Affiliates là người hay tổ chức tham gia chương trình tiếp thị liên kết với mong muốn hưởng hoa hồng sau khi giới thiệu thành công sản phẩm của người khác hoặc công ty khác. Affiliates thường bị nhầm lẫn với các công ty con, đại lý phân phối, … Để hiểu rõ hơn về Affiliates là gì? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Marketing – PR

1. Khái niệm chung về Affiliates là gì?

Chúng ta đã nghe rất nhiều đến khái niệm các công ty con, đến các chi nhánh kiên kết trong kinh doanh hay cộng sự kinh doanh, các khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau. Những chi nhánh liên kế trong kinh doanh này được gọi chung là Affiliates. Vậy hiểu cặn kẽ Affiliates là gì? Sự khác nhau giữa chi nhánh liên kết kinh doanh, công ty con hay công sự doanh nghiệp như thế nào?

*

Khái niệm chung về Affiliates là gì?

1.1. Affiliates là “liên kết chi nhánh” trong kinh doanh

Affiliates được hiểu là một “chi nhánh” liên kết doanh nghiệp đặc biệt với những doanh nghiệp trực tuyến. Affiliates là người hay tổ chức tham gia chương trình tiếp thị liên kết với mong muốn hưởng hoa hồng sau khi giới thiệu thành công sản phẩm của người khác hoặc công ty khác.

Mỗi chi nhánh, công ty con được xem là một tệp đính kèm trong hệ thống doanh nghiệp. Những Affiliates này dưới hình thức nào đó sẻ kết nối với doanh nghiệp cùng doanh nghiệp phát triển, kinh doanh. Hình thức liên kết này đó là một công ty con sẽ có những hoạt động liên kết kinh doanh đặc biệt là liên kế truyền thông với công ty mẹ. Công ty mẹ sẽ là cổ đông lớn nhất trong một doanh nghiệp thông thường tối thiểu trên 51% cổ phần, các công ty con hay chi nhánh sẽ có số cổ phần ít hơn.

Mỗi chi nhánh tương tự như một công ty con trực thuộc sở hữu của công ty mẹ đồng thời có cổ phần dưới 50% cổ phần doanh nghiệp. Hai công ty con có thể liên kết với nhau nếu một trong hai có cổ phần nhiều hơn, có quyền kiểm soát đối phương, hay cả hai có cổ phần ngang nhau và chịu quyền kiểm soát bởi công ty thứ 3. Một công ty mẹ có thể được liên kết bởi rất nhiều công ty khác bằng cổ phần, bằng cách nắm giữ lợi ích tối thiểu (ít hơn 50% cổ phần) hoặc là công ty con của những công ty khác. Ví dụ với truyền hình quốc gia thì các đài truyền hình địa phương là chi nhánh của một mạng lưới truyền hình quốc gia. Các đài địa phương này thuộc sở hữu của địa phương, nhưng họ sử dụng nội dung mạng, quảng cáo được chấp nhận và kiểm duyệt bởi đài truyền hình quốc gia.

Affiliates được sử dụng khá nhiều trong bán lẻ trực tuyến, liên kết đặc biệt trở nên phổ biến và phát huy vai trò tích cực của mình trong việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm doanh nghiệp. Đó là khi các công ty con hay các chi nhánh kiên kết với công ty con, chi nhánh khác để bán những sản phẩm và dịch vụ của mình. Ví dụ: Các chi nhánh của Amazon được gọi là “Amazon Associates”. Các công ty liên kết bán sản phẩm của mình trên trang web của Amazon và Amazon lấy phần trăm lợi nhuận thông qua việc cho phép Amazon Associates bán sản phẩm trên website của mình.  Mối quan hệ này gọi là tiếp thị liên kết.

1.2. Affiliates trong tiếp thị liên kết marketing

Affiliates trong tiếp thị liên kết gọi đầy đủ là Affiliate marketing, đây là hình thức tiếp thị quảng cáo dựa trên nền tảng truyền thông qua mạng internet. Thông qua hình thức này mà người tiếp thị quảng cáo sẽ quảng bá những dịch vụ của nhà cung cấp và hưởng phần trăm hoa hồng từ những đơn hàng thông qua tiếp thị quảng cáo. Hay ngược lại, các công ty con được phép dựa quảng bá sản phẩm thông qua việc sử dụng thương hiệu của công ty mẹ.

