AFK là gì? Chắc hẳn nếu bạn đang là một game thủ thì thường xuyên nghe đến từ này đúng không nào. Việc afk trong game sẽ khiến cho trận đấu của bạn bị thua thiệt và có thể mang đến trận thua ức chế cho mình. Việc được sử dụng thường xuyên trong game nhưng chưa chắc có nhiều người hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy AFK là gì? ý nghĩa của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thuật ngữ game này nhé!

AFK là gì?

*

AFK thực chất là viết tắt của từ “Away From Keyboard” dịch ra tiếng việt là “rời khỏi bàn phím”. Thường thì có bàn phím người chơi mới có thể chơi game được, việc dùng AFK có nghĩa là báo cho những người chơi khác là mình không sử dụng máy tính để điều khiển các hoạt động trong game nữa.

Bạn đang xem: Afk là gì

Những trường hợp sử dụng AFK

*

Vì nó có ý nghĩa là người chơi không còn hoạt động nhân vật trong game nữa nên nó rất ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là các đồng đội. Vì vậy điều này dẫn đến ức chế cho đồng đội, sau trận đấu họ rất muốn report để nhà phát triển game có thể xử phạt những người AFK. Tôi cũng là người chơi game liên minh huyền thoại nên có thể hiểu được điều đó. Có rất nhiều người vào troll game, trẻ trâu vào phá game, sẵn sàng biến trận đấu đó thành game tấu hài, feed mạng rất là ức chế. Hoặc có thể là người chơi đó bị mất điện và thoát khỏi game. Rất may mắn là hệ thống liên minh huyền thoại có thể kết nối lại trận đấu nếu như bạn bị thoát ra ngoài. 

Hình phạt dành cho AFK

*

Việc có nhiều thành phần AFK để phá game nên liên minh huyền thoại đã cho ra đời hệ thống xử phạt. Để mang đến cho game thủ những trải nghiệm game tốt và có những đồng đội tuyệt vời thì việc xử phạt là rất nghiêm khắc để các game thủ có thể cố gắng hơn trong mỗi trận đấu. Nếu như bạn AFK vài lần thì có thể phải ngồi hàng chờ lần lượt là 5 phút, 10 phút, 15 phút,… hoặc nếu như bị đồng đội report quá nhiều thì có thể bị khóa nick một số ngày nhất định. Hoặc thậm chí có thể là vĩnh viễn, mà bạn biết rồi đấy để cày lên được level 30 trong game liên minh huyền thoại thì là điều không hề dễ dàng. Phải mất cả mấy tháng trời thì mới lên được và có thể đánh những trận rank để lên trình của mình khoe với bạn bè đúng không nào. Hơn nữa khi đánh cùng bạn bè mà thấy nick bạn AFK quá nhiều thì người ta cũng không muốn đánh với bạn rồi.

*

Còn đối với game liên quân mobile thì khi game thủ bị AFK thì hệ thống sẽ thông báo cho một người đồng đội có cho nhân vật đó đi theo hay không. Điều này cũng tốt để nhân vật đó không bị thọt cấp và khi vào lại được không thì có thể chiến đấu với đồng đội mà không lo gì. Liên quân cũng có các hình phạt khi người chơi có những hành vi như rời trận liên tục, bị đồng đội report, tố cáo sai sự thật,… Sau đó bên hệ thống liên quân sẽ gửi thư đến cho người chơi để cảnh cáo về thái độ chơi game của mình. Nếu như không cải thiện mà vẫn tiếp tục vi phạm thì người chơi đó có thể bị khóa tài khoản theo một số ngày nhất định. Nên nhớ nếu cứ ngoan cố mà vi phạm thì có thể bạn sẽ mất nick ấy vĩnh viễn đấy nhé. Công để cày lên được cấp cao rất là gian nan phải không nào.

Xem thêm: Port Là Gì – Nghĩa Của Từ Port

Những thể loại rời trận mà đồng đội ghét nhất 

*

Việc đang chơi game căng thẳng với những pha combat gay cấn. Đang gần chiến thắng thì đồng đội thoát game khiến trận đấu bị lật kèo và thua ngược. Khiến cho đồng đội rất bực tức và kiểu gì xong trận người chơi đó cũng ăn ngay một phiếu tố cáo. Và có nhiều người đưa ra các lý do thoát game rất đa dạng như mất điện, tài khoản hết tiền, đang chơi thì mẹ gọi đi có việc,… khiến cho họ rời khỏi trận đấu. Điều này có thể hiện họ rất là bực mình vì phải rời khỏi trận đấu, nhưng cảm giác của các đồng đội còn lại khó tả hơn rất nhiều khi phải gánh thêm 1 đồng đội nữa.

Đặc biệt là các trận đấu xếp hạng thì hệ thống game đã ghép cặp những người có mức rank ngang nhau vào 1 trận đấu. Vì vậy thiếu đi 1 vị trí là điều rất khó khăn cho các người chơi còn lại và tỉ lệ thua cũng sẽ rất cao. Vì vậy nhờ có hệ thống xử phạt mà các game thủ thường rất e ngại AFK. Khi rảnh rỗi muốn vào làm một trận game mà phải ngồi hàng chờ thì thôi chả muốn chơi nữa đúng không nào.

Xem thêm: Is Là Gì – Và Nguy Hiểm Tới đâu

Hy vọng qua bài viết này các game thủ có thể hiểu được AFK là gì? Và hãy chấm dứt tình trạng này nhé. Không một ai muốn là đồng đội của bạn đâu, hãy cùng cố gắng chơi đến hết trận để có thể mang lại chiến thắng cho mình và đồng đội. Cùng với đó là phần thưởng xếp hạng khi chơi game có thể là điểm thưởng hoặc lên rank để có thể khoe trình độ chơi game của mình với người khác nhé.

Chuyên mục: Hỏi Đáp