AIDS chính là một căn bệnh thế kỷ do virus HIV truyền nhiễm, gây ra một tỷ lệ tử vong cao nhất trong lịch sử loài người. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số người chết vì nhiễm virus HIV trên toàn cầu chỉ tính trong năm 2018 ở trung bình khoảng 770.000 người . Vậy bệnh AIDS là gì mà lại gây nguy hiểm cho tính mạng của hàng trăm ngàn đến hàng triệu người trong vòng 1 năm đến như vậy?

Khi tìm hiểu bệnh AIDS là gì cùng những triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị, bạn sẽ có cách bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh mà chỉ nghe tên đã thấy khiếp sợ này.

Bạn đang xem: Aids là gì

1. Bệnh AIDS là gì?

*
*

Vì AIDS là bệnh gây tử vong nên việc phát hiện HIV và điều trị sớm nhất có thể là rất quan trọng để kiểm soát được diễn tiến của bệnh AIDS.

Cách chẩn đoán bệnh AIDS là gì?

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, khám lâm sàng và xét nghiệm máu để phát hiện HIV và các bệnh nhiễm trùng khác. Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện thêm những xét nghiệm khác như chụp X-quang ngực.

Cách điều trị bệnh AIDS là gì?

Việc kiểm soát bệnh AIDS phụ thuộc rất nhiều vào việc kiểm soát được virus HIV gây bệnh. Hiện nay, các chuyên gia đã nghiên cứu và tạo ra phương thuốc kiểm soát sự phát triển của virus HIV nhưng vẫn chưa có cách nào chữa trị hoàn toàn virus này. Thông thường, nếu người nhiễm HIV được điều trị kịp thời vào thời gian đầu phát bệnh, họ có thể tiếp tục kéo dài sự sống.

Xem thêm: Stock Là Gì – Cổ Phiếu đặc điểm Và Phân Loại

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh dùng một số loại thuốc kiểm soát những triệu chứng bệnh nhiễm trùng cơ hội và ung thư khác nhau.

7. Chế độ sinh hoạt cho người bệnh AIDS

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh AIDS nếu áp dụng các biện pháp sau:

Không nên quan hệ với nhiều bạn tìnhLàm theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc, tái khámTâm sự về những khó khăn của mình với người thân để giải tỏa căng thẳngCho bạn tình biết họ có nguy cơ bị nhiễm HIV để họ đi kiểm traĐến bệnh viện ngay nếu bạn bị nhức đầu, sốt, ho, tiêu chảy nặng hoặc nôn, đau dạ dày nghiêm trọng hoặc cảm thấy khó chịu khi gặp ánh đèn sángGọi cho bác sĩ nếu bạn bị khó thở, xuất hiện những tổn thương trên da, ho, thay đổi thị lực, mệt mỏi hoặc suy yếu trầm trọng, sốt cao hơn 38oC, cảm giác lơ mơ, không tỉnh táo.

Để giải đáp câu hỏi bệnh AIDS là gì, bạn cần nhận thức đủ hết những sự nguy hiểm do virus HIV gây ra. Bạn hãy bảo vệ bản thân mình khỏi virus này bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh khi quan hệ tình dục an toàn, không sử dụng chung kim tiêm và chỉ thực hiện nhận máu ở tại các cơ sở bệnh viện uy tín nhé.

Xem thêm: Fame Là Gì – Và Bú Fame Nghĩa Là Gì

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Chuyên mục: Hỏi Đáp