CV là một phần không thể thiếu trong quá trình ứng tuyển công việc của một ứng viên. Các nhà tuyển dụng sẽ bước đầu đánh giá tổng quan về học vấn, trình độ, kinh nghiệm và năng lực của bạn thông qua CV này. Một trong các nội dung được các nhà tuyển dụng đặc biệt lưu tâm chính là mục Affiliation. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn khá lạ lẫm với khái niệm affiliation hoặc chưa nắm được bí quyết tạo nên một nội dung Affiliation thu hút và thuyết phục nhất.

Bạn đang xem: Affiliation là gì

*

Affiliation là gì

Affiliation là gì?

Affiliation trong tiếng Anh có nghĩa là “sự liên kết”, trong một CV xin việc, từ này có nghĩa là “sự liên kết chuyên môn” hoặc “các hoạt động chuyên môn”. Nó được hiểu nôm na là danh sách các tổ chức, hiệp hội, đoàn thể (association) mà bạn đã từng tham gia như một thành viên. Vai trò của bạn trong tổ chức này liên quan trực tiếp đến kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn mà bạn liệt kê trong CV.

Nội dung affiliation này đôi khi còn được thay thế bằng professional affiliations, hoặc professional associations hoặc đơn giản là memberships (tư cách thành viên). Thông thường, người ứng tuyển việc làm sẽ liệt kê vai trò của họ trong tổ chức và một vài kỹ năng chính liên quan đến tổ chức trong CV.

Affiliation và work experience khác nhau như thế nào?

Bạn cần phân biệt Work experience và Affiliation trong một CV khác nhau như thế nào.

Work experience (kinh nghiệm làm việc) liệt kê quá trình làm việc của bạn với vị trí nhân viên chính thức hoặc cộng tác viên cho một công ty, doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Quá trình làm việc của bạn được các công ty chi trả tiền lương và nó phản ánh rõ quá trình phát triển nghề nghiệp của bạn như thế nào.Affiliation như đã nói ở trên chính là phản ánh các hoạt động thành viên của bạn trong các tổ chức, hiệp hội, đoàn thể. Hoạt động này có thể liên quan đến nghề nghiệp chuyên môn của bạn (professional affiliation) hoặc là các hoạt động cộng đồng (civic affiliation). Các hoạt động này thường là tự nguyện và không được chi trả tiền lương, vì hoạt động của tổ chức này thường là phi lợi nhuận.

Ví dụ: Bạn đang nộp hồ sơ ứng tuyển một công việc mới. Trong khi đó:

Bạn từng làm kế toán trưởng cho một công ty sản xuất phụ tùng ô tô;Bạn đang là thành viên của Hiệp hội kế toán, kiểm toán Việt Nam từ năm 2012 đến nay;Ngoài ra, bạn còn là thành viên ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhân ái chuyên vận động, quyên góp và giúp đỡ người có hoàn cành khó khăn. Bạn là người quản lý nguồn quỹ cho CLB.

Xem thêm: Solution Là Gì – Nghĩa Của Từ Solution

Như vậy,

Chức vụ kế toán trưởng tại công ty phụ tùng ô tô chính là một trong những kinh nghiệm làm việc của bạn (bạn liệt kê vào mục “work experience” trong CV)Thành viên Hiệp hội kế toán, kiểm toán Việt Nam chính là “hoạt động chuyên môn” hay “liên kết chuyên môn” của bạn (bạn liệt kê vào mục “affiliation” trong CV)Thành viên ban chủ nhiệm và quản lý quỹ CLB Nhân ái chính là “hoạt động cộng đồng” hay “civic affiliation” (bạn liệt kê vào mục “affiliation” trong CV)

Affiliation trong một CV xin việc bao gồm những gì?

*

Affiliation chứng minh các kỹ năng và quá trình liên hệ

Bạn chỉ nên bổ sung mục affiliations vào CV của bạn trong trường hợp bạn đã từng là thành viên của 2 hoặc 3 tổ chức, hiệp hội trở lên. Nếu ứng viên có ít hơn 3 affiliation thì nên chuyển thông tin này qua một mục khác như kỹ năng chuyên môn chẳng hạn.

Ứng viên cũng có thể liệt kê các chứng chỉ hoặc các khóa học chuyên môn vào mục affiliation của họ. Mục tiêu của phần này là để chứng minh các kỹ năng và quá trình liên hệ công việc cụ thể của người ứng tuyển khiến họ trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho vị trí này. Vì lý do này, một số ứng viên cũng liệt kê cả vị trí tình nguyện viên hoặc trưởng nhóm tình nguyện mà họ đã nắm giữ cho dù không liên quan đến khả năng chuyên môn.

Có hai loại affiliation để liệt kê trong CV, đó là các affiliation chuyên môn (professional affiliation) và affiliation cộng đồng (civic affiliation):

Affiliation chuyên môn: Đây là tư cách thành viên của bạn đối với các tổ chức, hiệp hội, đoàn thể có liên quan đến nghề nghiệp chuyên môn của bạn.Affiliation cộng đồng: Đây là sự tham gia các nhóm phi lợi nhuận, các tổ chức tình nguyện hoặc các nhóm cộng đồng. Phần này được liệt kê dưới các affiliation chuyên nghiệp, chúng thể hiện một kỹ năng cần thiết có ích cho cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Nếu không có kỹ năng nào liên hệ với công việc hiện tại thì bạn nên đưa nội dung này qua mục “Volunteer Experience”.

Cả hai loại affiliation nêu trên đều giúp cải thiện CV của bạn bằng cách hiển thị các hoạt động liên kết bạn đã tạo ra nhằm phát triển ngành nghề chuyên môn của bạn ngoài giờ hành chính.

Xem thêm: Phân Tử Là Gì – định Nghĩa Và Ví Dụ Về Phân Tử

Làm thế viết mục affiliation ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng

Các bước để liệt kê và sắp xếp các affiliation một cách phù hợp và ấn tượng:

Xác định các affiliationThêm tiêu đềLiệt kê tên tổ chứcGiải thích vai trò của bạnLiệt kê các kỹ năng

*

Để tạo nên một mục affiliation cần thực hiện 5 bướcXác định các affiliation

Bắt đầu bằng việc liệt kê các affiliation mà bạn từng có. Những mục bạn cần chọn cần liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Chuyên mục: Hỏi Đáp