Bạn đang xem: Affiliates là gì

Xem thêm: Solicitor Là Gì – Phân Biệt Lawyer, Attorney, Solicitor

Xem thêm: Raid Là Gì – Raid 0, 1, 5, 6, 10 Dùng để Làm Gì

Trong hệ thống tiếp thị liên kết này sẽ bao gồm các thành phân cơ bản là Nhà cung cấp, người tiếp thị và hệ thống tiếp thị liên kết. Đầu tiên, nhà cung cấp được hiểu là các doanh nghiệp có nhu cầu tiếp thị, quảng cáo sản phẩm. Sau nhà cung cấp sẽ là người tiếp thị những người chịu trách nhiệm tiếp thị sản phẩm thông qua các kênh truyền thông của mình nổi bật nhất là internet và hưởng phần trăm hoa hồng từ sản phẩm bán ra thông qua quá trình tiếp thị đó. Một hệ thống đứng ở giữa đảm bảo cho những gian lận sẽ không xảy ra giữa nhà cung cấp và người tiếp thị đó chính là hệ thống tiếp thị liên kết. Hệ thống tiếp thị liên kết này cũng giúp tính toán đem lại những hiệu quả công việc, công bằng hai bên, đồng thời cung cấp hệ thống tiếp thị liên kết trên nền tảng hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động của khách hàng mình.

Hiện nay, trong thời buổi công nghệ số phát triển nhanh chóng mặt này, các hình thức tiếp thị liên kết cũng trở nên đa dạng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, về cơ bản có ba phương thức tiếp thị liên kết phổ biến hơn cả là CPL (cost per lead), CPI (cost per install), và CPS (cost per sale). Hình thức CPL là thanh toán theo đăng ký, nghĩa là người tiếp thị liên kết sẽ nhận hoa hồng khi có khắ hàng thực hiện đăng ký thành viên, điền mẫu đơn, trả lời khảo sát, … các hành động mang tính tương tác với sản phẩm. Thanh toán theo lượt cài đặt (CPI), chủ yếu áp dụng với các sản phẩm là phần mềm, ứng dụng, người tiếp thị liên kết sẽ được hưởng hoa hầu khi khách hàng thực hiện thao tác tải, cài đặt ứng dụng, phần mềm này. Cuối cùng là phương thức CPS – tiếp thị liên kết theo doanh số bán hàng. Người tiếp thị họ sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng khi hoạt động tiếp thị liên kết của họ đem lại những đơn hàng điện tử được thực hiện thành công.

Việc làm Quản trị kinh doanh

2. Affiliates những vấn đề về liên kết, thỏa thuận trong kinh doanh

Trong không gian kinh doanh trực tuyến chi phối bởi những ông lớn như Amazon, eBay, Alibaba, … còn rất nhiều những doanh nghiệp thương mại điện tử nhỏ lẻ khác ở Việt Nam như Shoppe, Tiki, Sendo, Timviec365.vn … Dù bạn kinh doanh sản phầm gì, bấn kề ngành nghề nào bạn đều có cơ hội dành cho mình một vị trí ổn định trên thị trường nếu bạn biết tận dụng những cơ hội mà nổi bật trong đó là liên kết kinh doanh.

2.1. Affiliates và những thỏa thuận liên kết trong kinh doanh

Affiliates có vai trò quan trọng trong bán lẻ trực tuyến chính là thương mại điện tử. Trong chuỗi các Affiliates của mình, người bán có trang web và chi nhánh để bán sản phẩm, họ có quyền kiểm soát và phải trả tiền hoa hồng cho các chi nhánh đó. Giống như mối quan hệ giữa Timviec365.vn – ứng viên và nhà tuyển dụng. Timviec365.vn sẽ đăng tin tuyển dụng nhân sự từ nguồn tin cung cấp của nhà tuyển dụng, và tìm kiếm ứng viên cho nhà tuyển dụng đó, nhà tuyển dụng có tránh nhiệm trả phần trăm hoa hồng công sức quảng cáo và tìm kiếm mà Timviec365.vn phải bỏ ra. Đó chính là Affiliate – tiếp thị liên kết.

Tuy nhiên, nhìn từ góc độ lợi ích doanh nghiệp trong kinh doanh thì Affiliates không phải là công ty con cũng không phải là chi nhánh của một công ty riêng biệt mà là một nhà đầu tư độc lập. Mặc dù những công ty khác họ có quyền liên kết, có quyền sở hữu nhưng không có quyền kiểm soát đặc biệt là kiểm soát hoàn toàn. Liên kết với công ty khác được xem là hình thức thúc đẩy doanh nghiệp mình kiếm tiền nhiều hơn, nhanh hơn với số lượng sản phẩm bán ra và hợp đồng thu về lớn hơn. Giữa những doanh nghiệp này liên kết với nhau bằng hợp đồng thỏa thuận liên kết.

Chuyên mục: Hỏi Đáp