào phần Setting yêu cầu của bạn đối với khách các thông tin sau:

Lịch bạn cho thuê nhà trên Airbnb : Bắt đầu từ ngày nào, chọn một số ngày bạn kín phòng…Khách phải ở tối thiểu bao nhiêu đêm, bao nhiêu ngày (Trip length).Availability: Yêu cầu khách phải đặt trước tối thiểu bao lâu trước ngày tới check in.Giá cơ bản (Base price): Giá hiện ra khi khách search trên Airbnb.Smart pricing: Khi bật tính năng này, Airbnb sẽ tự điều chỉnh giá nhà bạn theo giá sàn của hệ thống dựa vào mùa cao hay thấp điểm ở vị trí của bạn.Phí thêm (Extra fee): Bao gồm phí dọn dẹp (cleaning fee), thường để $5 hoặc bỏ trống.Phí đặt cọc (Deposit fee): Phí đề phòng khách làm vỡ hay hư đồ. Phí này chỉ trừ vào tài khoản khách khi bạn báo đền.

Xem thêm: Dropship Là Gì – Dropshipping Là Gì

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước đăng ký cho thuê phòng trên Airbnb. Hiểu được Airbnb là gì và tiềm năng phát triển của Airbnb, bạn sẽ có cơ hội kiếm thêm thu nhập từ việc cho thuê, bán phòng/hostel/căn hộ của mình.

Chuyên mục: Hỏi Đáp